Kỳ 3 - Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2: Trang thiết bị chưa vận hành… đã hỏng

0
Do Bệnh viện không có nhu cầu xét nghiệm đông máu nên từ khi được bàn giao, máy chỉ được chạy thử dẫn đến máy phân tích đông máu trên đã hỏng.
Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2. (Ảnh: tamthantw2)
Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2. (Ảnh: tamthantw2)

Trang thiết bị chưa vận hành… đã hỏng

Như Phapluatplus.vn đã thông tin trước đó trong bài viết “Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2: Nghiệm thu máy phân tích đông máu không đúng theo Hồ sơ mời thầu”; Kỳ 2 - Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2: Trang thiết bị chưa được nghiệm thu vẫn đưa vào sử dụng.

Bệnh viện tâm thần trung ương 2

Theo trang web có địa chỉ tại   http://tamthantw2.gov.vn nêu:

Năm 1915, người Pháp đã xây dựng tại Biên Hòa một nơi quản lý người bệnh tâm thần mà nhân dân quen gọi là “Nhà thương điên Biên Hòa”.

Năm 2003 bệnh viện được Bộ Y Tế chính thức quyết định đặt tên là Bệnh Viện Tâm thần Trung ương II, đã trở thành một trung tâm điều trị các bệnh nhân tâm thần và chỉ đạo mạng lưới chăm sóc sức khỏe tâm thần của khu vực phía Nam.

Giám đốc tại nhiệm hiện tại là Tiến sĩ Bùi Thế Khanh

Trước những tố cáo của công dân xung quanh việc nghiệm thu Máy phân tích đông máu không đúng các thông số kỹ thuật theo hồ sơ mời thầu và hợp đồng.

Mới đây, theo nguồn tin riêng của Pháp luật Plus, Bộ Y tế đã ban hành kết luận cụ thể về việc tố cáo Hội đồng nghiệm thu Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (TTTW2) trong việc nghiệm thu Máy phân tích đông máu không đúng các thông số kỹ thuật theo hồ sơ mời thầu và hợp đồng.

Việc nghiệm thu máy phân tích đông máu không đúng theo hồ sơ mời thầu nhưng vẫn “nhắm mắt” bàn giao và đưa vào sử dụng là hành động cố ý làm sai quy định của nhà nước.

Không dừng lại ở đó, do không có nhu cầu khám bệnh nên kể từ khi máy phân tích đông máu được bàn giao về Khoa Xét nghiệm chỉ được tiến hành chạy thử chứ chưa được đưa vào thực hiện việc xét nghiệm phục vụ công tác khám chữa bệnh dẫn đến hư hỏng.

Trong buổi làm việc với Đoàn thanh tra - Bộ Y tế ngày 5/5/2017, ông Bùi Thế Khanh - Giám đốc Bệnh viện giải trình “Tôi không nhân được báo cáo về hoạt động của máy từ khi lắp đặt cho đến kho có đơn tố cáo”.

Đoàn thanh tra sau khi tiến hành kiểm tra đã ra kết luận số 726/KL-BYT, trong kết luận có nêu rõ, từ khi nghiệm thu bàn giao đến nay Máy phân tích đông máu chỉ được chạy thử, chưa thực hiện việc xét nghiệm phục vụ công tác khám chữa bệnh của Bệnh viện và hiện tại máy đã hỏng không vận hành được.

Trong kết luận 726/KL-BYT ngày 23/6/2017 của Đoàn thanh tra cũng nêu rõ, việc ông Bùi Thế Khanh - Giám đốc Bệnh viện ký ban hành Quyết định giao máy cho Kỹ sư Trần Thị Thùy Dung (Khoa Xét nghiệm) quản lý và sử dụng là tố cáo đúng.

Đồng thời kiến nghị Bộ Y tế xem xét, kiểm điểm những cá nhân sai phạm. Cụ thể là ông Bùi Thế Khánh (Giám độc Bệnh viện), ông Đào Nguyên Bính (Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương 2, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu).

