Lùm xùm học hàm Phó Giáo sư của Phó Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương

0
(PL+) Vụ việc bà Đào Thị Thu Giang được công nhận là Phó giáo sư năm 2015 nhưng không đủ tiêu chuẩn nhà giáo theo quy định tại Điều 8, Quyết định 174/2008/QĐ-TTg đang gây nhiều tranh cãi và bức xúc trong dư luận.

Người mang “tiền sử” nhiều lần "trượt" Phó giáo sư

Trong đơn phản ánh, bà Nguyễn Thị Thúy, Giảng viên trường ĐH Ngoại thương cho biết bà Đào Thị Thu Giang từng nhiều lần bị từ chối phong hàm Phó giáo sư.

Đại học Ngoại Thương, nơi bà Giang đang là Phó Hiệu trưởng
Đại học Ngoại Thương, nơi bà Giang đang là Phó Hiệu trưởng

Cụ thể, năm 2012, do không trung thực trong việc kê khai các công trình khoa học liên quan tới bài báo xuất sắc nên ứng viên Đào Thị Thu Giang (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội) đã bị Hội đồng cơ sở trường ĐH Ngoại thương bỏ phiếu không chấp nhận.

Năm 2013, Hội đồng chức danh giáo sư (HĐCDGS) ngành Kinh tế cũng đã loại ứng viên Đào Thị Thu Giang, do các sai phạm trong quản lý cơ sở vật chất, dự án, kế toán, tài vụ đã được Thanh tra Bộ GD-ĐT kết luận theo Kết luận Thanh tra số 548/KLTTr ngày 16/07/2013.

Năm 2014 bà Giang không nộp hồ sơ ứng viên chức danh phó giáo sư do kết luận thanh tra, kiểm tra chưa được xử lý nên Bộ GD-ĐT yêu cầu trường ĐH Ngoại thương tạm dừng việc xem xét phong tặng, bổ nhiệm, chuyển đổi các chức danh quản lý, khoa học, chờ hướng dẫn của Bộ.

Nhưng không “cam chịu” dừng lại ở đó, năm 2015, bà Đào Thị Thu Giang đã “lách luật” và nộp hồ sơ ứng viên vào HĐCDGS tại Trường ĐH Thương mại.

Đơn tố cáo vẫn dày thêm từng ngày

Trong Kết luận kiểm tra số 109-KL/UBKTTU ngày 10/6/2015, Ủy ban kiểm tra của Thành ủy Hà Nội đã nêu rõ những sai phạm của bà Đào Thị Thu Giang. Đồng thời Ủy ban Kiểm tra thành ủy vẫn đang tiếp tục xem xét đơn tố cáo của cán bộ, giảng viên trường ĐH Ngoại thương về việc vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên theo Hướng dẫn số 26-HD/BTCTW ngày 18/8/2014 của Ban Tổ chức Trung ương về công tác nhân sự cấp ủy tại Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc. Vậy mà, sau khi có Kết luận kiểm tra số 109, Ban Cán sự Đảng của Bộ GD-ĐT vẫn chưa hề có kết luận xử lý đối với bà Giang.

Mới đây, các cán bộ giảng viên lại tiếp tục có đơn tố cáo lên cấp trên, trong đó có một số tính tiết mới, đặc biệt là sai phạm trong liên kết đào tạo với nước ngoài có liên đới tới bà Giang.

Cụ thể, ngày 14/5/2014, Tổng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48) (nay sát nhập với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự kinh tế (C46) thành Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng) đã có thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Thúy trong đó cho biết: Nội dung tố cáo về việc liên kết đào tạo giữa trường ĐH Ngoại thương với một số trường đại học của Trung Quốc, Bộ GD-ĐT chưa tiến hành thanh tra và một số nội dung thanh tra còn kết luận chưa rõ ràng như: Việc thu tiền của chương trình Mutrap và khoa sau đại học vi phạm quy chế chi tiêu nội bộ, không minh bạch. Do vậy, ngày 12/5/2014 C48 đã có văn bản gửi Bộ GD-ĐT đề nghị tiếp tục thanh tra làm rõ, nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên chẳng hiểu vì lý do gì mà gần 2 năm sau Bộ GD-ĐT lại vẫn chưa thực hiện việc thanh tra này để làm sáng tỏ vấn đề.

