Kỳ 1 - Sản phẩm hiệu "Nấm": Người tiêu dùng hoang mang vì lập lờ công dụng

0
Hàng loạt sản phẩm mang hiệu “Nấm” được cho là của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Hoài Thương Organic (Công ty Hoài Thương) sản xuất, đang được bán tràn lan trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều nghi vấn cho rằng, công ty này mua nguyên liệu về nhà đóng gói và lập lờ công dụng thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

Quảng cáo, bán tràn lan

Trên trang http://www.giamcanthaoduocnam.net/ hayhttp://thaoduocnamvietnam.com đều giới thiệu và quảng cáo rầm rộ về các sản phẩm như: “Thảo dược giảm cân tan mỡ”; “Thảo dược tăng cân đẹp da”; “Tiêu độc diệp mộc” hay “Mặt nạ dưỡng trắng thảo dược”. Tất cả các sản phẩm đều được giới thiệu do Công ty Hoài Thương (địa chỉ: 330/30 khu Văn Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, Đồng Nai) sản xuất.

Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên đặt mua một sản phẩm của công ty này. Sản phẩm “Mặt nạ dưỡng trắng thảo dược” hiệu Nấm, có giá 350.000 đồng, loại 200ml, hộp vuông.

Tuy nhiên, quan sát bên ngoài bao bì sản phẩm khá sơ sài, sản phẩm chỉ ghi: Thành phần, công dụng, cách dùng và tên sản phẩm, mà không ghi số lô sản xuất, số công bố, không thể hiện rõ nơi xuất xứ, nơi sản xuất theo quy định.

  Một sản phẩm mạng thương hiệu

Một sản phẩm mạng thương hiệu "Nấm" được thể hiện là của Công ty Hoài Thương.

Đặc biệt, sản phẩm này không ghi bất cứ một thông tin nào liên quan đến đơn vị chịu trách nhiện đưa sản phẩm ra thị trường, tên công ty, địa chỉ công ty, không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như không có những lưu ý về an toàn khi sử dụng sản phẩm… Điều này hoàn toàn trái với quy định của Nhà nước về ghi nhãn mác.

Thế nhưng, trên sản phẩm này lại có rất nhiều tem nhãn thể hiện sản phẩm này là của Công ty Hoài Thương. Chẳng hạn như: Tem chống hàng giả của Công ty Hoài Thương, tem chống hàng giả của Bộ Công an, tem chống hàng giả của Vina CHG về thương hiệu “Nấm”.

Khi phóng viên đến liên hệ trụ sở của Công ty Hoài Thương đang trong tình trạng đóng cửa không có người.
Khi phóng viên đến liên hệ trụ sở của Công ty Hoài Thương đang trong tình trạng đóng cửa không có người.

Lập lờ sản xuất thực phẩm chức năng và mỹ phẩm?

Liên quan đến phản ánh trên, phóng viên Pháp luật Plus nhiều lần liên hệ và trực tiếp đến làm việc với Công ty Hoài Thương nhưng bất thành. Trước đó, chúng tôi đã cuộc trao đổi với ông Doãn Nghiếp Tú, cán bộ thương mại - dịch vụ thị trấn Long Thành, huyện Long Thành về vấn đề trên.

Ông Tú cho biết: qua xác minh, kiểm tra địa chỉ trên (330/30 khu Văn Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, Đồng Nai) đúng là địa chỉ của Công ty Hoài Thương, do bà Nguyễn Vũ Hoài Thương là người đại diện pháp lý và cũng là giám đốc của công ty. Tuy nhiên, đây chỉ là nơi đóng gói sản phẩm, mua nguyên liệu và tự đóng gói.

Biên bản xử phạt vi phạm đối với Công ty Hoài Thương.
Biên bản xử phạt vi phạm đối với Công ty Hoài Thương.

