Indonesia phát triển "vòng cổ chống Covid-19" làm từ thảo dược

0
Bộ Nông nghiệp Indonesia vừa tuyên bố vào tháng 8 sẽ phát triển hàng loạt "vòng cổ chống Covid-19" làm từ lá bạch đàn.

Vừa qua các nhà nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Indonesia đã phát minh ra "Vòng cổ chống Covid-19"đây là một trong bốn sản phẩm được Bộ Nông nghiệp Nghiên cứu với mục đích ngăn chặn và điều trị virus corona.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Indonesia, ông Syahrul Yasin Limpo, vòng cổ này được làm từ lá bạch đàn, trong thử nghiệm có khả năng kháng khuẩn và chống virus.

Theo các nhà nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Indonesia cho biết, việc sử dụng "vòng cổ chống Covid-19" trong 15 phút có thể tiêu diệt 42% virus, và sử dụng trong vòng 30 phút có thể tiêu diệt được 80-100% virus corona.

indonesia san xuat duoc

Sản phẩm "vòng cổ chống Covid-19" của Indonesia. (Ảnh: Bộ Nông nghiệp Indonesia)

Như một lời khẳng định, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Indonesia cho biết, ông đã sử dụng sản phẩm này và tự tin đến chỗ đông người.

Đồng thời, sản phẩm trên đã được sử dụng cho các bệnh nhân Covid-19 là nhân viên của Bộ này và kết quả cho thấy tỷ lệ phục hồi cao cho nên Indonesia sẽ phát triển hàng loạt "vòng cổ chống Covid-19" làm từ thảo dược vào tháng 8 tới.

Lời khẳng định của Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia vấp phải những ý kiến hoài nghi của các nhà chuyên gia. Ông Heratiati Sudoyo, Phó giám đốc Viện nghiên cứu sinh học phân tử Indonesia (Ejikman) cho rằng, việc sản xuất "vòng cổ chống Covid-19" sẽ gây ra hoang mang cho xã hội trong bối cảnh thế giới vẫn chưa tìm ra cách chữa trị căn bệnh này.

Ông cũng lưu ý phải mất một thời gian dài để phát triển thuốc hay vaccine để đối phó với đại dịch toàn cầu, trong khi nghiên cứu về tác dụng của lá bạch đàn vẫn chỉ ở mức cơ bản của mô hình phân tử.

Phát ngôn của Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia đang gây hoang mang dư luận tại quốc gia đang là "ổ dịch Covid-19" lớn nhất khu vực Đông Nam Á này.

Tính đến thời điểm hiện tại, Indonesia đang là "ổ dịch" Covid-19 lớn nhất khu vực Đông Nam Á với 63.749 ca mắc Covid-19 và 3.171 trường hợp tử vong.

Nước này hiện cũng đang nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19 cho nhu cầu nội địa, dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt vào cuối năm 2021.

Theo nhà dịch tễ học Dicky Budiman từ Đại học Griffith, Australia, chính phủ Indonesia nên tập trung vào các chiến lược đã được chứng minh rất rõ ràng về mặt khoa học và cả những diễn biến mới nhất của đại dịch tại Indonesia, cụ thể là xét nghiệm, truy tìm và cách ly các ca dương tính thay vì sản xuất các sản phẩm bạch đàn nhằm mục đích ngăn chặn virus corona có khả năng gây ra hiểu lầm trong nhận thức cộng đồng về đại dịch.

Ông Dicky cho rằng, không có sự liên quan giữa "vòng cổ chống Covid-19" của Indonesia và sự lây nhiễm virus corona. Bởi Covid-19 lây nhiễm bởi cơ chế giọt bắn thông qua tiếp xúc với mắt, mũi và miệng.

Về phát minh này của Bộ Nông nghiệp, Hiệp hội bác sĩ Indonesia cho rằng, cần có thêm nghiên cứu để chứng minh và thuyết phục về hiệu quả của loại vòng cổ này như một sản phẩm chống virus.

Cư dân mạng những ngày qua cũng bày tỏ sự hoài nghi về hiệu quả của sản phẩm này thông qua Hashtag #KalungAntiBego (Vòng cổ chống virus ngu ngốc) hiện đang đứng đầu xu hướng Twitter của Indonesia.

Xuân Thành

Bình luận

Tiền đâu dễ kiếm…

Tiền đâu dễ kiếm…

0
"Chứng khoán đang lãi tốt quá, anh đầu tư vài trăm triệu vào được không?" , trước khi thị trường bước vào phiên giao dịch lúc 9 giờ.

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

Xem thêm