Kỳ 2 -Bảo vệ Bệnh viện Nhi TW vô nhân đạo trước sự hấp hối của trẻ thơ: Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ để xử lý

0
Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương khẩn trương phối hợp với các bên liên quan kiểm tra thông tin.

Bộ Y tế vào cuộc

Theo đó, ngày 6/7/2016, Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương khẩn trương phối hợp với các bên liên quan kiểm tra thông tin báo nêu, đề xuất giải pháp xử lý và báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Văn phòng Bộ chậm nhất ngày 15/7/2016.

Công văn của Bộ Y tế.
Công văn của Bộ Y tế.

Ngay trong chiều nay (7/7) trao đổi với Pháp Luật Plus, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đã trực tiếp chỉ đạo Bệnh viện Nhi Trung ương sớm làm rõ sự việc báo cáo lên Bộ Y tế và gửi báo cáo đến Báo Pháp luật Việt Nam (Pháp Luật Plus) để giải trình sự việc. 

Ở diễn biến khác, trả lời báo chí Chánh văn phòng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Trường cho hay, đã có văn bản yêu cầu kiểm tra tình trạng trực đường dây nóng trong vụ bảo vệ chặn xe cứu thương tại Bệnh viện Nhi Trung ương. 

“Chúng tôi cũng đang kiểm tra nhóm phụ trách tổng đài trả lời tại sao hôm lái xe gọi đường dây nóng lại không ai nghe máy?”, ông Trường cho biết.

Chỉ sau 2h từ khi nhận “trát” của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bệnh viện Nhi Trung ương đã báo cáo tới Bộ Y tế bằng văn bản số 692/BVNTW. Văn bản do Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Lê Thanh Hải ký, đóng dấu.

Theo văn bản, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế tại văn bản số 4147/BYT-VPB1 về việc đề nghị kiểm tra thông tin đăng trên báo Pháp luật Plus, chiều ngày 7/7/2016 Giám đốc Bệnh viên Nhi Trung ương đã lập tức chủ trì cuộc họp với các bên liên quan và đưa ra các quyết định sau:

Yêu cầu Công ty AZ đình chỉ công tác của e-kip bảo vệ nêu trên, chấn chỉnh lại toàn bộ đội ngũ bảo vệ. Nếu công ty AZ không đảm bảo được chất lượng đội ngũ nhân viên, Bệnh viện sẽ chấm dứt hợp đồng sau một tuần.

Chia sẻ sự mất mát và bức xúc với gia đình người bệnh sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc trên; Họp chấn chỉnh, phê bình nghiêm khắc các phòng ban chức năng có liên quan.

Bệnh viện tiếp tục phối hợp cùng công an điều tra, làm rõ những vấn đề còn vướng mắc; Chủ động thông tin lại toàn bộ diễn biến sự việc cho các cơ quan truyền thông báo chí.

Kỳ 2 -Bảo vệ Bệnh viện Nhi TW vô nhân đạo trước sự hấp hối của trẻ thơ: Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ để xử lý

Xuất hiện clip mới ghi lại sự việc

Liên quan đến vụ việc bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương có hành động chặn xe cứu thương sáng ngày 2/7, dư luận vẫn chưa hết phẫn nộ đối với những bảo vệ này.

Cho đến ngày hôm nay, nhóm bảo vệ này (trực thuộc Công ty bảo vệ AZ) đã bị tạm đình chỉ công tác. Cùng với đó lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương đã lên tiếng xung quanh vụ việc gây nhiều tranh cãi này.

 Facebooker tên Dung Bui Tien đã đăng tải một đoạn clip dài 2 phút 07 giây với dòng trạng thái: “Bệnh viện nhi Trung ương hôm đó mình cũng có mặt tại đó và quay được, bức xúc thật”.
 Facebooker tên Dung Bui Tien đã đăng tải một đoạn clip dài 2 phút 07 giây với dòng trạng thái: “Bệnh viện nhi Trung ương hôm đó mình cũng có mặt tại đó và quay được, bức xúc thật”.

Ngày 7/7, trên mạng xã hội facebook, một facebooker tên Dung Bui Tien đã đăng tải một đoạn clip dài 2 phút 07 giây với dòng trạng thái: “Bệnh viện nhi Trung ương hôm đó mình cũng có mặt tại đó và quay được, bức xúc thật”.

