Hy vọng chiến thắng Covid-19

0
Hôm qua (2/3), Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Như vậy là đợt “xâm nhập” Việt Nam lần này của Covid-19 vẫn còn đó nguy cơ lây nhiễm. Điều người dân quan tâm lúc này là việc tiêm vắc xin. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, người dân cũng đã được tiêm vắc xin phòng dịch.
Anh11.

Việt Nam sẽ triển khai sớm việc tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Tại phiên họp của Chính phủ  vừa diễn ra hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã ảnh hưởng rất nhiều đến các vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh và ảnh hưởng đến Hà Nội. Nhưng với nhiều biện pháp quyết liệt, đến nay, cơ bản đã kiểm soát được tình hình.

Việt Nam cơ bản kiểm soát được đợt dịch thứ ba, được thế giới đánh giá cao và là nước thành công trong ngăn chặn, kiểm soát dịch, theo Thủ tướng. Các địa phương Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh… đều kiểm soát tốt. Trong đó, tỉnh Hải Dương đã qua ngày phong tỏa, chỉ còn huyện Kim Thành.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiêm vắc xin cho người nghèo, gia đình chính sách và 8 đối tượng trực tiếp theo tinh thần nghị quyết của Chính phủ. “Yêu cầu ngay tuần này, Bộ Y tế triển khai rộng rãi việc tiêm vắc xin. Tiêm tối đa cho người dân, thậm chí hỗ trợ trực tiếp để mọi người dân được tiêm. Tiếp tục khoanh ổ dịch Kim Thành ở Hải Dương mạnh mẽ hơn để cả nước không còn vùng lây nhiễm.

Chỉ đạo của Thủ tướng thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, với tinh thần hướng đến người dân, không ai bị bỏ lại phía sau. Đó là ưu việt của bản chất chế độ. Tuy nhiên, để tiêm đủ dân số, Việt Nam cần tới 150 triệu liều. Hiện mới có 60 triệu liều từ chương trình COVAX và từ hãng AstraZeneca cam kết cung cấp cho Việt Nam.

Với sự hỗ trợ của các cơ quan, đặc biệt là sứ quán Việt Nam tại các quốc gia sản xuất vắc xin phòng Covid-19, chúng ta đang nỗ lực tối đa để có đủ vắc xin cho toàn dân trong thời gian sớm nhất. Mọi người dân có quyền tiếp cận bình đẳng, hợp lý và hiệu quả với vắc xin này, cũng là sự ưu việt của chế độ.

Hiện tại, việc tiêm phòng trước nhất cho nhân viên y tế tuyến đầu, những người có nguy cơ phơi nhiễm và mắc Covid-19 cao nhất để bảo vệ và bảo toàn lực lượng tuyến đầu chống dịch. Kế đến là người dân ở vùng dịch và nhóm người cao tuổi, bệnh nền, miễn dịch suy giảm. Đây là nhóm người dễ mắc Covid-19 khi dịch bùng phát và khi mắc có nguy cơ tử vong cao.

Khi nguồn cung vắc xin tăng lên, việc tiêm chủng sẽ mở rộng nhiều nhóm đối tượng và theo yêu cầu. Với hình thức tiêm dịch vụ, người dân có nhu cầu có thể tiếp cận vắc xin một cách công bằng với tiêu chí công khai, minh bạch về chi phí, hiệu quả. Bởi theo lý thuyết về dịch tễ học, tối thiểu cần trên 80% dân số được chủng ngừa để đạt miễn dịch cộng đồng, qua đó có thể sớm đẩy lùi đại dịch.

Hy vọng với việc kiên trì nguyên tắc “vắc xin + 5K”, chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19. 

Từ Tâm

Bình luận

Hàng trăm tỷ đồng được Sun Group đầu tư cho các lễ hội tưng bừng khắp ba miền từ 30/4

Lễ hội tưng bừng kéo dài 4 tháng tại Thanh Hóa, lễ hội bia B’estival đặc biệt sôi động, các show nghệ thuật The Golden Heart tại Sun World Ba Na Hills...

“Check in Hai Phong - Thành phố tôi yêu”

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là chương trình nghệ thuật của đêm hội "Hải Phòng - Điểm đến thành công"

Đến Đà Lạt về đêm cảm nhận nhịp sống chậm rãi

Du khách cảm nhận nếu như ban ngày Đà Lạt mang nét thơ mộng của vùng núi cao nguyên thì về đêm, Đà Lạt khoác lên mình vẻ lung linh huyền ảo.

Vĩnh Phúc: Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc

Ngày 15/04, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021.

Xem thêm