Lạc vào ma trận "cò" khám bệnh tại BV Phụ sản TW

0
"Cò" số khám chữa bệnh không chỉ ngang nhiên hoạt động, chèo kéo bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giữa sảnh của bệnh viện. Họ còn luôn miệng quảng cáo, mình có mối quan hệ thân thiết với các bác sỹ trong bệnh viện.

Hàng ngày tại các cơ sở y tế, các bệnh viện công hiện nay luôn phải đón tiếp một lượng quá lớn bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. 

Nắm bắt được tâm lý bệnh nhân muốn tiết kiệm thời gian và công sức chờ đợi khi đi khám bệnh, các đối tượng này luôn dùng những lời chào hấp dẫn như qua "cò" người bệnh sẽ được lấy số nhanh hơn, khám xong sớm mà không phải chờ đợi mất thời gian, mệt mỏi đặc biệt ở đây chủ yếu là các bà bầu. 

Trong vai bệnh nhân đi khám bệnh, nhóm PV Phapluatplus.vn đã tiếp cận với nhóm “cò” ngang nhiên hoạt động không chỉ trước cổng mà trong bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội, khiến cho bệnh nhân luôn bức xúc và khó chịu. 

300.000 đồng sẽ xong!

Trong vai một người cần khám bệnh, PV Phapluatplus.vn đã có những trải nghiệm thực tế với những trò lôi kéo của các đối tượng “cò” tại BV Phụ sản TW.

                     Clip: Cuộc trao đổi giữa "cò" và PV.

Vừa bước tới cổng bệnh viện, một nhóm "cò" không chỉ chặn đầu, hỏi han mà còn tư vấn luôn việc chúng tôi cần khám gì.

"Cò" hành nghề ngay cả cổng bệnh viện với những lời mời chào hấp dẫn như qua "cò" thì sẽ được khám nhanh hơn, không phải xếp hàng lấy số do có người quen. Hơn nữa theo “cò” sẽ được trực tiếp gặp các bác sĩ, trưởng, phó các khoa để khám chữa bệnh được đảm bảo chất lượng, và không phải chờ đợi.

Ngạc nhiên hơn, khi đi vào phía trong bệnh viện nơi người dân đến mua sổ, xếp số một "đàn cò" khác cũng lộng hành chẳng hề kém phía ngoài cổng viện là bao. Chúng hoạt động giữa thanh thiên bạch nhật chẳng hề có chút lo lắng cho dù có các bảo vệ và các y bác sĩ bệnh viện ở đó. 

Rất đông bệnh nhân ngồi đợi đến lượt vào khám bệnh tại sảnh nhà G bệnh viện Phụ sản TW.
Rất đông bệnh nhân ngồi đợi đến lượt vào khám bệnh tại sảnh nhà G bệnh viện Phụ sản TW.

Ngay khi chúng tôi cầm quyển sổ khám bệnh trên tay, một người phụ nữ tên B nhanh chóng tiến đến hỏi han chúng tôi khám gì và chỉ dẫn chi tiết các khâu khám bệnh cho người bệnh.

Đứng trao đổi ngay trước quầy lấy số khám bệnh, chị này nói có thể giúp chúng tôi lấy số nhanh, khám nhanh mà không phải chờ đợi như những bệnh ngồi kia chỉ với 300.000 đồng.

Theo lời B, chị này có thể giúp chúng tôi lấy số nhanh hơn, khám ngay và còn được các trưởng khoa, phó khoa những người có địa chỉ khám cho. Để yên tâm hơn, B còn cho biết mình có người quen trong bệnh viện nên mới làm được như vậy. 

