Pháp Luật Plus - Khẩu trang Y tế có ngăn được virus corona như chúng ta nghĩ ?!

Khẩu trang Y tế có ngăn được virus corona như chúng ta nghĩ ?!

0
Không cần đeo khẩu trang y tế vì không có bằng chứng khoa học chứng minh khẩu trang sẽ ngăn được virus corona. Đó là lời khuyên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và được GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu trong cuộc họp cung cấp thông tin diễn biến về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) ngày 5/2.

Trước đó, khi có thông tin virus corona với nguồn gốc từ Trung Quốc, chính thức đến Việt Nam. Nhiều người dân đã hoang mang, lo lắng tích trữ khẩu trang y tế dẫn đến khan hiếm mặt hàng này trên thị trường. Thậm chí, chợ thuốc lớn nhất Hà Nội Hapulico còn phải “thất thủ” do hàng nghìn người đến xếp hàng để mua khẩu trang.

20200201_141046-1429

Người dân xếp hàng để mua khẩu trang tại Hapulico

Vậy khẩu trang y tế có thực sự sẽ ngăn được virus corona hay không?  

Theo Bác sĩ David Powell, cố vấn y tế của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế: "Virus không thể tồn tại lâu trên ghế hoặc tay vịn, vì vậy việc tiếp xúc vật lý với người khác có nguy cơ lây nhiễm cao nhất trên chuyến bay. Virus và các vi khuẩn khác thích sống trên các bề mặt sống như chúng ta. Chỉ cần bắt tay với ai đó sẽ có nguy cơ mắc bệnh lớn hơn so với một bề mặt khô không có vật liệu sinh học trên đó. Sự sống sót của virus trên các bề mặt không lớn, vì vậy việc làm sạch bề mặt như bàn, ghế,... là hoàn toàn hợp lí".Theo đó, ông cho biết vệ sinh tay là biện pháp phòng ngừa tốt nhất đối với con người trong không khí hay trên mặt đất. "Quên khẩu trang đi, vì nó chẳng giúp ích được gì nhiều".

Ông giải thích rằng: "Khẩu trang rất hữu ích đối với những người mắc bệnh trong việc bảo vệ người khác khỏi họ. Nhưng đeo mặt nạ mọi lúc sẽ không hiệu quả. Khẩu trang sẽ cho phép vi-rút lây truyền xung quanh. Tệ hơn nữa, nếu khẩu trang trở nên ẩm ướt, sẽ khuyến khích sự phát triển của virus. Găng tay có lẽ còn tồi tệ hơn, bởi sau khi đeo găng tay, con người sẽ chạm vào mọi thứ bằng tay. Vì vậy, găng tay trở thành vật "lây truyền vi sinh vật". Khi đeo găng tay, bàn tay sẽ nóng và ra mồ hôi, đó là môi trường thực sự tốt cho vi khuẩn phát triển".

Theo đó, đích thân Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Nguyễn Thanh Long đã có chia sẻ với báo chí cũng như người dân như sau:

“WHO đưa ra lời khuyên, tôi đọc nguyên văn: Không cần đeo khẩu trang y tế vì không có bằng chứng khoa học chứng minh khẩu trang sẽ ngăn được virus corona.Virus này lại nhạy cảm với ánh sáng với tia cực tím, sợ môi trường thoáng khí, ở ngoài điều kiện tự nhiên không nhất thiết phải dùng dụng cụ khẩu trang.

85113369_482188942477138_2926435259153121280_n

Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Nguyễn Thanh Long phát biểu trong họp báo

Có một điều là Virus này lại nhạy cảm với ánh sáng, với tia cực tím, người ta khuyên mở cửa sổ để môi trường thoáng khí, ở ngoài điều kiện tự nhiên không nhất thiết phải dùng dụng cụ khẩu trang. Nó có căn cứ và xuất phát từ tính khoa học. Không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 1-14 ngày, đấy là thời gian dài nhất còn tính trung bình chỉ 11 ngày đổ lại. Thời gian 14 ngày đấy là thời gian dài nhất để chúng ta yên tâm nhất”.

Như vậy, khẩu trang chỉ là một trong các biện pháp để ngăn ngừa giọt bắn của người xung quanh như ho, nhảy mũi, khạc nhổ bám vào, nếu chỉ mang khẩu trang không thôi bạn sẽ không thể phòng ngừa hiệu quả virus corona.

Để ngăn ngừa dịch 1 cách tối đa, Thứ trưởng Long cũng đã nêu ra 1 số lời khuyên như:  “Rửa tay bằng xà phòng trong ngày, tránh tiếp xúc với người nghi nhiễm, với bệnh nhân trong khu vực kín, và thường xuyên vệ sinh bề mặt”

Cụ thể, WHO bao giờ cũng khuyến cáo chúng ta “rửa tay xà phòng trong ngày”, vì người ta tính,  cứ 10 phút thì chúng ta lại đưa tay lên mặt một lần.

Trước hết: Tránh tiếp xúc trực tiếp qua không khí với người nghi nhiễm, hắt hơi sổ mũi bắn ra khoảng 1,8m, còn WHO khuyên nên đứng xa người có biểu hiện lâm sàng 1m cũng được. Khi hắt hơi sổ mủi dùng giấy, vải che rồi bỏ vật đó đi và sau đó lại rửa tay.

Tránh tiếp xúc với bệnh nhân trong khu vực kín. Trong vòng 15p nếu ở trong phương tiện công cộng. Việc phòng bệnh qua tiếp xúc trực tiếp, chúng ta không nên tiếp xúc đám đông nếu chưa biết tình hình dịch. Trong các khuyến cáo là phải dừng lễ hội để ngăn chặn virus Corona.

Ngoài ra, chúng ta lâu nay chưa để ý là phương pháp vệ sinh bề mặt, chúng ta phải thường xuyên vệ sinh những vật dụng chúng ta đang dùng. Khác với Sars, virus corona trong thời gian ủ bệnh đã lây, chưa có triệu chứng nào  đã lây, bệnh có các biểu hiện nhẹ ho nhẹ, thoáng qua nhưng chúng ta thường dễ bỏ sót.

Sỹ Công

Loading...

Bình luận

Loading...

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online: Kết nối đồng bào Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 vẫn được tổ chức quy mô cấp quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc.

Sáng nay, dâng hương Giỗ Tổ tại Đền Hùng

Lễ dâng hương diễn ra vào 9h sáng nay 2/4 tại đền Thượng, thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1-2 đại diện là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ.

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.