Kỳ 5 - Mỹ phẩm The Sunnew mạo danh nhập ngoại: Giả mạo số công bố của Sở Y tế TP HCM

0
Nhiều sản phẩm mỹ phẩm hiệu The Sunnew giả mạo được bán ra thị trường. Có số công bố mỹ phẩm giả mạo Sở Y tế TP HCM. Đây là hành vi vi phạm pháp luật cần được pháp luật cần được xử lý nghiêm minh.

Hàng loạt dấu hiệu bất thường

Qua quá trình điều tra của chúng tôi có căn cứ cho thấy, sản phẩm mỹ phẩm hiệu The Sunnew có tên Việt Nam là “Huyết thanh Keratin & Collagen siêu phục hồi tóc hư”, bao  bì có ghi đơn vị sản xuất là Công ty TNHH SX Mỹ phẩm Sunnew VN là sản phẩm được nhái hàng nhập từ Italy.

Từ mã vạch, nhãn tiếng Việt, tên sản phẩm, địa chỉ đều có dấu hiệu được làm giả để mạo danh hàng nhập khẩu từ Italy. Tuy nhiên, đơn vị sản xuất đã cố qua mắt người tiêu dùng bằng cách dán thêm vào sản phẩm một tem chống hàng giả ghắn logo Sunnew như đây là sản phẩm thật.

Trụ sở Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Sunnew VN.
Trụ sở Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Sunnew VN.

Điều đáng nói, địa chỉ công ty ghi trên bao bì được xem là đơn vị nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam là Công ty TNHH SX Mỹ phẩm Sunnew VN thì cũng có nhiều dấu hiệu khuất tất.

Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Sunnew VN có giấy phép kinh doanh được cấp ngày 31/05/2016 và hoạt động từ ngày 01/06/2016 do ông Huỳnh Trọng Dĩnh đại diện pháp luật.

Sản phẩm mỹ phẩm hiệu The Sunnew được quảng cáo bán rầm rộ.
Sản phẩm mỹ phẩm hiệu The Sunnew được quảng cáo bán rầm rộ.

Nhưng qua xác minh thực tế, địa chỉ công ty cũng như chi nhánh công ty này đều là những quán cắt tóc, gội đầu. Chính ông Huỳnh Trọng Dĩnh khẳng định, công ty không nhập khẩu hay phân phối sản phẩm nào có tên như sản phẩm mà phóng viên nêu.

Khi đặt câu hỏi, vì sao có tên công ty, địa chỉ ghi trên bao bì thì ông này từ chối trả lời. Ông Dĩnh cũng từ chối đối chiếu sản phẩm có dấu hiệu giả mạo này. Điều đáng nói, thông tin quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm hiệu The Sunnew lại gắn hotline chính là số điện thoại của ông Dĩnh.

Catalo giới thiệu những sản phẩm mỹ phẩm The Sunew rất chuyên nghiệp, để đánh lừa người tiêu dùng?
Catalo giới thiệu những sản phẩm mỹ phẩm The Sunew rất chuyên nghiệp, để đánh lừa người tiêu dùng?

Được biết, sau khi Pháp luật Plus vào cuộc phản ánh, thì trang website trước đây có địa chỉ sunnewvn.com quảng cáo bán sản phẩm mỹ phẩm hiệu The Sunnew đã ngưng hoạt động. Tuy nhiên, hiện nay sản phẩm này vẫn được quảng cáo và bán trên mạng điện tử facebook. Gía của những sản phẩm này không hề rẻ. Đơn cử như sản phẩm có tên “Tinh dầu Sunnew” 80ml có giá ghi trên bao bì là 462.000 đ, đây cũng là một sản phẩm có nhiều dấu hiệu giả mạo.

Nếu đơn vị sản xuất tuồn ra thị trường mỗi ngày hàng trăm sản phẩm này, với giá nêu trên thì đơn vị sản xuất “móc túi” người tiêu dùng với số tiền không hề nhỏ.

Giả mạo số công bố mỹ phẩm của Sở Y tế TP HCM?