Khi PV ngỏ ý muốn bớt giá vì là sinh viên cũng như không mang đủ tiền ở đây, lập tức B khẳng định: "Đây là giá chung em ạ, chị còn làm rẻ chứ nhiều người còn giá cao hơn. Chỉ cần 300.000 đồng mà các em vừa được khám nhanh, không phải vật vờ ở đây cả ngày lại được những người có địa vị của bệnh viện khám mà còn lo lắng. Không đủ tiền thì cứ khám đi rồi gọi người nhà mang đến sau chị có lấy ngay đâu mà các em phải lo...".

Sau khi không thuyết phục được chúng tôi, đối tượng này tiếp tục đi chèo kéo và mồi chài những bệnh nhân khác với những lời giống nhau như: được lấy số nhanh hơn, khám ngay và được các bác sĩ trưởng khoa, phó khoa khám cho. 

Chị Nguyễn Thị T cho biết: "Chị cùng chồng từ Nam Định lên đây từ hôm qua, sáng nay ra sớm để lấy số những đợi từ sáng vẫn chưa được vào khám vì quá đông bệnh nhân. Chị lại đang mang bầu ở tháng thứ 6, bụng to nên chỉ muốn khám cho nhanh để về nghỉ ngơi .

Do đó, khi có người phụ nữ tên B đến nói sẽ giúp chị khám nhanh hơn và không phải chờ đợi chỉ cần đưa họ 300.000 đồng. Chị cũng biết đây là "cò" nhưng chị đang muốn khám nhanh để về nên đã gật đầu đồng ý đi theo. 

Số khám bệnh của chị là 286 nhưng khi đưa "cò" thì lại được lấy số, nộp tiền đi khám ngay và đến từng phòng khám theo chỉ dẫn của người phụ nữ kia.

Không biết B có người quen không nhưng tôi thấy chị ta cầm sổ vào rồi lấy số luôn không như mình phải chờ đợi từ sáng.

"Tại các phòng khám cũng vậy, không rõ chị ta trao đổi gì với bác sĩ mà tôi được gọi vào khám luôn khiến những người xung quanh nói là người quen của bác sĩ à, sao vừa đến mà đã được gọi vào luôn rồi..." - chị T cho biết thêm.

Huyên náo giữa thanh thiên bạch nhật

Theo quan sát của PV, các đối tượng cò hoạt động huyên náo, ngang nhiên, bởi không chỉ 1 mà có đến 6 “cò” đang hoạt động ngay tại khu vực chờ xếp sổ và khám bệnh của bệnh viện.

Nói "đàn cò" này huyên náo, lộng hành cũng chẳng ngoa bởi chúng ngang nhiên đi lại, chèo kéo bệnh nhân. Chỉ cần một "cò" có thể mồi chài được bệnh nhân, "cò" này sẽ đưa người bệnh đến cho "cò" kia thực hiện các khâu tiếp theo, còn bản thân sẽ quay về chỗ cũ để hành nghề. 

Được biết, đội ngũ này hoạt động liên tục từ 5h sáng đến 14h chiều hàng ngày tại khu vực khám bệnh của Bệnh viện Phụ sản Trung Ương (Triệu Quốc Đạt - Hoàn Kiếm - Hà Nội). 

Ở một diễn biến khác, ông Vũ Bá Quyết - Giám đốc BV Phụ sản Trung ương xác nhận có tình trạng "cò" khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Ngạc nhiên hơn khi người đứng đầu bệnh viện cho rằng có tình trạng cò khám bệnh nhưng nhiều năm qua bệnh viện không phát hiện trường hợp bác sĩ nào "bắt tay" với cò.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Bảo Ngọc - Hoàng Ngọc

Bình luận

Nôn nao Tết của Quê Hương

Cuối tháng Chạp, không khí Tết đã len lỏi khắp các con đường, góc phố, khiến mỗi người đều trào dâng bao cảm xúc.

Tranh cãi chuyện “bản quyền” chữ “Tết” cách điệu

Cho rằng chữ “Tết” cách điệu viết theo kiểu “thư pháp” là do mình sáng tạo ra, ai muốn dùng phải xin phép và được sự đồng ý.

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Xem thêm