Không hoàn thành nhiệm vụ nhưng vẫn được bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng

0
Mặc dù "dính" sai phạm về tài chính trong hai năm học 2018-2019 và năm học 2019-2020 tuy nhiên bà Nguyễn Thị Huyền Trang vẫn được bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng trường mầm non Sùng Đô, huyện Văn Chấn.

Không hoàn thành nhiệm vụ vẫn được bổ nhiệm lại

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó về việc cơ quan chức năng huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cần xem xét kỹ lưỡng việc bổ nhiệm lại đối với bà Nguyễn Thị Huyền Trang - Hiệu trưởng trường mầm non Sùng Đô.

Trước đó, vào năm 2020, UBND huyện Văn Chấn đã ban hành kết luận thanh tra số 85/KL-UBND, kết luận thanh tra việc quản lý sử dụng tài chính nguồn xã hội hoá tại trường mầm non Sùng Đô, huyện Văn Chấn năm học 2018-2019 và năm học 2019-2020. Kết luận Thanh tra này đã chỉ ra hàng loạt sai phạm, hạn chế, yếu kém trong thu, chi nguồn đóng góp của phụ huynh học sinh trường Mầm non Sùng Đô.

Không những tập thể Ban giám hiệu trường Mầm non Sùng Đô mà trách nhiệm cũng đã được UBND huyện Văn Chấn chỉ ra thuộc về Hiệu trưởng là bà Nguyễn Thị Huyền Trang như: “Với trách nhiệm là Hiệu trưởng nhà trường, nghiên cứu văn bản hướng dẫn của cấp trên chưa đầy đủ, dẫn đến không chỉ đạo kế toán lập tờ trình, xây dựng kế hoạch để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt các khoản thu, chi nguồn xã hội hóa. Không tổ chức họp Ban Giám hiệu nhà trường, họp toàn thể phụ huynh học sinh để có sự thống nhất, đồng thuận trong việc thu chi nguồn xã hội. Thiếu kiểm tra, chỉ đạo kế toán lập hồ sơ chứng từ kế toán đảm bảo nguyên tắc tài chính và niêm yết công khai các khoản thu, chi nguồn xã hội hóa hàng năm theo quy định...”.

Được biết trong 2 năm số tiền thu trái quy định tại trường mầm non Sùng Đô là gần 150 triệu đồng. UBND huyện Văn Chấn cũng đã giao cho Trưởng phòng GD-ĐT huyện chỉ đạo tổ chức họp kiểm đểm, xem xét các nội dung vi phạm của tập thể Ban giám hiệu nhà trường, hiệu trưởng, kế toán. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đã để xảy ra yếu kém, sai phạm trong việc thu, chi nguồn xã hội hóa  của Trường Nầm non Sùng Đô trong 2 năm 2018-2019, 2019-2020.

Có thể nhận thấy trong 2 năm học 2018-2019 và 2019-2020, Ban giám hiệu nhà trường, Hiệu trưởng cũng như kế toán trường mầm non Sùng Đô đã không hoàn thành nhiệm vụ.

5

UBND huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái.

Mặc dù vậy nhưng ngày 29/11/2021, UBND huyện Văn Chấn vẫn ban hành quyết định về việc bổ nhiệm lại cán bộ quản lý trường học. Theo đó bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng trường mầm non Sùng Đô huyện Văn Chấn đối với bà Nguyễn Thị Huyền Trang.

Được biết, trước đó UBND huyện Văn Chấn cũng đã ban hành văn bản số 766/UBND-NC, về việc hướng dẫn quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập.

Trong đó nội dung cũng đã nhấn mạnh “Tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm lại phải hoàn thành nhiệm vụ trong thời hạn giữ chức vụ quản lý”.

