Lễ khai giảng đặc biệt của học sinh các tỉnh/thành phố như thế nào?

0
Sáng 5/9, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức khai giảng năm học mới 2021 - 2022 với các hình thức linh hoạt, phù hợp với điều kiện địa phương và tình hình dịch bệnh.

Tính đến sáng 5/9, cả nước chỉ có 45 địa phương tổ chức lễ khai giảng trực tiếp hoặc trực tuyến, còn lại 18 địa phương phải huỷ, lùi ngày khai trường, ưu tiên cho công tác chống dịch và đảm bảo an toàn cho học sinh.

Hơn  23 triệu học sinh cả nước bắt đầu vào năm học mới 2021 - 2022 trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài.

Hà Nội: Học sinh khai giảng qua truyền hình

7h30 sáng 5/9, lễ khai giảng của học sinh TP Hà Nội được truyền hình trực tiếp từ Trường THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), phát trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (kênh truyền hình H1, H2 và kênh phát thanh sóng FM).

Chương trình lễ khai giảng bao gồm đầy đủ các nghi thức quy định, lời phát biểu chào mừng, động viên thầy, trò ngành Giáo dục Hà Nội của lãnh đạo thành phố, phát biểu của đại diện học sinh dự lễ khai giảng, trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho học sinh, giáo viên có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2021...

Để đảm bảo an toàn cho lễ khai giảng, các đại biểu phải tuân thủ tuyệt đối quy định của Ban tổ chức như xét nghiệm Covid-19, giữ khoảng cách an toàn. Kế hoạch yêu cầu lễ khai giảng bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời tổ chức trang trọng, ngắn gọn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, tránh hình thức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

anh danh trong

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đánh trống khai giảng năm học mới 2021-2022. Ảnh: Báo KT&ĐT.

Tại lễ khai giảng, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao các kết quả ngành giáo dục Thủ đô đạt được trong năm học 2020 - 2021.

Bước vào năm học mới, ông đề nghị, các trường, giáo viên, học sinh toàn TP cố gắng hơn nữa, để hoàn thành mục tiêu đảm bảo chất lượng giáo dục và an toàn chống dịch bệnh trong trường học.

Thời gian tới, ngành giáo dục thành phố còn đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Do đó, các trường, giáo viên cần đẩy mạnh việc phối hợp với phụ huynh cùng hướng dẫn học sinh học tập.

Bắc Giang: Hơn 400 học sinh dự lễ khai giảng

Sáng nay (5/9), hơn 400 học sinh trên địa bàn tỉnh Bắc giang tham dự lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022.

Để chương trình lễ khai giảng năm nay chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội, hạn chế khách mời. Lễ khai giảng được tổ chức ngắn gọn (không quá 45 phút), nhưng phải bảo đảm trang trọng và tuyệt đối an toàn.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường đọc diễn văn khai giảng năm học mới ngắn gọn, không quá 15 phút, không đọc báo cáo dài dòng về tình hình hoạt động của nhà trường để bảo đảm sức khỏe của học sinh.

Theo thống kê, khối THPT có 7/47 trường tổ chức khai giảng trực tiếp, chủ yếu là những trường có ít học sinh như THPT Sơn Động 3, DTNT Sơn Động, THPT Lạng Giang số 3...

Hà Tĩnh: Hơn 320.000 học sinh dự lễ khai giảng trực tuyến qua sóng truyền hình

Theo kế hoạch, đúng 7h sáng ngày 5/9, lễ khai giảng năm học mới được tổ chức tại Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh). Năm nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp trong cả nước nên lễ khai giảng được tổ chức theo quy mô nhỏ, đảm bảo các điều kiện giãn cách và rút ngắn trong thời gian 40 phút.

Tuy nhiên, lễ khai giảng vẫn được tổ chức long trọng với đầy đủ các nghi thức như: Chào cờ; khai mạc giới thiệu đại biểu; đọc thư Chủ tịch nước; diễn văn khai giảng; phát biểu của lãnh đạo tỉnh, đánh trống khai giảng; bế mạc

1

Học sinh Trường THCS Lê Văn Thiêm trong buổi tập duyệt nghi lễ trước ngày khai giảng năm học mới. Ảnh Trương Hoa

Toàn bộ chương trình được truyền hình trực tiếp lên sóng  của Đài truyền hình Hà Tĩnh và livestream trên fanpage Truyền hình Hà Tĩnh.

