Kỳ 1 - Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2: Nghiệm thu máy phân tích đông máu không đúng theo Hồ sơ mời thầu

0
Hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 đã bị đoàn thanh tra của Bộ Y tế "lột trần", nhiều lãnh đạo bệnh viện đã bị kiểm điểm...

Trước những tố cáo của công dân xung quanh việc nghiệm thu Máy phân tích đông máu không đúng các thông số kỹ thuật theo hồ sơ mời thầu và hợp đồng. Mới đây, theo nguồn tin riêng của Pháp luật Plus, Bộ Y tế đã ban hành kết luận cụ thể về việc tố cáo Hội đồng nghiệm thu Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (TTTW2) trong việc nghiệm thu Máy phân tích đông máu không đúng các thông số kỹ thuật theo hồ sơ mời thầu và hợp đồng.

Bệnh viện tâm thần trung ương 2.

Theo trang web có địa chỉ tại   http://tamthantw2.gov.vn nêu:

Năm 1915, người Pháp đã xây dựng tại Biên Hòa một nơi quản lý người bệnh tâm thần mà nhân dân quen gọi là “Nhà thương điên Biên Hòa”.

Năm 2003 bệnh viện được Bộ Y Tế chính thức quyết định đặt tên là Bệnh Viện Tâm thần Trung ương II, đã trở thành một trung tâm điều trị các bệnh nhân tâm thần và chỉ đạo mạng lưới chăm sóc sức khỏe tâm thần của khu vực phía Nam.

Giám đốc tại nhiệm hiện tại là Tiến sĩ Bùi Thế Khanh

Được biết, ngày 7/1/2010, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 và Công ty TNHH Thương mai và Kỹ thuật Tràng An (Công ty TNHH TM&KT Tràng An)  đã ký hợp đồng kinh tế số 01/HĐ-KT về việc mua Máy phân tích đông máu với đơn giá 544 triệu đồng.

Nhằm kiểm tra chất lượng sản phẩm, ngày 1/9/2010, Bệnh viện TTTW2 đã thành lập Hội đồng nghiệm thu gói thầu do ông Đào Nguyên Bính – Phó Giám đốc Bệnh viện là Chủ tịch Hội đồng. Tiếp đó, ngày 8/9/2010, Hội đồng đã tiến hành nghiệm thu các trang thiết bị thuộc gói thầu, ông Đào Nguyên Bính và các thành viên tham dự  nghiệm thu đều thống nhất đưa vào sử dụng các thiết bị thuộc gói thầu (trong đó có Máy phân tích đông máu).

Tuy nhiên, sau khi nhận máy Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện đã phát hiện máy không đáp ứng các chi tiết kỹ thuật như hợp đồng nên đã đề nghị Ban giám đốc trả lại cho nhà thầu. Ngày 29/10/2010, Phòng Vật tư – TBYT và Khoa Xét nghiệm đã tiến hành giao trả lại máy cho Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Tràng An.

Máy phân tích đông máu. (Ảnh minh họa)
Máy phân tích đông máu. (Ảnh minh họa)

Sau gần 2 tháng, ngày 18/1/2011, Bệnh viện có Công văn số  17/BV/BQLDA yêu cầu Nhà thầu cung cấp thiết bị theo đúng hợp đồng nhưng mãi cho đến ngày 5/5/2011, Công ty TNHH TM&KT Tràng An mới bàn giao Máy phân tích đông máu khác cho Bệnh Viện.

Mặc dù đã bàn giao máy mới nhưng sản phẩm này cũng không đúng như hợp đồng nên Hội đồng nghiệm thu không tiếp nhận và gửi lại Phòng Vật tư – TBYT nhưng không hiểu vì lý do gì sau đó lại đưa về Khoa Xét nghiệm để đưa vào sử dụng.

Bệnh viện Tâm thần trung ương 2.
Bệnh viện Tâm thần trung ương 2.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Bùi Thế Khanh – Giám đốc Bệnh viện giải trình với đoàn Thanh tra: “Hội đồng nghiệm thu đã nghiệm thu toàn bộ trang thiết bị của gói thầu, nhưng khi bàn giao máy phân tích đông máu, Khoa Xét nghiệm không nhận do máy không đúng theo hợp đồng. Khi được báo cáo sự việc, tôi đã chỉ đạo ông Đào Nguyên Bính – Phó Giám đốc Bệnh viện ký văn bản số 17/BV/QLDA ngày 18/1/2011 và văn bản số 187/BV-BQLDA ngày 13/5/2011 để yêu cầu Nhà thầu cung cấp thiết bị theo đúng hợp đồng”.