Còn tại công văn số 05/KTLN 389, ngày 06/3/2017 của Đoàn KTLN 389 huyện Long Thành  phúc đáp về việc kiểm tra và cung cấp thông tin cho Pháp luật Plus cho biết: Công ty Hoài Thương có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) số 001102/2016/ATTP – CNĐK, do Cục ATTP – Bộ Y tế cấp ngày 03/10/2016, Giấy công bố phù hợp quy định ATTP; Giấy xác nhận công bố phù hợp với quy định ATTP cho hai sản phẩm “Giảm cân tan mỡ” và “Tăng cân đẹp da” thương hiệu Nấm.

Tuy nhiên, với công văn phúc đáp này này của Đoàn KTLN 389 chỉ mới cung cấp được hai sản phẩm “Giảm cân tan mỡ” và “Tăng cân đẹp da” là đủ điều kiện, còn hai sản phẩm “Tiêu độc diệp mộc” và “Mặt nạ dưỡng trắng thảo dược” thì lại không hề có tên. Như vậy, hai sản phẩm này liệu đã được các cơ quan chức năng cấp phép và công bố?

Đối với sản phẩm “Mặt nạ dưỡng trắng thảo dược”, theo nhân viên phân phối cho biết: Đây là sản phẩm mỹ phẩm. Như vậy, nếu đây đúng là sản phẩm mỹ phẩm thì không hiểu lý do gì, một đơn vị được cấp phép sản xuất thực phẩm lại đi sản xuất mỹ phẩm?

Còn ở một sản phẩm khác “Tiêu độc diệp mộc” lại ghi chức năng là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thải độc - trắng da, trị mụn - trị nám”. Không hiểu đây là một sản phẩm mỹ phẩm hay là một sản phẩm thực phẩm chức năng?

Nếu chiếu theo quy định về ghi nhãn mác và công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm thì với các từ mang ý nghĩa như như “trị, điều trị, chữa trị…” đều không được chấp nhận trong việc công bố tính năng đặt tên sản phẩm mỹ phẩm. Việc công bố tính năng của sản phẩm phải đáp ứng hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm.

Liên quan đến thông tin trên, ngày 21/7/, PV đã liên hệ với Ông Huỳnh Minh Hoàn- Giám đốc Sở Y tế và được ông cho biết: “Tôi cho đoàn đi kiểm tra và phối hợp với bên công an, quản lí thị trường, nhưng xuống dưới đó công ty đóng cửa và Sở Y tế khảng định chưa cấp một giấy phép gì cho công ty này. Về trường hợp này, như thế là hoạt động không phép và phải đóng cửa xử phạt”.

Còn Chi Cục quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện đang cho triển khai kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty trên, khi có kết quả sẽ phản hồi tới báo.

Công ty Hoài Thương bị xử phạt vi phạm hành chính

Sau khi nhận được phản ánh, Đoàn KTLN 389 huyện Long Thành đã tiến hành kiểm tra và thống nhất xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Hoài Thương về việc kinh doanh hàng hóa không ghi nhãn theo quy định với số tiền là 8.500.000 đồng, áp dụng điểm g Khoản 2 Điều 25 và buộc ghi lại nhãn hàng hóa theo quy định số 80/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa.


Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Kỳ Anh - Trọng Vũ

Bình luận

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 100 máy thở, 50 máy tạo oxy cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Ngày 12/5, GHPGVN tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Bắc Ninh: Chùa Phật Tích ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Trong hai ngày 10 và 11/5, đoàn Chư Tôn Đức, phật tử Tổ đình Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) đến trao tặng quà ủng hộ các Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

NTK Lan Anh Lê ra mắt BST áo dài “Sơn Vân Các”

NTK Lan Anh lê ra mắt BST áo dài đôi “Sơn Vân Các” trong tuần vừa qua đã làm không ít các đôi uyên ương sắp cưới không khỏi xuyến xao.

“Thiên đường” Du lịch Quảng Ninh đìu hiu trước làn sóng dịch Covid -19

Do tác động của đại dịch Covid-19 nên hầu hết các điểm tham quan vui chơi tại "Thiên đường" du lịch Quảng Ninh hoàn toàn bị đóng băng.

Xem thêm