Ngày 19/10, trả lời Pháp luật Plus tại văn bản số 8840/SYT- VP, Sở Y tế TP HCM cho biết: "Đối với sản phẩm của Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Sunnew: Phòng quản lý dịch vụ Y tế Sở Y tế chưa từng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm cũng như số công bố sản phẩm mỹ phẩm cho Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Sunnew kể từ ngày 1/11/2016."

Những sản phẩm mỹ phẩm hiệu The Sunnew được làm giả hàng loạt, bán ra thị trường. 
Những sản phẩm mỹ phẩm hiệu The Sunnew được làm giả hàng loạt, bán ra thị trường. 

Tiếp đó, ngày 23/10/2017 Chi cục Quản lý Thị trường TP HCM có văn bản số 2200/QLTT- NV trả lời thông tin tới báo khẳng định: "Địa chỉ số 34/2 ấp Hưng Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn có 3 căn nhà đều chung một địa chỉ. Bao gồm: hộ kinh doanh gas An Tâm, hộ kinh doanh gạo Quỳnh Anh và tiệm uốn tóc Phương Thành, không có Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Sunnew VN".

Như vậy, căn cứ vào văn bản của Sở Y tế TP HCM, có thể khẳng định: Tất cả sản phẩm mỹ phẩm hiệu The Sunnew có ghi Công ty TNHH SX Mỹ phẩm Sunnew VN, có in số công bố mỹ phẩm do Sở Y tế TP HCM cấp là hoàn toàn giả mạo. Căn cứ vào văn bản của Chi cục Quản lý thị trường TP HCM thì Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Sunnew VN không tồn tại nơi địa chỉ đã đăng ký.

Phóng viên đã có trao đổi trực tiếp với ông Huỳnh Trọng Dĩnh, đại diện pháp luật của Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Sunnew VN về vấn đề trên. Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc sản phẩm công ty được cấp số công bố mỹ phẩm theo quy định chưa? Ông Dĩnh nói: "Tôi lấy hàng qua bán lại chứ chưa làm". Ông Dĩnh nói tiếp: "Cái đó họ làm họ làm thì tôi mua mẫu tự tôi làm và bán thôi."

Số công bố mỹ phẩm trên sản phẩm này được đơn vị sản xuất làm giả của Sở Y tế TP HCM?
Số công bố mỹ phẩm trên sản phẩm này được đơn vị sản xuất làm giả của Sở Y tế TP HCM?

Như vậy, có thể khẳng định, sản phẩm mỹ phẩm hiệu The Sunnew là sản phẩm được làm giả tại Việt Nam, không phải sản phẩm nhập khẩu từ Italy. Những sản phẩm đang được quảng cáo, bán ra thị trường hàng loạt có nhãn hiệu The Sunnew đang giả mạo số công bố từ Sở Y tế TP HCM. 

Đây là hành vi có dấu hiệu gian lận thương mại, qua mặt pháp luật, lừa đảo "móc túi" người tiêu dùng. Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Sunnew VN in trên bao bì sản phẩm giả như chúng tôi nêu trên có phải là công ty cùng tên do chính ông Huỳnh Trọng Dĩnh làm đại diện pháp luật?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trọng Vũ

Bình luận

Bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều được khảm vỏ trứng thiếp vàng

Mỗi bức tranh có chiều rộng 35cm, cao 1,2m, nặng 2kg được khảm bằng vỏ trứng, thiếp vàng…

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 100 máy thở, 50 máy tạo oxy cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Ngày 12/5, GHPGVN tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Bắc Ninh: Chùa Phật Tích ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Trong hai ngày 10 và 11/5, đoàn Chư Tôn Đức, phật tử Tổ đình Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) đến trao tặng quà ủng hộ các Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

NTK Lan Anh Lê ra mắt BST áo dài “Sơn Vân Các”

NTK Lan Anh lê ra mắt BST áo dài đôi “Sơn Vân Các” trong tuần vừa qua đã làm không ít các đôi uyên ương sắp cưới không khỏi xuyến xao.

Xem thêm