Kỳ 4 -“Lộ mặt” đường dây mua bán giấy khám sức khỏe “chợ đen”: Khởi tố hai bị can, bắt năm đối tượng

0
Công an TP Hà Nội xác nhận: “Đã có nhiều đối tượng làm giả con dấu, giấy tờ khám sức khỏe bị khởi tố”.

Khởi tố hai bị can bán giấy khám sức khỏe giả

Trong thời gian qua, Pháp Luật Plus khởi đăng loạt bài liên quan đến đường dây mua bán giấy khám sức khỏe tại cổng Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương. Ngay lập tức, Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám - Chữa bệnh, cơ quan công an đã vào cuộc xử lý dứt điểm.

Những đối tượng bán giấy khám sức khỏe giả đã dần sa lưới pháp luật. Những tờ giấy khám sức khỏe giả đã được ngăn chặn.

Ngày 17/2, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Tiến Sáng (sinh năm 1992, ở Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội) và Trần Đức Việt (sinh năm 1992) sinh viên một trường đại học, để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Hai đối tượng Nguyễn Tiến Sáng và Trần Đức Việt.
Hai đối tượng Nguyễn Tiến Sáng và Trần Đức Việt.

Theo Cơ quan công an, Sáng và Việt là hai nghi can đã sản xuất, bán giấy khám sức khỏe, chứng nhận sức khỏe giả mạo nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Từ tháng 12/2015, Nguyễn Tiến Sáng bắt đầu làm giả các loại giấy tờ chứng nhận sức khỏe. Đối tượng đặt mua một con dấu tròn của Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương, bảy dấu tên chức danh bác sỹ, năm dấu khoa khám bệnh tại các bệnh viện khác nhau, một dấu chứng nhận đủ sức khỏe, một dấu thể hiện xét nghiệm âm tính và 200 bản photocopy các biểu mẫu khám chức bệnh của Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương.

Thông qua Facebook có tài khoản "caxau," cho đến khi bị phát hiện, Sáng khai nhận đã bán các loại giấy khám sức khỏe với giá từ 100.000 - 200.000 đồng/bản, kiếm lời bất chính 15.000.000 đồng.

Đối tượng Nguyễn Tiến Sáng chính là đối tượng Pháp Luật Plus phản ánh ngay trong bài viết: “Lộ mặt” đường dây mua bán giấy khám sức khỏe “chợ đen”.

Phóng viên đã lên mạng tìm kiếm và gọi theo số điện thoại 0987635xxx, một người đàn ông tên Sáng (khoảng 23 tuổi) đã nghe điện thoại và tự giới thiệu rằng mình có khả năng cung cấp giấy khám sức khỏe có con dấu của Bệnh viện Giao Thông vận tải Trung ương.

“Mình bán cho bạn với giá ưu đãi rồi đấy, có 200.000 đồng thôi, nhiều nơi họ bán hơn 300.000 đồng cơ. Bạn mua thì đọc địa chỉ đi, mình mang qua. Đảm bảo có dấu đỏ như quy định của Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương”, Sáng cho hay.

Phóng viên đồng ý mua giấy khám sức khỏe từ Sáng với mức giá 200.000 đồng với loại giấy A3 có ảnh và đóng dấu giáp lai. Và chỉ sau 30 phút Sáng có mặt tại điểm hẹn và nhanh chóng thu tiền, đưa cho chúng tôi tờ giấy khám sức khỏe đúng như cam kết và nhanh chóng rời đi.

Cũng bằng thủ đoạn như trên, tháng 5/2015, qua mạng xã hội Facebook, Trần Đức Việt quen đối tượng tên Dũng chuyên “buôn” các loại giấy tờ khám sức khỏe và đặt vấn đề xin làm môi giới tìm khách tiêu thụ giấy tờ giả cho Dũng.

Khoảng tháng 6/2015, Dũng ngỏ ý bán lại dụng cụ làm giấy khám sức khỏe giả cho Việt với giá 5.000.000 đồng. Cho đến khi bị phát hiện, Việt đã làm và bán khoảng 300 giấy khám sức khỏe giả các loại, kiếm lời bất chính hàng chục triệu đồng.

Vụ án đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội tiếp tục khai thác mở rộng.

