Kết quả rà soát hồ sơ Giáo sư của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

0
Kết quả rà soát chức danh Giáo sư cho thấy Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đủ tiêu chuẩn.

Nhiều chức danh, giải thưởng danh giá thế giới

GS Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Y tế, nguyên Giám đốc Học viện Quân y, cho biết hồ sơ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa điểm để xét duyệt hồ sơ. Cụ thể, về tiêu chí giảng dạy, bà Tiến đào tạo 3 tiến sĩ, 4 thạc sĩ lấy bằng và đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh. Bà tham gia giảng dạy tại ĐH Y dược TPHCM, kiêm chủ nhiệm 2 bộ môn, giảng dạy tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Kết quả rà soát chức danh Giáo sư cho thấy Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đủ tiêu chuẩn.
Kết quả rà soát chức danh Giáo sư cho thấy Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đủ tiêu chuẩn.

Bộ trưởng có 2 cuốn chuyên khảo, 3 giáo trình, 3 sách tham khảo và 2 sách hướng dẫn.

Về nghiên cứu khoa học, bà Tiến chủ trì 2 đề tài cấp Nhà nước, số đề tài cấp bộ đã nghiệm thu là 6, cùng 15 đề tài cấp cơ sở. 

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến có 91 bài báo khoa học, 14 bài đăng trong tạp chí quốc tế ISI, tổng điểm quy đổi cao (34,38). Trong khi đó, chức danh Giáo sư chỉ yêu cầu 20 điểm.

Bộ trưởng Tiến còn được trao huân chương Bắc đẩu bội tinh của Pháp.

Không những thế, người đứng đầu ngành y tế còn thỉnh giảng 2 nhiệm kỳ của ĐH Oxford, Anh. Cụ thể, tháng 10.2013, bà Tiến lần đầu được ĐH Oxford trao chức danh Giáo sư thỉnh giảng nhiệm kỳ 3 năm. Khi đó, bà là người Việt Nam đầu tiên được nhận chức danh này từ ngôi trường nổi tiếng thế giới.

Lần thứ hai, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến được Đại sứ quán Vương quốc Anh trao chức danh Giáo sư thỉnh giảng của Đại học Oxford là ngày 10.3.2017, trong giai đoạn từ 2016-2021.

GS Phạm Gia Khánh nhấn mạnh hai yếu tố quốc tế này không được xét điểm trực tiếp cộng vào hồ sơ của bà Tiến, chỉ làm tăng uy tín cho Bộ trưởng. Ngoài ra, bà Tiến còn được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân.

Là Bộ trưởng vẫn giảng dạy

Bàn về những "xôn xao" trong việc Bộ trưởng Bộ Y tế được công nhận chức danh Giáo sư, ông Nguyễn Xuân Trường - Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho rằng: Giới học thuật trên thế giới đã ghi nhận với những quy định khắt khe hơn ở Việt Nam, nhưng họ vẫn ghi nhận những công sức, đóng góp của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho khoa học. Vì vậy không lẽ gì Bộ trưởng Tiến lại không được công nhận Giáo sư?

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, nói nghiên cứu, giảng dạy của Bộ trưởng ảnh hưởng thời gian quản lý là không đúng, vì bà cũng là nhà khoa học. Bộ trưởng vẫn đi dạy và giảng bài ở các trường đại học, cơ sở y tế. Đó là những kiến thức không có trong trường mà thực tế của toàn ngành.

Cũng theo ông Trường, hai việc làm quản lý và nghiên cứu hỗ trợ cho nhau tốt hơn trong việc truyền kinh nghiệm cho thế hệ sau.

Huyên Nguyễn   -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đội tuyển Việt Nam: Không có Đặng Văn Lâm, Bùi Tiến Dũng

Trong đợt dịch Covid-19 thì thủ thành đang có phong độ rất tốt là Bùi Tiến Dũng cũng không được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam lần này.

Nghệ thuật ẩm thực Nyotaimory thưởng thức trên cơ thể người phụ nữ

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Xem thêm