Tại kết luận số 726/KL-BYT do Bộ Y tế ban hành có nêu rõ: Sau khi xem xét, xác minh nội dung tố cáo và đối chiếu các tài liệu liên quan, Bộ trưởng Bộ Y tế kết luận, “Nội dung tố cáo Hội đồng nghiệm thu do ông Bùi Thế Khanh - Giám đốc Bệnh viện ký Quyết định thành lập Hội đồng nghiệm thu Máy phân tích đông máu không đúng các thông số kỹ thuật theo hồ sơ mời thầu và hợp đống là tố cáo đúng”.

Trong kết luận cũng nêu rõ, đề nghị Bộ Y tế xem xét, kiểm điểm ông Bùi Thế Khanh (Giám độc Bệnh viện), ông Đào Nguyên Bính (Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương 2, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu) và các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu theo Quyết định 166/QĐ-BV ngày 1/9/2010 trong việc nghiệm thu, sử dụng Máy phân tích đông máu trên.

Đồng thời yêu cầu Bệnh viện TTTW2 và Nhà thầu là Công ty TNHH TM&KT Tràng An thực hiện cung cấp Máy phân tích đông máu theo đúng hợp đồng số 01/HĐ-KT ngày 7/1/2010 giữa 2 đơn vị.

Máy phân tích đông máu. (Ảnh minh họa)
Máy phân tích đông máu. (Ảnh minh họa)

Tuyển dụng viên chức trái pháp luật

Trước đó, Báo PLVN đã thông tin về việc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 xét tuyển viên chức trái pháp luật.

Cụ thể, ngày 21/12/2016, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã có Văn bản số 179-CV/UBKTĐUK đề nghị Đảng ủy, Giám đốc BVTTTW2 tiến hành kiểm điểm đối với tập thể cá nhân có thiếu sót, khuyết điểm bao gồm: ông Bùi Thế Khanh - Giám đốc; ông Đào Nguyên Bính - Phó Giám đốc; ông Phạm Văn Thuần - Phó Bí thư chi bộ 2, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán và ông Nguyễn Hữu Thắng - Trưởng khoa động kinh nam.

Tuy nhiên, cả 4 cán bộ trên vẫn trở thành thành viên của Ban kiểm tra  sát hạch xét tuyển viên chức năm 2016 do Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (đóng trên địa bàn phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai) quyết định thành lập ngày 13/1/2017. Ban này đã tiến hành xét tuyển được 96 người và đã gửi tờ trình gửi Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế công nhận kết quả tuyển dụng khiến dư luận bất bình.

Theo quy định tiêu chuẩn người được cử làm thành viên ban kiểm tra, sát hạch phải công chức từ ngạch chuyên viên chính trở lên, viên chức ở chức danh nghề nghiệp hạng 2 trở lên, nhà quản lý, nhà khoa học, giảng viên có trình độ chuyên môn trên đại học.

Không cử làm thành viên ban kiểm tra, sát hạch đối với những người là cha, mẹ, anh, chị, em ruột của người dự thi, những người là cha, mẹ, anh, chị, em ruột của bên vợ hoặc chồng, vợ hoặc chồng của người dự xét tuyển.

Tuy nhiên, trường hợp ông Tô Xuân Lâm là thành viên ban kiểm tra, sát hạch xét tuyển nhưng có vợ là bà Nguyễn Thị Loan dự thi đã đi ngược lại những quy định tiêu chuẩn trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Phan Tuyền

Loading...

Bình luận

Barcelona và Juventus quyết thắng để đua ngôi đầu bảng

Dù đều giành vé đi tiếp, nhưng cả Barcelona lẫn Juventus đều quyết tâm giành chiến thắng đêm nay để hướng về ngôi đầu bảng G UEFA Champuons League.

Anh Đức chia tay HAGL: 0 bàn thắng, 0 kiến tạo

Tiền đạo kỳ cựu Anh Đức rời HAGL sau mùa giải 2020 thất bại hoàn toàn.

Nhiều trải nghiệm đáng chú ý tại sự kiện "Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu"

Ngày 2/12 tại thành phố Vũng Tàu, đã diễn ra buổi họp báo công bố khai mạc Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu năm 2020 (VungTau Taste Week 2020).

CLB Vũ Lê đạt giải nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà 2020

CLB Vũ Lê đã đạt được hạng nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà năm 2020 với tổng 5 HCV, 1HCB và 2HCĐ.

Xem thêm