C48 Bộ Công an từng có công văn đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp tục thanh tra làm rõ sai phạm của bà Đào Thị Thu Giang nhưng 17 tháng trôi qua Bộ GD-ĐT vẫn chưa có động thái gì
C48 Bộ Công an từng có công văn đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp tục thanh tra làm rõ sai phạm của bà Đào Thị Thu Giang nhưng 17 tháng trôi qua Bộ GD-ĐT vẫn chưa có động thái gì

 Chưa hết, ngày 26/01/2015 Ban tiếp Công dân Trung ương đã có công văn số 270 chuyển đơn tố cáo của công dân tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo thẩm quyền về nội dung tố cáo bà Đào Thị Thu Giang - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương trong thời gian giữ chức Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính đã chỉ đạo việc giải ngân cho công trình cải tạo, sửa chữa nhà B trường ĐH Ngoại thương, có hành vi không thầu. Công văn này cũng đề nghị Bộ GD-ĐT thông báo kết quả đến Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, đến thời điểm này Bộ GD-ĐT vẫn chưa có thông báo kết quả về vụ việc gửi đến Thanh tra Chính phủ.

Sai nhưng không bị xử lý kỉ luật = Không sai?

Có một “tiểu sử” dày đặc đơn tố cáo chưa được kết luận rõ ràng, vì vậy việc bà Giang “đàng hoàng” được phong tặng danh hiệu cao quý bậc nhất đối với nghề giáo đã gây ra nhiều tranh cãi, khó hiểu đối với dư luận.

Dù bà Thúy đã gửi đơn tố cáo đến HĐCDGS ngành Kinh tế học tại HĐCDGS trường ĐH Thương mại năm 2015 nhưng không hiểu sao Hội đồng này không xem xét đơn tố cáo và trả lời người có đơn theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bất lực, bà Thúy tiếp tục gửi đơn đến HĐCDGS Nhà nước. Bà Thúy bức xúc: “Ngày 16/9/2015, tôi đã có đơn tố cáo lên Chủ tịch Hội đồng và các thành viên của Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước năm 2015 về những sai phạm của bà Đào Thị Thu Giang. Tuy nhiên HĐCDGS Nhà nước đã không thực hiện việc giải quyết tố cáo theo thẩm quyền quy định tại Khoản 4, Điều 4 Quy định nhiệm vụ của HĐCDGS Nhà nước trong việc tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư và công việc của HĐCDGS theo quy định của pháp luật, Quy định tại Quyết định 3932, ngày 02/06/2009, Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, các Hội đồng Chức danh giáo sư ngành, liên quan và Hội đồng Chức danh giáo sư cơ sở”

 Xung quanh câu chuyện lùm xùm về việc phong hàm PGS cho bà Đào Thị Thu Giang, PV đã có cuộc gặp gỡ với GS.TS Đinh Văn Sơn – Hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại, Chủ tịch HĐCDGS trường ĐH Thương mại, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Kinh tế học của HĐCDGS Nhà nước để làm rõ vấn đề trên.

Ông Sơn cho biết: Hội đồng có nhận được đơn tố cáo về trường hợp của bà Đào Thị Thu Giang. Mặc dù kết luận của Bộ GD-ĐT cũng như kết luận của Ủy ban Kiểm tra thành ủy Hà Nội đã nêu ra những sai phạm của ứng viên Giang nhưng lại không thấy có bất kỳ hình thức xử lý kỷ luật hay rút kinh nghiệm, phê bình nào…

“Tôi đã đọc tất cả các kết luận và không có bất kỳ hình thức kỷ luật nào đối với ứng viên Giang cả” – GS Sơn nhấn mạnh.

Quan điểm không bị xử lý kỉ luật nên vẫn được xem xét phong hàm đã được HĐCDGS Nhà nước thể hiện rõ trong thông báo gửi bà Nguyễn Thị Thúy.

Theo thông báo này thì ngày 23/9/2015 và ngày 8/10/2015, Văn phòng HĐCDGS Nhà nước đã nhận được đơn tố cáo về nội dung bà Đào Thị Thu Giang, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương - ứng viên chức danh Phó giáo sư Ngành Kinh tế, về những sai phạm trong phụ trách cơ sở vật chất, trong quản lý Chương trình tiên tiến, trong thời gian làm trưởng phòng KHTC, trong thực hiện dự án Mutrap III và một số sai phạm khác.