Để khách quan thông tin đến bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Đức - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Chấn. Ông Đức cho hay: "Đúng là trước đây cô Trang có những vi phạm trong quản lý tài chính tại trường mầm non Sùng Đô. Tuy nhiên những sai phạm này cô ấy cũng đã khắc phục và không tư lợi cá nhân. Trong Ban giám hiệu nhà trường trước đây cũng đã có sự không đoàn kết, sau đó Phòng đã điều chuyển 1 cô hiệu phó đi trường khác. Về quy trình bổ nhiệm lại đối với cô Trang do cô này có nguyện vọng tiếp tục làm việc tại trường mầm non Sùng Đô, Phòng đã làm theo quy định như lấy phiếu tín nhiệm... gửi sang Huyện uỷ và UBND huyện Văn Chấn quyết định".

Trao đổi với Pháp luật Plus ông Nguyễn Tuấn Anh - Chánh văn phòng Huyện uỷ, UBND huyện Văn Chấn cho biết: "Bổ nhiệm lại đối với bà Trang hiệu trưởng trường mầm non Sùng Đô đã có từ tháng 11/2021. Tất cả đã làm việc rồi, không có vấn đề gì cả, sai hay đúng thì cũng đã xong. Bây giờ không biết nói thế nào".

Không đủ điều kiện để bổ nhiệm lại

Tại một diễn biến khác Phóng viên Pháp luật Plus cũng đã trao đổi với Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty luật Pháp Trị. Theo Luật sư Lực cho biết: "Theo điểm a, điểm d, khoản 2, điều 15 Nghị định 90/2020 về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, quy định Viên chức quản lý có một trong các tiêu chí sau đây thì xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ: Có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa theo đánh giá của cấp có thẩm quyền; Đơn vị thuộc thẩm quyền phụ trách, quản lý trực tiếp liên quan đến tham ô, tham nhũng, lãng phí và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo đó bà Nguyễn Thị Huyền Trang - Hiệu trưởng trường mầm non Sùng Đô đã bị Kết luận thanh tra của UBND huyện Văn Chấn trong 2 năm học 2018-2019 và 2019-2020 vi phạm về tài chính. Do vậy xếp loại viên chức đối với bà Trang trong năm 2018-2019 và 2019-2020 sẽ có kết quả là không hoàn thành nhiệm vụ.

6

Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái.

Một khía cạnh khác theo Nghị định số 115/2020/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức tại điều 50 quy định: Tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm lại bắt buộc có điều kiện “Hoàn thành nhiệm vụ trong thời hạn giữ chức vụ quản lý”.

Do không đáp ứng điều kiện trên nên bà Nguyễn Thị Huyền Trang không đủ điều kiện bổ nhiệm lại theo các quy định nêu trên".

Đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái, Sở Nội vụ tỉnh Yên Bái sớm vào cuộc làm rõ thông tin việc bổ nhiệm lại hiệu trưởng nhưng không hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian giữ chức vụ quản lý đối với hiệu trưởng trường mầm non Sùng Đô huyện Văn Chấn.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

 

Hải Đăng

Loading...

Bình luận

Ngày 29/1, thêm 15.150 ca nhiễm mới

Ngày 29/1, thêm 15.150 ca nhiễm mới

0
Bản tin dịch COVID-19 ngày 29/1 của Bộ Y tế cho biết có 15.150 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố, Hà Nội vẫn nhiều nhất với hơn 2.800 ca.

Vừa trở lại, Wanna One đã lập ngay kỷ lục

Star News đưa tin, đĩa đơn kỹ thuật số mới “B-Side” của Wanna One hiện đang đứng đầu bảng xếp hạng iTunes trên toàn thế giới.

Năm Dần, nghe giai thoại Bạch Hổ sơn quân…

Những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, chiêm bái điện Trường Bà - một di tích văn hóa cấp quốc gia thờ quan Bạch Hổ (thần Hổ) ở huyện Trà Bồng.

Những phiên chợ Tết kỳ lạ đất Kẻ Chợ

Chợ phiên ngày Tết - dù ở bất cứ vùng quê nào hay giữa lòng phố đều có một niềm thương nhớ nao lòng.

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Xem thêm