Lợi dụng dịch viêm phổi nCoV Vũ Hán, "Siêu thị Thuốc Việt" tăng giá khẩu trang theo giờ

0
Lợi dụng dịch viêm phổi Vũ Hán, một số nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội đẩy giá khẩu trang cao gấp 3, 4 lần, thậm chí giá tăng theo từng giờ.
Tin nên đọc

Những ngày gần đây, trước thông tin về dịch viêm phổi Vũ Hán (virus corona) bùng phát tại Trung Quốc, đặc biệt sau khi Bộ Y tế thông tin 3 người Việt Nam đầu tiên dương tính với virus corona, nhiều người dân đã cuống cuồng tìm mua khẩu trang y tế để phòng dịch, khiến mặt hàng này bắt đầu lên cơn sốt.

7cb6ed36360bce55971a

Siêu thị thốc việt tại tòa nhà Tứ Hiệp Plaza (Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội).

Trước thực trạng trên, Tổng cục Quản lý thị trường đã có công văn hỏa tốc số 149/TCQLTT-CNV gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường yêu cầu tăng cường phòng chống dịch nCoV.

Đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh của virus corona.

Nếu phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Clip ghi nhận của Phóng viên Pháp luật Plus tại Siêu thị thuốc Việt.

Tuy nhiên, ghi nhận của Phóng viên Pháp luật Plus – Báo Pháp luật Việt Nam chiều 31/1 tại một số nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội những mặt hàng trên vẫn bị đẩy giá cao gấp 3, 4 lần, thậm chí giá tăng theo từng giờ.

Có mặt tại “Siêu thị thuốc việt” tòa nhà Tứ Hiệp Plaza (Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) khẩu trang bán tại đây được để riêng trong thùng giấy và không niêm yết giá.

a45abfe164dc9c82c5cd

Khẩu trang được để riêng trong thùng giấy và không niêm yết giá bán.

Khi Phóng viên hỏi thì được biết, giá khẩu trang loại 3M – N95.9001VH được đẩy lên 90 nghìn đồng một chiếc (thông thường chỉ chưa đến 20 nghìn đồng/1 chiếc). Khẩu trang y tế thông thường 50 nghìn đồng 10 chiếc, cao gần gấp 3 lần bình thường. Thậm chí giá còn tăng theo giờ - chỉ khoảng 30 phút sau, phóng viên quay lại hỏi mua đã tăng lên 60 nghìn đồng cho 10 chiếc.

Anh Nguyên (Linh Đàm, Hà Nội) bức xúc: "Hôm qua, tôi vào một cửa hàng thuốc gần nhà bán 80.000đồng/hộp 50 khẩu trang trắng xanh đã thấy giá “cắt cổ” rồi. Nay có việc đi qua đây, thấy Siêu thị thuốc việt là một trong những chuỗi nhà thuốc lớn nên vào để mua thêm mấy chiếc khẩu trang 3M loại kháng khẩn, không ngờ giá ở đây còn kinh khủng hơn. Thật không hiểu nổi...".

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc, kiểm tra, xử lý việc kinh doanh của các nhà thuốc này nhất là mặt hàng khẩu trang y tế các loại, nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Tổng cục QLTT và lãnh đạo Cục QLTT Hà Nội theo công văn số 149/TCQLTT-CNV ngày 31/1/2020 và Công văn số 82/QLTTHV-NVTH ngày 30/1/2020.

Theo Điều 19 Luật Giá và Luật Hàng không dân dụng Việt Nam sửa đổi năm 2014, khẩu trang y tế không thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá. Do đó, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh có nghĩa vụ niêm yết giá theo giá do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh quyết định và không được mua, bán cao hơn giá niêm yết (điểm b khoản 5 Điều 12 Luật Giá).
Khoản 3 Điều 18 Nghị định 177/2013/NĐ-CP quy định, giá niêm yết là giá hàng hóa, dịch vụ đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có) của hàng hóa, dịch vụ đó.
Trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá hoặc niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng sẽ bị phạt từ 500.000 đồng - 01 triệu đồng; vi phạm nhiều lần, tái phạm sẽ bị phạt từ 01 - 03 triệu đồng.
Đặc biệt, phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân định giá không thuộc Danh mục bình ổn giá, hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hạn chế kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện (khoản 3 Điều 12 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP).Ngoài ra, hành vi kinh doanh hàng nhái, hàng giả là khẩu trang y tế cũng sẽ bị xử lý theo các quy định tại Nghị định số 185/2013/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 124/2015/NĐ-CP.

Hà Thư

Loading...

Bình luận

Loading...

Trang Trần gây sốc vì chỉ thẳng tay vào mặt Lê Thẩm Dương khi cãi tay đôi

Chương trình đã đăng tải đoạn trailer trong đó hé lộ màn đấu khẩu gay gắt giữa người mẫu Trang Trần và Tiến sĩ (TS) Lê Thẩm Dương.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Bức bích họa giữa đại ngàn Tây Bắc

Một bức tranh đẹp mê mẩn trên những thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Sun Grand City Feria: Trải nghiệm sống ở “thiên đường" Calvia

Đô thị đảo nức tiếng bên bờ Địa Trung Hải giờ đây sẽ được tái hiện một cách “sống động” tại thành phố di sản Hạ Long.

Tài sản "kếch sù" của Son Ye Jin - Mỹ nhân đẹp nhất thế giới

Ở tuổi 38, “người tình màn ảnh” của Hyun Bin sở hữu nhan sắc quyến rũ, diễn xuất thực lực và gia tài cực “khủng”.

Xem thêm

Thế giới Facebook