Tổ chức lễ khai giảng bằng hình thức trực tuyến sẽ giúp cho hơn 320.000 học sinh và hàng chục nghìn giáo viên tỉnh nhà được tham dự một lễ khai giảng đúng nghĩa. Qua đó, tạo động lực để toàn ngành vượt qua khó khăn, dịch bệnh và cố gắng để có một năm học thành công, đạt nhiều thành tích.

Nghệ An: Tổ chức khai giảng điểm, hơn 850 nghìn học sinh dự lễ qua truyền hình

Theo kế hoạch, vào sáng mai (5/9), đúng 8h sáng Lễ khai giảng năm học mới duy nhất tại tỉnh Nghệ An được tổ chức tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP  Vinh). Chương trình khai giảng có thời lượng 30 phút, số lượng người tham gia được giãn cách theo đúng quy định.

Dù thời gian ngắn gọn, Lễ khai giảng vẫn được tổ chức long trọng với đầy đủ các nghi thức như: Chào cờ, đọc thư của Chủ tịch nước nhân dịp khai giảng năm học mới, phát biểu của lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

2

Nghệ An có duy nhất điểm khai giảng tại trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: Hồ Lài

Toàn bộ chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp lên sóng truyền hình của Đài truyền hình Nghệ An, app NTVgo, và livestream trên fanpage truyenhinhnghean.

Đây là  lễ khai giảng đặc biệt chưa từng có trong tiền lệ, bởi năm học này do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16.

Việc truyền hình trực tiếp sẽ giúp cho hơn 850.000 học sinh và hàng chục nghìn giáo viên tỉnh nhà có được không khí ngày Lễ khai giảng đúng nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh. 

Qua đó, khích lệ tinh thần, tạo động lực cho thầy và trò bước vào năm học mới, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh để hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ đề ra.

Khai giảng an toàn tại "vùng xanh" Yên Bái

Ngày 5/9, Yên Bái đã sẵn sàng cho ngày khai giảng với quyết tâm thực hiện nhiệm vụ dạy tốt – học tốt, trường học phải an toàn chống dịch. Chủ động các biện pháp phòng dịch, chuẩn bị kịch bản học tập trong các tình huống diễn biến phức tạp là cách ứng phó linh hoạt của ngành GD-ĐT với dịch Covid-19 để kiên trì mục tiêu nâng cao chất lượng.

Các cơ sở giáo dục đã huy động cán bộ, quản lý, giáo viên, nhân viên tổ chức tổng vệ sinh trường, lớp học, phòng học chức năng, phòng thực hành, thư viện, nhà hoạt động thể chất, nhà ăn, khu vực bán trú, nhà vệ sinh; lau rửa nền nhà, tay nắm cửa, bàn ghế, thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi… bằng chất khử khuẩn, tẩy rửa. 

Thái Bình: Học sinh bảo đảm giãn cách trong lễ khai giảng trực tiếp

Sáng 5/9, các trường học trên địa bàn tỉnh Thái Bình rực rỡ cờ hoa trong ngày khai giảng năm học mới 2021-2022.

Trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát, học sinh Thái Bình đến trường khai giảng trực tiếp. Tuy nhiên, để bảo đảm công tác phòng chống dịch, tất cả  trường học đều không tổ chức tập trung toàn trường.

Tại mỗi nhà trường, địa điểm chính tổ chức chương trình khai giảng là phòng hội đồng, với thành phần tham dự là các thầy cô trong ban giám hiệu, giáo viên bộ môn, ban đại diện cha mẹ học sinh, đại diện chính quyền địa phương (nếu có), 1 học sinh đại diện cho học sinh toàn trường phát biểu chào mừng năm học mới. Còn lại, học sinh, giáo viên chủ nhiệm, đại diện cha mẹ học sinh của lớp dự khai giảng tại các lớp học.

Hùng Tâm

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế