Kỳ 2- Mỹ phẩm Như Minh Tú: Mạo danh hàng ngoại để lừa người tiêu dùng?

0
Không chỉ mập mờ về địa chỉ sản xuất, ghi nhãn mác không đúng quy định. Sản phẩm mỹ phẩm Như Minh Tú được gia công như hàng ngoại, phải chăng mục đích của đơn vị sản xuất đánh lừa người tiêu dùng?

Địa chỉ công ty là quán bún bò?

Như Pháp luật Plus đã phản ánh trước đó, các sản phẩm mỹ phẩm hiệu Như Minh Tú do Công ty TNHH xuất nhập khẩu – sản xuất mỹ phẩm Như Minh Tú (Công ty Như Minh Tú) sản xuất, mập mờ về thông tin sản xuất, có nhiều dấu hiệu sai phạm về sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm.

Theo thông tin trên sản phẩm, công ty này có địa chỉ tại: “161 D1 Street, Ward 25, Binh Thanh Distric, TP HCM” (161 đường D1, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM). Tuy nhiên, theo xác minh của phóng viên ngày 12/6, thì địa chỉ này là một quán “bún bò”, không thấy treo biển hiệu, và cũng không có công ty nào hoạt động.

Sản phẩm dùng chữ ngoại như để đánh lừa người tiêu dùng.
Sản phẩm dùng chữ ngoại như để đánh lừa người tiêu dùng.

Theo chủ quán “bún bò” cho biết: Quán này được gia đình thuê lại từ đầu năm 2017. Thế nhưng, trên sản phẩm mà chúng tôi có được ghi NSX: 04/2017, HSD: 04/2020. Như vậy sản phẩm chỉ mới sản xuất cách thời điểm xác minh khoảng 2 tháng.

Tra cứu trên mã vạch thì Công ty này có địa chỉ tại: 1/50/12 Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh. Ngày 29/6 trực tiếp cùng cán bộ phường 27 xác minh địa chỉ trên. Tuy nhiên, tại địa chỉ này không thấy treo biển hiệu và cũng không có dấu hiệu đang hoạt động.

Ngày 11/9, phóng viên có buổi làm việc với bà Bùi Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND phường 27, quận Bình Thạnh. Bà Hà cho biết: "Sau khi tiếp nhận được thông tin từ Pháp luật Plus, phường đã chỉ đạo cử cán bộ xuống tại địa chỉ trên (1/50/12 Thanh Đa) để kiểm tra, xác minh. Tại địa chỉ này không treo biển hiệu, không hoạt động, chỉ là nhà dân bình thường, phường cũng đã lập biên bản ghi nhận".

Cùng ngày, phóng viên tiếp tục có buổi làm việc với Chi cục Thuế Bình Thạnh, về một thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty Như Minh Tú.

Ông Liên Minh Cường, Đội trưởng đội kiểm tra Thuế số 4, Chi cục Thuế Bình Thạnh cho biết: Trên kết quả phản ánh, sẽ thực hiện theo đúng Quyết định 438/QĐ- TCT của Tổng cục Thuế, về  Quy trình, trình tự thủ tục xác minh tình trạng hoạt động đối với người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký với cơ quan thuế.

Sản phẩm chỉ ghi tiếng Anh, không ghi tiếng Việt. Phần thông tin địa chỉ ghi một cách “siêu nhỏ”.
Sản phẩm chỉ ghi tiếng Anh, không ghi tiếng Việt. Phần thông tin địa chỉ ghi một cách “siêu nhỏ”.

Theo đó, cơ quan thuế sẽ tiến hành xác minh doanh nghiệp này trong trường hợp người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đăng ký theo phản ánh của các tổ chức, cá nhân nào bằng văn bản. Nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định.