Thông báo số 328 ngày 15/10/2015 của Văn phòng HĐCDGS NHà nước có đoạn: “Các nội dung tố cáo đã được Trường ĐH Ngoại thương và các cơ quan có liên quan xác minh kết luận trước Đại hội Đảng của Trường và trước khi Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Kinh tế họp. Theo thông báo số 37/BGDĐT ngày 24/01/2014 của Bộ GD-ĐT về việc xử lý thanh tra tại Trường ĐH Ngoại thương, thì bà Đào Thị Thu Giang không bị xử lý kỷ luật; Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Kinh tế đã thẩm định hồ sơ của ứng viên Đào Thị Thu Giang và đã thống nhất đưa ứng viên Đào Thị Thu Giang vào danh sách ứng viên chức danh Phó giáo sư báo cáo Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước xem xét”.

Đơn tố cáo một đằng, HĐCDGS Nhà nước lại trả lời một nẻo
Đơn tố cáo một đằng, HĐCDGS Nhà nước lại trả lời một nẻo

 Tuy nhiên, câu trả lời của HĐGS Nhà nước không thỏa mãn được những mong mỏi của người dân. Bà Nguyễn Thị Thúy thẳng thắn nêu ra: “Những nội dung trong thông báo chúng tôi không tố cáo vì Bộ GD-ĐT, Ủy ban Kiểm tra thành ủy đã có kết luận. Cái chúng tôi muốn tố cáo là việc bà Giang đã vi phạm tiêu chuẩn đạo đức nhà giáo theo điều 8 Quyết định 174 và điều 72 của Luật Giáo dục”. Vì thế, bà Thúy cho rằng việc trả lời của HĐCDGS Nhà nước đang có sự “đánh bùn sang ao”.

Bà Thúy cho biết, một trong những vấn đề khó hiểu là kết luận của Ủy ban Kiểm tra thành ủy.

Mặc dù văn bản được đọc công khai, thậm chí cho phép chép lại nhưng sau đó lại được đóng dấu “Mật” nên đã gây rất nhiều “khó xử” cho những người có đơn thư tố cáo. Bởi người tố cáo sẽ không được cung cấp thông tin. Bà Thúy cho rằng: “Việc đúng sai như thế nào chỉ cần Uỷ ban Kiểm tra thành ủy giải mật và công bố công khai Kết luận kiểm tra số 109-KL/UBKTTU là sẽ rõ. Với tư cách là một công dân, một Đảng viên, tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm với những gì đã tố cáo”.

Theo TS Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) thì không thể tùy tiện đóng dấu "Mật" tràn lan như hiện nay, bởi việc này gây ảnh hưởng đến quyền tiếp cận thông tin của người dân, doanh nghiệp, báo chí.

Vụ việc sẽ tiếp tục được làm rõ

Hải Nam

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Á hậu Thanh Tú và cuộc sống sau khi sinh con

Kể từ sau khi lấy chồng đại gia hơn 16 tuổi, cuộc sống của Á hậu Thanh Tú đã thay đổi rất nhiều.

Giải trãi - linh thú được tôn sùng là thần công lý

Linh vật này được mô tả là giống hình con dê, có một sừng, biết phân biệt thị phi, trắng đen, phải trái, hễ gặp kẻ gian là dùng sừng đâm ngay.

Chiêm bái ngôi chùa được mệnh danh đẹp nhất xứ Đàng Trong

Với cảnh đẹp tự nhiên và quy mô bề thế, chùa Thiên Mụ nằm bên bờ sông Hương thơ mộng đã được mệnh danh là ngôi chùa đẹp nhất xứ Đàng Trong.

"Ngây ngất" trước vẻ đẹp, gợi cảm của thiếu nữ Sài thành ở tuổi 18

Trong những khuôn hình khoe khéo nét đẹp thiếu nữ tuổi 18. Cô đang là học sinh trường THPT Võ Thị Sáu và là người mẫu ảnh có tiếng ở Sài Gòn.

Xem thêm