Pháp Luật Plus - 'Lùm xùm' việc điều động cán bộ ở Sở Giáo dục Kiên Giang: Có thể truy trách nhiệm vì tội vu khống?

'Lùm xùm' việc điều động cán bộ ở Sở Giáo dục Kiên Giang: Có thể truy trách nhiệm vì tội vu khống?

0
“Nếu cho rằng những lời nói của ai đó là vô căn cứ, cố tình vu khống nhằm xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của mình, người bị vu khống có thể làm đơn tố cáo về tội vu khống”, luật sư Nguyễn Thạch Thảo nêu quan điểm.
Làm hiệu trưởng trường THPT Võ Văn Kiệt mới một năm, ông Chung bị chuyển công tác dù không sai phạm. (Ảnh: Zing)
Làm hiệu trưởng trường THPT Võ Văn Kiệt mới một năm, ông Chung bị chuyển công tác dù không sai phạm. (Ảnh: Zing)

Vụ việc ông Nguyễn Đình Chung – nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt (TP Rạch Giá – Kiên Giang) có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng về việc bà Nguyễn Thị Minh Giang – GĐ Sở GD&ĐT Kiên Giang phát ngôn trên báo chí với những lời lẽ mà ông Chung cho rằng bịa đặt, không có cơ sở, mang tính miệt thị xúc phạm tới danh dự của ông.

Cụ thể, khi trả lời Báo Lao động số ra ngày 12/9/2017, bà Giang lại nhận xét về ông Chung rằng: “Thường xuyên quát tháo thô lỗ, miệt thị, thiếu tôn trọng đồng nghiệp, học sinh… tạo môi trường làm việc căng thẳng, thui chột sự phấn đấu của lực lượng giáo viên trẻ và học sinh…

Dù đã được nhắc nhở, kiểm tra, nhưng sau đó chẳng những không sửa mà đối phó, tiếp tục làm tăng thêm: Thu chi các nguồn quỹ không công khai, thu không ra lai thu, tùy tiện ký HĐLĐ quá tuổi lao động, lập bè phái hạch sách, có biểu hiện đàn áp giáo viên trẻ (không được phát biểu); dư luận không tốt về hợp đồng lao động, thu nhận học sinh có biểu hiện tiêu cực ngày càng nhiều.”

Ông Chung cho rằng những lời lẽ trả lời báo chí của bà Giang là thiếu căn cứ mà xúc phạm danh dự của ông.
Ông Chung cho rằng những lời lẽ trả lời báo chí của bà Giang là thiếu căn cứ mà xúc phạm danh dự của ông.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Thạch Thảo – Đoàn luật sư TP HCM cho rằng, nếu người bị vu khống cho rằng việc vu khống đó đã gây thiệt hại về danh dự, uy tín và nhân phẩm của mình thì họ có quyền yêu cầu bên có hành vi vu khống phải xin lỗi, cải chính và bồi thường thiệt hại.

“Theo quy định của pháp luật, các trường hợp cố tình vu khống nhằm xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm là một hành vi vi phạm pháp luật.

Căn cứ vào khoản 5, điều 34 Bộ luật dân sự 2015 quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín. Theo đó, cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại về kinh tế do hành vi vu khống gây ra”, luật sư Thảo nói.

Bên cạnh đó, luật sư Thảo còn chỉ rõ, trong trường hợp này nếu ông Chung có căn cứ cho rằng những thông tin kia là bịa đặt nhằm xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của mình thì ông Chung có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

“Tại khoản 3, điều 34 Bộ luật dân sự 2015, thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ”, luật sư Thảo dẫn chứng.

Liên quan đến quyết định điều chuyển công tác của Sở GD&ĐT Kiên Giang đối với ông Chung, luật sư Thảo cho rằng, việc điều chuyển công tác ông Chung nếu vì những lý do bịa đặt như trên, ông Chung cũng có quyền yêu cầu Sở GD&ĐT Kiên Giang phải thu hồi lại quyết định điều chuyển công tác đối với ông.

Đồng quan điểm với luật sư Thảo, luật sư Nguyễn Thanh Biên – Đoàn luật sư TP HCM cho rằng, những hành vi như bịa đặt chuyện xấu cho người khác, hư cấu những chuyện không có thật, loan truyền điều biết rõ là vu oan cho người khác, bịa đặt chuyện người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan nhà nước... được xem là vu khống.

Bà Nguyễn Thị Minh Giang – Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang.
Bà Nguyễn Thị Minh Giang – Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang.

“Tại khoản 1, điều 122 Bộ luật Hình sự quy định, người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Tại khoản 3, điều 122 Bộ luật Hình sự, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 1 đến 10 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm”, luật sư Biên trích dẫn.

Nếu chiếu theo quan điểm của 2 luật sư đưa ra, ông Chung hoàn toàn có thể nộp đơn tố cáo hành vi vu khống nếu cho rằng những lời nói của bà Giang khi trả lời báo chí là vô căn cứ.

Trao đổi với phóng viên, ông Chung cho biết, kể từ khi bà Giang có những phát biểu nặng nề trên báo chí hướng tới ông, không chỉ riêng ông mà cả gia đình ông đều bị ảnh hưởng tâm lý.

“Bản thân tôi ăn không ngon ngủ không yên, cả gia đình lo lắng, mất tinh thần. Không thể tin một người cả đời cống hiến cho ngành giáo dục, chưa một lần bị khiển trách lại bị người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh bôi nhọ bằng những lời nói vô căn cứ như vậy”, ông Chung bức xúc nói.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Lê Phong

Loading...

Bình luận

Loading...

Cùng nhìn lại góc máy khiến trọng tài người Oman từ chối bàn thắng

Bóng được đưa vào lưới tuyển Thái Lan sau tình huống không chiến của Bùi Tiến Dũng ở phút 32. Tuy nhiên trọng tài Al Kaf đã không công nhận bàn thắng.

Cổ động viên "giận tím người" với pha cắt còi của trọng tài người Oman

Sau trận hòa 0-0 của ĐT Việt Nam với Thái Lan, người hâm mộ đã chế ảnh để bày tỏ thái độ không đồng tình với trọng tài người Oman.

Hòa với Thái Lan tỷ số 0-0: Việt Nam giữ vững mạch bất bại

Trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan hòa nhau với tỷ số 0-0, các tuyển thủ việt Nam đang giữ vững mạch bất bại.

Trần Thị Ngọc Mai và...Giọt thời gian

Thơ của cô giáo Trần Thị Ngọc Mai tinh tế, trau chuốt và có giọng điệu riêng...