Pháp Luật Plus - Kỳ 3-“Lộ mặt” đường dây mua bán giấy khám sức khỏe “chợ đen”: Lãnh đạo Bệnh viện GTVT “thú nhận” có tình trạng này

Kỳ 3-“Lộ mặt” đường dây mua bán giấy khám sức khỏe “chợ đen”: Lãnh đạo Bệnh viện GTVT “thú nhận” có tình trạng này

0
“Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương đã phát hiện việc mua bán giấy khám sức khỏe không phải do cán bộ ngành y tế thực hiện, mà do người ngoài thực hiện, chủ yếu ở cổng bệnh viện”, ông Lê Tuyên Hồng Dương - Phó Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương cho biết.

Sẽ xử phạt nghiêm "cò" theo Luật

Trao đổi với Pháp luật Plus, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết: “Phía Cục Quản lý khám, chữa bệnh đang đề nghị phía bệnh viện và Cục Y tế Giao thông vận tải phải có báo cáo.

Chúng tôi cũng đã có chỉ đạo phải đấu tranh với tình trạng này rất quyết liệt. Báo đăng tải thông tin ngày 7/12 thì ngay ngày 9/12 phía Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng này. Sang đầu tuần tới phía Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương sẽ có báo cáo cụ thể. Lúc đó, đơn vị chúng tôi sẽ có buổi làm việc trực tiếp với báo Pháp luật Việt Nam".

Ông Trần Quý Tường - Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (bên phải) trong buổi làm việc với Phapluatplus.vn.
Ông Trần Quý Tường - Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (bên phải) trong buổi làm việc với Phapluatplus.vn.

Ông Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, Chữa bệnh khẳng định: “Quy trình khám sức khỏe đã được quy định rõ tại Điều 5 và Điều 6 Thông tư số 14/2013/TT-BYT”.

Ông Trần Quý Tường cho biết: “Việc mua Giấy khám sức khỏe mà không cần đi khám đương nhiên là vi phạm pháp luật. Nếu viên chức ngành y tế thực hiện hành vi này là vi phạm Luật khám bệnh, chữa bệnh và Quy chế bệnh viện.

Nếu đối tượng khác không phải là viên chức ngành y tế mà thực hiện hành vi này là vi phạm các hợp đồng, mua bán tài liệu giả mạo. Phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể xác định các hành vi vi phạm pháp luật”.

Sau những thông tin Pháp luật Plus đăng tải, Cục quản lý khám, chữa bệnh đã thành lập đoàn kiểm tra rà soát tình hình tại Bệnh viện Giao thông vận tải.

Ông Lê Tuyên Hồng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương cho biết: “Từ đầu năm 2015 đến nay, có hai trường hợp làm giả giấy tờ và bị công an bắt. Năm 2014 có một đối tượng, làm giả giấy tờ ngay tại bệnh viện và đã bị bệnh viện bắt được và giao cho công an”.

Ông Lê Tuyên Hồng Dương cho biết thêm: “Kết quả kiểm tra tại Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương đã phát hiện việc mua bán giấy khám sức khỏe không phải do cán bộ ngành y tế thực hiện, mà do người ngoài thực hiện. Chúng tôi sẽ tiếp tục có văn bản phối hợp cùng cơ quan công an để vào cuộc sự việc này. Vì nó xảy ra ở vùng giáp ranh, giữa hàng rào trong bệnh viện và ngoài bệnh viện”.

Từng bắt nhiều đối tượng

Bà Nguyễn Thị Xuân Loan, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương cho biết: “Từ năm 2013 đến nay Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương đã phối hợp với lực lượng công an rất nhiều lần, triệt phá nhiều tụ điểm làm giả giấy khám sức khỏe".

Chỉ tính riêng năm 2015, lực lượng Công an Thành phố Hà Nội đã có ít nhất hai lần trực tiếp làm việc với bệnh viện về vấn đề này. Phía Công an thành phố đã có công văn gửi tới bệnh viện yêu cầu phía bệnh viện cung cấp tài liệu, chữ ký và con dấu để phục vụ công tác điều tra.

Bà Nguyễn Thị Xuân Loan, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương.
Bà Nguyễn Thị Xuân Loan, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương.

Đặc biệt, sau thông tin Pháp luật Plus đăng tải, Công an phường Láng Thượng (Hà Nội) xác nhận tình trạng mua bán giấy khám sức khỏe này diễn ra ở rất nhiều nơi, và ở rất nhiều bệnh viện chứ không riêng gì tại Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương.

Lãnh đạo Công an phường Láng Thượng cho biết: “Từng có một vài người dân có nhu cầu xin giấy khám sức khỏe đi xin việc, lao động... Họ mua giấy ở bệnh viện khác nhưng con dấu lại là ở Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương.

Tuy nhiên sau đó nhà tuyển dụng yêu cầu giấy khám sức khỏe phải có dấu giáp lai ở ảnh. Họ lại mang giấy đó tới Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương xin dấu thì bị bệnh viện phát hiện đây là giấy tờ giả và giữ lại”.

Công an phường Láng Thượng cảm ơn Pháp luật Plus đã kịp thời có những thông tin về việc mua bán giấy khám sức khỏe tại cổng Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương. Đơn vị này mong muốn hai bên cơ quan tích cực hợp tác hơn nữa để tuyên truyền cho người dân hiểu về luật để không tiếp tay cho tình trạng này.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Nga - Thu Hường - Lưu Huệ - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Loading...
Cách ly để gắn kết

Cách ly để gắn kết

0
Vào những ngày cách ly xã hội, từ thành thị đến nông thôn chẳng như mọi khi, đường phố vắng lặng như mùng một Tết.
Nỗi nhớ loa kèn

Nỗi nhớ loa kèn

0
Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Ý thức cộng đồng thấm đẫm trong tư tưởng của nhà Phật

Phật giáo luôn mang ý thức về cộng đồng với một tinh thần trách nhiệm xã hội cao cả, hành động vì lợi ích của người khác và lợi ích chung.

Nỗi nhớ loa kèn

Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.

Tiếng hát… át Covid

Ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực của Chính phủ, sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.