Đã bắt 5 đối tượng làm giả Giấy khám sức khỏe

Trao đổi với Pháp luật Plus, ông Vũ Mạnh Thường, Đội trưởng đội 12 - Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45), Công an TP Hà Nội, cho biết: “Chỉ tính riêng trong năm 2015, phía công an đã bắt tới 9 vụ làm giả con dấu, Giấy khám sức khỏe. Trong đó có Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương, Bệnh viện Hà Đông và cả Bệnh viện Bạch Mai”.

Theo đơn vị này, tình trạng chào bán Giấy khám sức khỏe thường xuyên diễn ra tại các cổng các bệnh viện lớn nhưng con dấu lại là của bệnh viện khác.

Cụ thể, trong tháng 10/2015 đội 12 - PC45, Công an TP Hà Nội đã bắt một số đối tượng mua bán Giấy khám sức khỏe giả tại cổng Bệnh viện Hà Đông. Tuy nhiên, con dấu trong giấy lại là con dấu của Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương.

“Gần đây nhất, tháng 12/2015, đội có bắt một vụ làm giả con dấu, giấy tờ của Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương, bắt trên địa bàn quận Cầu Giấy. Đối tượng này quảng cáo bán Giấy khám sức khỏe trên mạng. Người cần mua chỉ cần liên lạc, cung cấp thông tin và trả từ 160.000 - 200.000 đồng là đã có một tờ Giấy khám sức khỏe”, ông Vũ Mạnh Thường cho hay.

Đại diện PC45 cho biết thêm, quá trình đấu tranh, khai thác, đội đã bắt được đối tượng chính và thu được con dấu, tài liệu mà đối tượng làm giả. Đối tượng chính đã bị cơ quan công an khởi tố và bắt tạm giam. Ngoài ra, những đối tượng khác được cho tại ngoại để tiếp tục điều tra.

Làm sao phân biệt dấu giả dấu thật

Với những người mua Giấy khám sức khỏe “giả”, nếu biết mà vẫn mua và sử dụng có thể sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Còn đối với các cơ quan tiếp nhận người nộp Giấy khám sức khỏe giả, nếu biết mà vẫn chấp nhận hồ sơ của người lao động cũng sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự như các đối tượng làm giả giấy tờ.

Việc mua bán giấy khám sức khỏe diễn ra tại nhiều bệnh viện lớn
Việc mua bán giấy khám sức khỏe diễn ra tại nhiều bệnh viện lớn

Luật quy định là vậy, nhưng con dấu mà các đối tượng làm giả, nhìn bằng mắt thường rất khó để phân biệt. Chỉ qua giám định của cơ quan chức năng mới có thể biết đâu là con dấu thật, đâu là con dấu giả.

Theo ông Thường, tình trạng mua bán Giấy khám sức khỏe giả sẽ còn tiếp diễn nếu nhu cầu của con người vẫn còn. Bởi tâm lý của người dân cần nhanh gọn, ngại mất thời gian xếp hàng đi khám và chờ đợi, trong khi đơn vị tiếp nhận giấy tờ khó phân biệt thật giả, cứ thấy dấu đỏ là sử dụng.

“Phía công an mong muốn các cơ quan báo chí vào cuộc, tuyên truyền cho người dân muốn làm Giấy khám sức khỏe thì nên trực tiếp đến các bệnh viện để khám. Không nên mua Giấy khám sức khỏe “chợ đen” vừa ảnh hưởng đến bản thân mà còn tiếp tay cho các đổi tượng có hành vi phạm tội”, ông Thường đưa ra giải pháp.

Ngọc Nga - Thu Hường - Lưu Huệ - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Google thay đổi biểu tượng, tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam

Trang chủ Google tiếng Việt là hình ảnh trình diễn của sân khấu cải lương để tôn vinh loại hình nghệ thuật này trong Ngày Sân khấu Việt Nam.

Gần 1.000 trẻ em tới chùa vùng hạn mặn Gò Công Đông vui Trung thu

Với chủ đề “Vâng Trăng Phật hiện” cho gần 1000 em thiếu nhi trên địa bàn vui văn nghệ và tặng quà trung thu vui Trung thu

Man City 2-5 Leicester: Hattrick siêu hạng, địa chấn ở Etihad

Man City đã nhận thất bại đau đớn trước Leicester, với 3 trong số đó tới từ những tình huống bị thổi phạt đền.

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Xem thêm

Thế giới Facebook