Lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai nói gì việc ‘mượn máy’ xét nghiệm COVID-19

0
Lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai cho biết, vụ việc mượn máy’ xét nghiệm COVID-19 đã được báo cáo về Bộ Y tế. Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai có đề xuất mua, nhưng tỉnh chưa đồng ý.
Anh268.

Hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động. Ảnh minh hoạ.

Chiều 27/4, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai cho biết: Máy xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR hiện theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai (CDC Lào Cai) là mượn của doanh nghiệp. Vụ việc trên Sở đã có công văn báo cáo về Bộ Y tế. 

“Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai có đề xuất mua máy xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR với tỉnh. Nhưng tỉnh chưa đồng ý mua bởi nhiều thông tin chưa đầy đủ. Còn về giá đề xuất, theo báo giá của Cty cung cấp để chúng tôi xem xét.

Còn về giá đề xuất tôi chưa nắm được, phải đọc và xem lại tài liệu, hồ sơ Cty gửi sang. Hiện Sở chưa mua, lúc nào cần thiết mới mua máy”, vị lãnh đạo Sở Y tế thông tin.

Trước đó, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai (CDC Lào Cai) Nguyễn Văn Sửu chính thức thông tin về nguồn gốc máy xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR đơn vị này đang sử dụng.

Theo ông Sửu, hiện CDC Lào Cai chưa mua được máy xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR và hệ thống máy đơn vi này đang sử dụng là của doanh nghiệp "cho mượn". Trong quá trình sử dụng, CDC Lào Cai chỉ phải bỏ tiền mua hoá chất sinh phẩm, các vật tư làm xét nghiệm.

Được biết, Sở Y tế Lào Cai cũng tiếp nhận một thiết bị gồm bộ máy xét nghiệm  kỹ thuật Realtime - PCR và máy tách chiết của một doanh nghiệp khác là Công ty An Việt "cho mượn" nhưng hệ thống này chưa được cơ quan chức năng công nhân đạt chuẩn nên chỉ sử dụng để sàng lọc mẫu. Cũng theo thống kê từ ngày 23.3 đến nay, CDC Lào Cai đã tổ chức xét nghiệm được 3.000 mẫu và hỗ trợ tỉnh Lai Châu xét nghiệm 300 mẫu.

Quang Lộc  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Việc gì có lợi cho dân thì làm

Việc gì có lợi cho dân thì làm

0
Đề xuất giữ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến ngày 31/12/2025, song song với hệ thống điện tử bao gồm mã số định danh, căn cước công dân.

Nghệ thuật ẩm thực Nyotaimory thưởng thức trên cơ thể người phụ nữ

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Xem thêm