Giải trình của ông Đào Nguyên Bính – Phó Giám đốc Bệnh viện, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cho hay: “Ngày 8/9/2010, Hội đồng nghiệm thu đã đồng ý nghiệm thu và ký biên bản nghiệm thu. Sau đó có ý kiến máy phân tích đông máu không đúng chủng loại, việc này tôi đã báo cáo Tiến sỹ Bùi Thế Khanh (Khi đó là Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện) và niêm phong máy để ở phòng Vậy tư –TTBYT chờ giải quyết. Đồng thời tôi đã liên hệ điện thoại cho Công ty nhưng Công ty trả lời phải có thời gian, tôi đã báo cáo TS Khanh và ký các Công văn yêu cầu Công ty cung cấp thiết bị theo đúng hợp đồng”.

Tại kết luận số 726/KL-BYT do Bộ Y tế ban hành có nêu rõ: Sau khi xem xét, xác minh nội dung tố cáo và đối chiếu các tài liệu liên quan, Bộ trưởng Bộ Y tế kết luận, “Nội dung tố cáo Hội đồng nghiệm thu do ông Bùi Thế Khanh - Giám đốc Bệnh viện ký Quyết định thành lập Hội đồng nghiệm thu Máy phân tích đông máu không đúng các thông số kỹ thuật theo hồ sơ mời thầu và hợp đống là tố cáo đúng”.

Trong kết luận cũng nêu rõ, đề nghị Bộ Y tế xem xét, kiểm điểm ông Bùi Thế Khanh (Giám độc Bệnh viện), ông Đào Nguyên Bính (Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương 2, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu) và các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu theo Quyết định 166/QĐ-BV ngày 1/9/2010 trong việc nghiệm thu, sử dụng Máy phân tích đông máu trên.

Đồng thời yêu cầu Bệnh viện TTTW2 và Nhà thầu là Công ty TNHH TM&KT Tràng An thực hiện cung cấp Máy phân tích đông máu theo đúng hợp đồng số 01/HĐ-KT ngày 7/1/2010 giữa 2 đơn vị.

Nhằm thực hiện dự án án Xây dựng, nâng cấp mở rộng Bệnh viện, Giám đốc và Phó Giám đốc Bệnh viện đã thành lập Hội đồng nghiệm thu sản phẩm. Tuy nhiên, khi bàn giao, sản phẩm lại không đạt theo những thông số kỹ thuật như trong hợp đồng. Vụ việc đã kéo dài hơn 7 năm nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Không chỉ dừng lại ở sai phạm liên quan đến việc nghiệm thu máy phân tích đông máu không đúng các thông số kỹ thuật theo hồ sơ mời thầu, mà hàng loạt sai phạm khác cũng được đoàn thanh tra "phanh phui".

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Phan Tuyền

Loading...

Bình luận

Những món quà tặng 20/10 hot nhất năm nay cho phụ nữ

Không biết nên tặng quà gì cho những người phụ nữ mình yêu thương. Vậy hãy tham khảo danh mục những quà tặng 20/10 hot nhất năm nay.

Jennifer Lopez mặc váy xẻ bạo đầy quyến rũ bên trai trẻ kém 25 tuổi

Ngôi sao bốc lửa của làng nhạc vừa có những shoot hình quá đỗi gợi cảm bên chàng ca sĩ điển trai người Colombia Maluma, trên tạp chí Billboard số mới.

Ái nữ 10X của Jude Law tung ảnh áo tắm cắt xẻ táo bạo

Iris Law mới đây tung ảnh mặc áo tắm cắt xẻ nóng bỏng "nảy lửa" lên trang cá nhân khiến fan "mắt tròn mắt dẹt".

Real Madrid thua sốc trước đội mới lên hạng tại Bernabeu

Được đánh giá cao hơn, tuy nhiên Real Madrid đã bất ngờ thua đội bóng mới lên hạng Cadiz 0-1 ở vòng 5 La Liga.

Xem thêm