Không thể dùng xốp để kiểm tra chất lượng dầu cá

0
Liên quan đến thông tin gần đây về loại dầu cá Omega 3 “ăn mòn” xốp gây hoang mang dư luận. Chiều qua 7/1 Cục An toàn thực phẩm đã có thông báo, hầu hết các loại dầu cá đều ăn mòn xốp. Và không thể dùng xốp để kiểm tra chất lượng dầu cá.

Ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khẳng đỊnh: “Khi vào cơ thể con người không có polystyrene như xốp nên khi sử dụng dầu cá sẽ không bào mòn ruột, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Khi vào cơ thể con người, dầu cá qua quá trình hấp thu và phân hủy sẽ tạo ra các chất có lợi cho sức khỏe. Sản phẩm không ăn mòn thì có thể không được ester hóa, như vậy thời gian bảo quản sẽ ít hơn”.

Thử nghiệm 3 loại dầu cá có xuất xứ khác nhau trên xốp. Ảnh: Ng. Dung
Thử nghiệm 3 loại dầu cá có xuất xứ khác nhau trên xốp. Ảnh: Ng. Dung

Bên cạnh đó, không ít người cho rằng việc dầu cá “ăn mòn” xốp là bình thường, và dầu cá càng “ăn mòn” xốp thì dầu cá đó càng tốt.

Để kiểm chứng thông tin này, Phapluatplus.vn đã có trao đổi nhanh với PGS. Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên giảng viên viện công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Theo ông dầu cá cũng không khác gì các loại dầu ăn bình thường khác. Và việc dầu cá ăn mòn xốp cũng không có gì là lạ.

“Dầu cá thực chất nó là chất béo, không khác gì so với dầu mà mọi người ăn hằng ngày. Về bản chất nó là dung môi hữu cơ, và nó có khả năng hòa tan được polystyrene có trong hộp xốp”.

Về ý kiến của một số người cho rằng dầu cá càng ăn mòn xốp là dầu cá tốt là hoàn toàn không có cơ sở. "Đó không phải là một phép thử, có thể cái đó là ngẫu nhiên, bởi không thể mang hộp xốp ra thử được. Hộp xốp không phải là con người nên không thể dùng hộp xốp để thử dầu cá được”, ông Thịnh cho biết thêm.

“Dầu cá nhiều Omega 3 tức là người ta cho Omega 3 vào trong dầu đó, dầu trở thành dung môi còn Omega 3 là một chất được bổ sung thêm vào. Sau đó, vì dầu khó uống nên người ta cho vào viên nang, thì từ xa xưa họ cũng đã làm cách này rồi. Không có một cái chỉ số nào rõ ràng rằng dầu cá nào tốt dầu cá nào không. Chỉ có thể phụ thuộc vào hàm lượng chất được bổ sung trong dầu cá mà thôi. Vì vậy, không thể nói rằng dầu cá tốt là dầu cá “ăn mòn” nhiều xốp được” PGS Thịnh nhấn mạnh.

Ngọc Nga

Loading...

Bình luận

Loading...

Tiến Linh mờ nhạt, HLV Park Hang Seo âu lo với hàng công tuyển Việt Nam

Thuộc vòng 1/8 cúp quốc gia, trung phong số 1 của bóng đá Việt Nam là Nguyễn Tiến Linh chưa ghi bàn, đặt ra nhiều thách thức cho đội tuyển.

Quảng Nam: Biểu diễn chương trình phục vụ những y bác sĩ chống dịch Covid-19

Công viên Ấn tượng Hội An đã triển khai tổ chức chương trình biểu diễn thực cảnh tri ân các y bác sĩ, nhân viên y tế tham gia chống Covid-19.

Phượng khoe sắc đỏ, Hà Nội bỗng đẹp như tranh vẽ

Từng chùm phượng vĩ đỏ rực trên những con đường ven Hồ Tây, như một điểm nhấn không thể quên trong ký ức về tuổi học trò khi qua đây.

Đời có vay có trả, luật nhân quả không bỏ sót một ai

Người xưa có câu “gieo nhân nào gặt quả ấy” hay “thiện có thiện báo, ác có ác báo”, kì thực đây là những quan niệm có cơ sở lí luận.

Xem thêm