Cũng theo thông tin từ Chi cục Thuế Bình Thạnh cung cấp, Công ty Như Minh Tú có đăng ký hoạt hoạt động trên địa bàn. Công ty này nhiều lần chuyển địa chỉ hoạt động, ban đầu đăng ký tại:1/50/12 Thanh Đa, phường 27(Bình Thạnh), sau đó chuyển từ phường 27 qua: 161 đường D1, phường 25 (Bình Thạnh), từ ngày 19/4/2016. Rồi tiếp tục chuyển lại từ phường 25 qua phường 27 vào ngày 02/8/2017 mới đây.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại địa chỉ (1/50/12 Thanh Đa, phường 27) này công ty đã tiến hành treo biển hiệu, nhưng mọi hoạt động chính đã được công ty đăng ký thay đổi sang địa chỉ mới là: 19Z4 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 19, Quận Bình Thạnh.

Như vậy, trong thời gian đăng ký hoạt động tại phường 25(từ 19/4/2016 đến 02/8/2017) Công ty Như Minh Tú đã không thực hoạt động theo đúng giấy phép đăng ký. Cụ thể, là từ khoảng thời gian đầu năm 2017 địa chỉ đăng ký của công ty đã được người khác kinh doanh là “quán bún bò”. Điều này đã được ông Lê Minh Sơn, cán bộ kinh tế phường 25, Bình Thạnh đã khẳng định.

Lập lờ đánh lừa người tiêu dùng?

Ngoài việc ghi nhãn mác và những thông tin trên sản phẩm không đúng quy định, không ghi số lô, số công bố, phần thông tin ghi đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất và phân phối sản phẩm ra thị trường, địa chỉ, website… lại ghi siêu nhỏ. Nếu không chú ý quan sát, hoặc không nhìn kỹ thì rất khó phát hiện và khó có thể đọc bằng mắt thường.

Có một điều lạ rằng, toàn bộ thông tin trên sản phẩm lại ghi hoàn toàn bằng tiếng Anh, không ghi tiếng Việt. Đây phải chăng là ý đồ của Công ty Như Minh Tú nhằm đánh vào tâm lý sính ngoại của người Việt?

 Địa chỉ này tại thời điểm xác minh thì không hề treo biển hiệu và cũng không có dấu hiệu đang hoạt động.
 Địa chỉ này tại thời điểm xác minh thì không hề treo biển hiệu và cũng không có dấu hiệu đang hoạt động.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với Công ty Như Minh Tú để làm rõ những nội dung đã phản ánh. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Như Ý – Giám đốc Công ty Như Minh Tú không hợp tác.

Trước những thông tin mập mờ về sản phẩm, nhiều dấu hiệu sai phạm trong sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm, phóng viên đã trực tiếp làm việc với Sở Y tế TP HCM. Hiện tại, đơn vị này đang xử lý nội dung mà phóng viên đã phản ánh và sẽ có phản hồi khi có kết quả.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Trọng Vũ

Bình luận

“Thương con cá rô đồng: “Em út hỗn láo nhất màn ảnh Việt” bị Lê Phương tát thật, ngại ngùng khi lần đầu đóng “cảnh nóng”

Xuất hiện cạnh những "anh chị" dạn dày về kinh nghiệm diễn xuất trong “Thương con cá rô đồng” nhưng vai Út Lành của Hoàng Yến không hề lép vế.

Vợ chồng Công Hậu - Bích Ngọc nên duyên nhờ ly sữa đậu nành

Cặp vợ chồng diễn viên nổi tiếng thập niên 90 tiết lộ cuộc sống hôn nhân trong chương trình “Giải mã tri kỷ”.

Akira Phan: Từng bế tắc đến mức muốn tự tử, nhận “ngu” vì cho bạn mượn tiền

Chủ nhân hit “Mùa đông không lạnh” trải lòng về những biến cố trong cuộc sống khiến anh rơi xuống vực thẳm lúc sự nghiệp đang thăng hoa.

Phổ biến pháp luật cho nghệ sĩ thế nào để hiệu quả?

Mặc dù được coi là lực lượng trí thức, có trình độ nhưng một bộ phận không nhỏ các nghệ sĩ lại có cách hành xử thiếu chuẩn mực...

Xem thêm