Pháp Luật Plus - Liên Bộ “tuyên chiến”, dân bớt lo?

Liên Bộ “tuyên chiến”, dân bớt lo?

0
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế đưa ra một số biện pháp tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm sản phẩm nông, thủy sản dịp Tết.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tăng cường thanh, kiểm tra

Trong văn bản vừa phát đi mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các lực lượng chức năng, ban ngành liên quan khẩn trương tiến hành tổ chức các đợt kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đột xuất các cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp tết Nguyên đán.

Bộ này cho biết, việc thanh, kiểm tra sẽ tập trung vào các sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành như: thịt, cá, trứng, giò, chả, nem, lạp sườn, các loại hạt (hướng dương, bí, dưa…), măng, mộc nhĩ, nấm… và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định.

Bộ quản lý nông nghiệp mong các địa phương cần đẩy mạnh truyền thông, quảng bá sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm an toàn, giới thiệu cơ sở bán sản phẩm an toàn có xác nhận cho người tiêu dùng qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, Bộ yêu cầu các đơn vị cơ sở cần phối hợp chặt chẽ với các ngành công thương, y tế trong thanh, kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt các cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm phục vụ dịp tết Nguyên đán như rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, ô mai…

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cũng đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các đơn vị liên quan phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm soát ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, kinh doanh thức ăn đường phố.

Mảng mà phía Bộ Y tế cho biết sẽ ra quân tập trung là quản lý điều kiện ATTP của các cơ sở, đặc biệt kiểm soát về nguồn gốc và chất lượng nguyên liệu, sử dụng phụ gia thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ, điều kiện bảo quản thức ăn, vệ sinh cá nhân của người trực tiếp chế biến thức ăn và việc lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định.

Đủ sức răn đe?

An toàn vệ sinh thực phẩm hiện là vấn đề đáng lo ngại, gây bức xúc trong xã hội. Thống kê của Cục ATTP cho thấy, trong 10 tháng năm 2015, cả nước ghi nhận 150 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 4.000 người mắc, trong đó có 21 người tử vong.

Trong tổng số vụ ngộ độc nói trên, riêng bếp ăn tập thể có 33 vụ khiến gần 5.000 người mắc và nhập viện, trong đó 70% vụ ngộ độc do cơ sở cung cấp thức ăn sẵn không bảo đảm an toàn trong quá trình vận chuyển, bảo quản thức ăn và 30% do việc mất ATTP của bếp ăn tại chỗ.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, tết Nguyên đán Bính Thân và Lễ hội xuân 2016 là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, trong đó có rất nhiều sản phẩm do ngành nông nghiệp trực tiếp quản lý và phối hợp với các bộ, ngành khác quản lý.

Vì thế, ngay từ tháng 10/2015, Bộ này đã phát động Đợt cao điểm hành động Năm Vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp tập trung vào các tháng cao điểm tết.

Tháng 12/2015, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP cũng đã ban hành Kế hoạch công tác bảo đảm ATTP tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội xuân 2016.

Với hàng loạt vụ vận chuyển thực phẩm bẩn vừa bị các cơ quan phát hiện, tình trạng sử dụng tràn lan chất cấm trong nông nghiệp thời gian qua bị phanh phui, với các biện pháp mà hai bộ đưa ra hy vọng sẽ đủ sức “tuyên chiến” với các đối tượng “buôn gian, bán lận” coi thường mạng sống và sức khỏe người dân, góp phần bảo đảm sức khỏe cho cộng đồng, qua đó phòng chống ngộ độc thực phẩm một cách có hiệu quả.

Gia Khánh

Loading...

Bình luận

Loading...
Cách ly để gắn kết

Cách ly để gắn kết

0
Vào những ngày cách ly xã hội, từ thành thị đến nông thôn chẳng như mọi khi, đường phố vắng lặng như mùng một Tết.
Nỗi nhớ loa kèn

Nỗi nhớ loa kèn

0
Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Ý thức cộng đồng thấm đẫm trong tư tưởng của nhà Phật

Phật giáo luôn mang ý thức về cộng đồng với một tinh thần trách nhiệm xã hội cao cả, hành động vì lợi ích của người khác và lợi ích chung.

Nỗi nhớ loa kèn

Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.

Tiếng hát… át Covid

Ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực của Chính phủ, sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.