Kiểm soát thai kỳ: Cẩn thận không thừa

0
“Chửa cửa mả”, câu nói của người xưa nhằm nhắc nhở các bà bầu về những nguy cơ mà họ phải đối mặt trong 9 tháng thai kỳ.
Khám thai định kỳ giúp phát hiện sớm bất thường.
Khám thai định kỳ giúp phát hiện sớm bất thường.

Trong số biến chứng, thai bám trên vết mổ cũ là những bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ với cả mẹ và thai nhi. Đây là một dạng thai ngoài tử cung do thai phát triển tại vết sẹo trên cơ tử cung ở lần mổ thai trước đó. Thai phụ có thai bám trên vết mổ cũ không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ đối diện với nguy cơ vỡ tử vung, xuất huyết tử cung, có thể gây tử vong thai nhi, mất khả năng sinh sản do phải cắt tử cung ở người mẹ.

Mới đây, khoa Phụ sản (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh) tiếp nhận bệnh nhân 36 tuổi trú tại Đông Triều (Quảng Ninh). Bệnh nhân mang thai gần 8 tuần, được chẩn đoán thai bám trên vết mổ cũ.

Điều may mắn với bệnh nhân là phát hiện khi thai còn bé nên được can thiệp nên giảm nguy cơ thai phát triển lớn hơn lan sang bàng quang gây tổn thương bàng quang, làm vết mổ phình to khiến cơ tử cung mỏng nguy cơ vỡ tử cung, băng huyết, không thể cầm máu và người bệnh sẽ phải cắt tử cung, thậm chí tử vong mẹ - con do xuất huyết ồ ạt.

Thực tế cho thấy, thai bám trên vết mổ cũ không hiếm. Những trường hợp này cũng có nhiều cách để điều trị. Do vậy, quan trọng là phụ nữ cần kiểm soát, chăm sóc sức khỏe của mình và thai nhi để giảm thiểu tối đa những nguy cơ, biến chứng không đáng có.

X.Thành  -  Theo Giáo dục & Thời đại

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tăng Ủy viên Trung ương là cán bộ nữ

Tăng Ủy viên Trung ương là cán bộ nữ

0
Ban chấp hành TƯ thống nhất tăng Ủy viên TƯ tại các địa bàn, công tác trọng yếu; chú ý tăng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, người dân tộc thiểu số. 

Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số “hình ảnh và khoảng cách"

Từ 31/5/2020, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 16 kiệt tác của 2 danh họa nổi tiếng thế giới Gustav Klimt và Egon Schiele dưới dạng phiên bản số.

VinWonders sắp khai trương “bom tấn giải trí hè” tại Phú Quốc

6 phân khu, 12 chủ đề đặc sắc với câu chuyện xuyên suốt, thiết lập hàng chục kỷ lục mới… là những điểm nhấn của VinWonders Phú Quốc.

Bản quyền truyền hình V-League: Lãng phí đến bao giờ?

Luôn là miếng bánh béo bở, mang về số tiền khổng lồ cho BTC giải. Nhưng ở Việt Nam, vấn đề này khiến nhà tổ chức không khỏi chạnh lòng.

Quả bóng Vàng 2019 Đỗ Hùng Dũng: Thành công từ sự nỗ lực hết mình

Chỉ có khao khát được lên tập cùng ĐT Việt Nam cách đây 2 năm, Hùng Dũng giờ đây đã trở thành chủ nhân của danh hiệu QBV Việt Nam 2019.

Xem thêm