Pháp Luật Plus - Không thể dùng xốp để kiểm tra chất lượng dầu cá

Không thể dùng xốp để kiểm tra chất lượng dầu cá

0
Liên quan đến thông tin gần đây về loại dầu cá Omega 3 “ăn mòn” xốp gây hoang mang dư luận. Chiều qua 7/1 Cục An toàn thực phẩm đã có thông báo, hầu hết các loại dầu cá đều ăn mòn xốp. Và không thể dùng xốp để kiểm tra chất lượng dầu cá.

Ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khẳng đỊnh: “Khi vào cơ thể con người không có polystyrene như xốp nên khi sử dụng dầu cá sẽ không bào mòn ruột, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Khi vào cơ thể con người, dầu cá qua quá trình hấp thu và phân hủy sẽ tạo ra các chất có lợi cho sức khỏe. Sản phẩm không ăn mòn thì có thể không được ester hóa, như vậy thời gian bảo quản sẽ ít hơn”.

Thử nghiệm 3 loại dầu cá có xuất xứ khác nhau trên xốp. Ảnh: Ng. Dung
Thử nghiệm 3 loại dầu cá có xuất xứ khác nhau trên xốp. Ảnh: Ng. Dung

Bên cạnh đó, không ít người cho rằng việc dầu cá “ăn mòn” xốp là bình thường, và dầu cá càng “ăn mòn” xốp thì dầu cá đó càng tốt.

Để kiểm chứng thông tin này, Phapluatplus.vn đã có trao đổi nhanh với PGS. Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên giảng viên viện công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Theo ông dầu cá cũng không khác gì các loại dầu ăn bình thường khác. Và việc dầu cá ăn mòn xốp cũng không có gì là lạ.

“Dầu cá thực chất nó là chất béo, không khác gì so với dầu mà mọi người ăn hằng ngày. Về bản chất nó là dung môi hữu cơ, và nó có khả năng hòa tan được polystyrene có trong hộp xốp”.

Về ý kiến của một số người cho rằng dầu cá càng ăn mòn xốp là dầu cá tốt là hoàn toàn không có cơ sở. "Đó không phải là một phép thử, có thể cái đó là ngẫu nhiên, bởi không thể mang hộp xốp ra thử được. Hộp xốp không phải là con người nên không thể dùng hộp xốp để thử dầu cá được”, ông Thịnh cho biết thêm.

“Dầu cá nhiều Omega 3 tức là người ta cho Omega 3 vào trong dầu đó, dầu trở thành dung môi còn Omega 3 là một chất được bổ sung thêm vào. Sau đó, vì dầu khó uống nên người ta cho vào viên nang, thì từ xa xưa họ cũng đã làm cách này rồi. Không có một cái chỉ số nào rõ ràng rằng dầu cá nào tốt dầu cá nào không. Chỉ có thể phụ thuộc vào hàm lượng chất được bổ sung trong dầu cá mà thôi. Vì vậy, không thể nói rằng dầu cá tốt là dầu cá “ăn mòn” nhiều xốp được” PGS Thịnh nhấn mạnh.

Ngọc Nga

Loading...

Bình luận

Loading...

Xe thương binh lại tiếp tục 'bủa vây' VFF 'đòi' vé trong lúc người hâm mộ mua vé online bức xúc vì kẹt mạng

Trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia tại SVDDQG Mỹ Đình chuẩn bị diễn ra, tình trạng nghẽn mạng, không khớp lệnh và xe thương binh “đòi vé” vẫn diễn ra...

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới

Hôm nay (20/9), tại Yên Bái, việc xác lập kỷ lục Guinness 5 nghìn người tham gia màn đại xòe trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò...

Văn Hậu sẽ có một tương lai... có hậu!

Nhiều người lại tin rằng, với trường hợp cầu thủ Đoàn Văn Hậu thì sẽ có một kết thúc có... hậu.

Người hâm mộ Việt Nam được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan

Người hâm mộ Việt Nam sẽ được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan trong màu áo CLB SC Heereveen.