Pháp Luật Plus - Loạn cấp chứng nhận ngoại ngữ: Tổ chức thi như bán hàng đa cấp

Loạn cấp chứng nhận ngoại ngữ: Tổ chức thi như bán hàng đa cấp

0
Một cán bộ phụ trách Đề án ngoại ngữ 2020 của ĐH Thái Nguyên cũng cho biết dù đã chấn chỉnh như vậy nhưng thực tế diễn biến rất phức tạp, hệt như 'bán hàng đa cấp'!
Một chân rết trong hệ thống “đa cấp” tổ chức thi và cấp chứng nhận ngoại ngữ ẢNH: QUÝ HIÊN
Một chân rết trong hệ thống “đa cấp” tổ chức thi và cấp chứng nhận ngoại ngữ ẢNH: QUÝ HIÊN

Bộ GD-ĐT chỉ công nhận 10 cơ sở giáo dục được tham gia đánh giá và cấp chứng nhận ngoại ngữ theo khung năng lực 6 bậc, nhưng thực tế mạng lưới thi và cấp chứng nhận chằng chịt khiến ngay cả đơn vị liên quan cũng không kiểm soát được.

Nở rộ dịch vụ môi giới

10 cơ sở giáo dục mà Bộ GD-ĐT cho phép được đánh giá và cấp chứng nhận ngoại ngữ theo khung năng lực 6 bậc (khung tham chiếu châu Âu) gồm: ĐH Thái Nguyên, các trường ĐH: Hà Nội, Ngoại ngữ Hà Nội, Ngoại ngữ Huế, Ngoại ngữ Đà Nẵng, Sư phạm TP.HCM, Cần Thơ, Sư phạm Hà Nội, Vinh và Trung tâm SEAMEO RETRAC. Tuy nhiên, do các cơ quan quản lý nhà nước không có những quy định về điều kiện đảm bảo chất lượng cho hoạt động tổ chức thi để cấp chứng chỉ này nên hoạt động trên ở nhiều nơi mặc sức bung ra nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, bất chấp chất lượng thi cử ra sao.

Một cán bộ Trung tâm đào tạo liên tục (Trường ĐH Vinh) cho biết ngoài việc tổ chức thi ngay tại Trường ĐH Vinh, trung tâm còn liên kết với nhiều đơn vị ngoài trường theo hình thức “tạo nguồn” để tổ chức thi khắp nơi. Tại Hà Nội, trường ký kết “tạo nguồn” với 3 đơn vị: Trường trung cấp Thái Nguyên (cơ sở tại Hà Nội), Trung tâm đào tạo từ xa của Trường ĐH Hòa Bình và Trường ĐH Tài nguyên - Môi trường. Khi chúng tôi nêu tên một số đơn vị ở Hà Nội hiện đang quảng cáo “tạo nguồn” cho Trường ĐH Vinh, người này giải thích có thể có chuyện Trường ĐH Vinh ký với một trường, vì trường đó muốn nguồn rộng thì làm việc thêm với các trường A, B, C… nào đó. Cũng có thể có chuyện một trường D “gom” người rồi “bán” lại cho đơn vị mà trường Vinh đã có thỏa thuận liên kết.

Nguồn gốc là cơ chế xin - cho

Một cán bộ phụ trách Đề án ngoại ngữ 2020 của ĐH Thái Nguyên cũng cho biết dù đã chấn chỉnh như vậy nhưng thực tế diễn biến rất phức tạp, hệt như “bán hàng đa cấp”! Nếu căn cứ vào thông báo của các trường, các trung tâm thì nhiều nơi “treo đầu dê bán thịt chó” lắm. Kể cả những đơn vị lần trước đã để xảy ra dư luận mua bán bằng thì bây giờ vẫn treo thông báo trên website là liên kết với ĐH Thái Nguyên.

Nhiều người cho rằng sở dĩ hoạt động cấp chứng nhận ngoại ngữ loạn là bởi lợi ích kinh tế thông qua hoạt động ôn thi mà 10 đơn vị được Bộ cho phép cấp chứng chỉ “bán” lại cho các đối tác phối hợp và đơn vị tạo nguồn. Vì thế, dù lệ phí thi và cấp chứng nhận chỉ khoảng trên dưới 2 triệu đồng (với chứng chỉ B1) nhưng thực tế phải nộp ít nhất 4 - 5 triệu đồng bởi lệ phí ôn thi gần như là bắt buộc.

Theo nhiều nhà chuyên môn, việc cho phép các cơ sở giáo dục được tham gia đánh giá và cấp chứng nhận ngoại ngữ theo khung 6 bậc của VN thực hiện cảm tính là nguyên nhân hàng đầu tạo môi trường tiêu cực. Thay vì đưa ra các điều kiện, tiêu chuẩn để đơn vị nào đáp ứng được các điều kiện, tiêu chuẩn đó được tham gia thì việc lựa chọn nặng về xin - cho. Vì thế, hoạt động này ở nhiều đơn vị diễn ra thiếu chuyên nghiệp, không minh bạch.

Thông báo một đằng, cấp chứng nhận một nẻo

Nhiều giáo viên tỉnh Ninh Thuận bất bình vì Trung tâm GDTX tỉnh Sở GD-ĐT thông báo học, thi và được cấp chứng nhận theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc, nhưng sau đó Sở tổ chức thi cấp chứng chỉ A và B.

Giải thích điều này, ông Nguyễn Anh Linh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết: “Do Bộ GD-ĐT đang dự thảo lấy ý kiến nên chưa ban hành quy chế tổ chức thi, cấp chứng nhận và mẫu theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc để Sở tổ chức thi và cấp chứng nhận 3 bậc đầu tiên: A1, A2, B1. Hiện tại, sau khi học xong, ai muốn thi sẽ được cấp chứng chỉ A và B như cũ vì Bộ đã có văn bản chuyển đổi từ chứng chỉ A, B, C sang khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc. Sở cũng chỉ đạo các cơ sở ngoại ngữ của tỉnh liên kết với các trường ĐH đã được Bộ cấp phép để tổ chức thi”.

Đình Tuấn  -  Theo Thanhnien.com.vn

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chuyện giờ mới kể về Trịnh Công Sơn và những người tình

Một bộ phim điện ảnh về những tình yêu đẹp trong cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chứ không phải dạng phim tiểu sử.

Thư gửi mẹ mùa dịch COVID-19 của BTV Hoài Anh gây 'bão' mạng

Đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, những lời nhắn nhủ mẹ của BTV Hoài Anh thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Ngưỡng mộ vòng eo săn chắc của thành viên nhóm The Pussycat Dolls

Ở tuổi 39, ca sĩ Ashley Roberts - thành viên nhóm The Pussycat Dolls vẫn sở hữu phom dáng hoàn hảo nhờ chăm chỉ tập gym và ăn kiêng khoa học.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại khu di tích lịch sử Đền Hùng

Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết vừa ra thông báo tạm dừng các hoạt động kinh doanh tại khu di tích để chống dịch Covid 19.