 Video clip do facebooker Dung Bui Tien chia sẻ trên trang cá nhân.

Clip này sau khi được đăng tải ngay lập tức đã có hơn 10 nghìn lượt xem. Nội dung clip có hình ảnh được facebooker ghi lại cảnh cháu bé tên D.,  nằm thoi thóp trên cáng được y tá ngồi cạnh bóp bóng (y tá có mặt trên xe cấp cứu từ Nghệ An ra Hà Nội) giữa những lời cãi vã, đe dọa của nhóm người bảo vệ. Bất chấp lời van xin, giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt đau khổ của người thân cháu bé.

Người nhà cháu bé rất bức xúc, lái xe cấp cứu cũng không thể chịu được cách hành xử của bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương đã phải xuống xe. Clip này cũng thể hiện, nhiều bệnh nhân có mặt tại thời điểm đó cũng tức giận không kém.

Trong khi đó, ở diễn biến khác, trả lời phỏng vấn VTV24 bà Lê Thị Minh Hương - Phó giám đốc Bệnh viên Nhi Trung ương, bà này lại cho rằng: “Không có tình trạng bảo vệ của Bệnh viện Nhi Trung ương ngăn cản xe cấp cứu đưa bệnh nhân về khiến bệnh nhân tử vong”.

Sự thật đã rõ ràng, nhưng trong lời nói của bà Lê Thị Minh Hương - Phó giám đốc Bệnh viên Nhi Trung ương dường như đang giấu diếm điều gì đó!
Sự thật đã rõ ràng, nhưng trong lời nói của bà Lê Thị Minh Hương - Phó giám đốc Bệnh viên Nhi Trung ương dường như đang giấu diếm điều gì đó!

Trong khi đó clip do lái xe cấp cứu ghi lại và đăng tải trên mạng xã hội (xe cấp cứu của Bệnh viện Nghệ An đưa đón bệnh nhân từ đầu) thì khi anh đến đón cháu D. thì bị hai người bảo vệ của bệnh viện, kèm theo 2-3 người lạ mặt giữ xe lại, không cho di chuyển.

Với những clip ghi lại như trên, liệu có hành động cản trở xe cấp cứu đưa bệnh nhân rời khỏi Bệnh viện Nhi Trung ương hay không? 

Bệnh viện Nhi Trung ương đình chỉ ekip bảo vệ chặn xe cứu thương

PGS.TS Lê Thị Minh Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, một số thông tin trên Youtube, Facebook... là chưa chính xác, chưa phản ánh đầy đủ nội dung thông tin và bản chất sự việc.

“Hiện tại toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số 1 của công ty AZ ngày 2/7/2016 đã bị đình chỉ công tác và yêu cầu viết tường trình. Cơ quan cảnh sát điều tra công an Thành phố Hà Nội đã vào cuộc và xác minh một số vấn đề liên quan như: làm rõ xe cứu cấp 115 hay là xe tư nhân thường xuyên đi đón khách”,  bà Hương cho biết thêm.

Cũng theo PGS.TS Phạm Thị Minh Hương: “Ngay sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện Nhi Trung ương nghiêm túc nhận trách nhiệm do đã để xảy ra vụ việc trên và đề nghị công ty bảo vệ AZ xây dựng lại quy trình đào tạo nhân lực, đặc biệt lưu ý kỹ năng giao tiếp, tính chuyên nghiệp trong công việc, đổi mới phong cách và thái độ phục vụ ảnh hưởng đến sự hài lòng của người bệnh và gia đình”.

Nhóm Phóng viên

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Nghệ sĩ Giang còi nói về lý do ung thư di căn nhưng gặp ai cũng cười

Chia sẻ mới nhất của nghệ sĩ Giang còi, sau khi thông tin anh bị ung thư hạ họng giai đoạn 3, đã di căn...

Về Kẻ Noi - thăm Làng May truyền thống nhân ngày Giỗ Tổ

Sáng nay 24/1/2021 Lễ giỗ tổ nghề May truyền thống tại xã Cổ Nhuế nay là phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Xem thêm