Pháp Luật Plus - Hưng Yên: Cần làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại Trường mầm non 19-5?

Hưng Yên: Cần làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại Trường mầm non 19-5?

0
Các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại Trường mầm non 19-5.

Thời gian vừa qua Tòa soạn Pháp luật Plus (Báo pháp luật Việt Nam) nhận được đơn thư của giáo viên Trường Mầm non 19-5 Thành phố Hưng Yên – tỉnh Hưng Yên phản ánh một số dấu hiệu sai phạm tại trường này.

Theo nội dung đơn thư phản ánh, thời gian qua tại Trường Mầm non 19-5 Thành phố Hưng Yên các bữa ăn của các cháu vào mỗi chiều thứ 6 bị cắt giảm khẩu phần, mỗi bữa ăn các cháu được 1 phần bánh mì rất bé có chiều dài là 5cm, rộng 4cm, dày 3cm tính ra tiền khoảng 2 - 3 nghìn đồng/1 chiếc.

Ngoài ra các cháu được 1 cốc sữa chưa đầy 100ml tính ra chưa được 1000 đồng/1 cốc.

Mỗi cháu được 1 phần bánh mỳ hình tam giác rất nhỏ.
Mỗi cháu được 1 phần bánh mỳ hình tam giác rất nhỏ.

Một số bữa ăn khác của các cháu chỉ là mỳ luộc, rấ ít thịt, nhìn kỹ mới thấy một vài miếng thịt xay rất nhỏ.

Chính vì những vấn đề trên nhiều giáo viên tại trường đặt ra các câu hỏi, ăn như vậy các cháu có đủ no, khẩu phần ăn của các cháu như vậy có bị cắt giảm?

Một bữa ăn của các cháu tại Trường Mầm non 19- 5 là mỳ luộc, để ý kỹ mới thấy loáng thoáng một ít thịt băm. 
Một bữa ăn của các cháu tại Trường Mầm non 19- 5 là mỳ luộc, để ý kỹ mới thấy loáng thoáng một ít thịt băm. 

Cũng theo đơn thư, năm học 2017 nhà trường thu của mỗi phụ huynh là 300.000- 500.000 (các phụ huynh đóng góp tự nguyện) để mua điều hòa Pnasonic một chiều và gia cố đường giây.

Năm học 2016 - 2017, các giáo viên đi làm thêm hè sau đó có được chia tiền hè nhưng Hiệu trưởng lại chia theo ý mình và rất thấp không đúng với quy định của Phòng giáo dục.

Trước sự việc trên, các giáo viên đã kiến nghị lên ban giám hiệu nhà trường nhưng hiệu trưởng nhà trường không chia, vẫn cố ý làm sai.

Theo đơn phản ánh, các cháu được 1 cốc sữa chưa đầy 100ml tính ra chưa được 1000 đồng/1 cốc.
Theo đơn phản ánh, các cháu được 1 cốc sữa chưa đầy 100ml tính ra chưa được 1000 đồng/1 cốc.

Đơn thư cũng chỉ đích danh đối với bà Nguyễn Thị Hiền – Đảng viên, tổ trưởng, nhóm trưởng khối nhà trẻ. Bà Hiền thực hiện không đúng với các quy định của ngành giáo dục?

Bất bình về những sự việc trên, các giáo viên đã kiến nghị lên Ban giám hiệu nhà trường để được giải quyết, chấn chỉnh lại sự việc nhưng các kiến nghị của giáo viên đã bị Ban giám hiệu nhà trường không xử lý dứt điểm.

Ngày 23/3/2018 các giáo viên trong trường đã có đơn đề nghị gửi tới UBND thành phố Hưng Yên, UBND tỉnh Hưng Yên, Phòng giáo dục – Đào tạo, Sở giáo dục – Đào tạo tỉnh Hưng Yên cùng một số cơ quan ban ngành đề nghị xác minh làm rõ sự việc và đã được thụ lý đơn thư.

Tuy nhiên đến ngày 22/6/2018 các giáo viên nhận được Quyết định gia hạn trả lời đơn thư thêm 15 ngày, nhưng kể thời điểm đó đến nay các giáo viên chưa nhận được câu trả lời của UBND Thành phố về sự việc.

Trong khi đang chờ đợi câu trả lời từ phía UBND Thành phố Hưng Yên, ngày 1/8/2018 các giáo viên được gọi lên họp về sự việc và được bỏ phiếu đề cử chuyển đi các trường lân cận trên địa bàn tỉnh.

Ngày 2/8/2018, Ban giám hiệu trường mời giáo viên tên Doãn Hồng Lĩnh lên làm việc vì được để cử chuyển đi.

Trong lúc sự việc đang được bỏ phiếu, nhiều vấn đề cần làm rõ và UBND TP chưa trả lời rõ sự việc theo đơn thư đề nghị gửi trước đó, thì ngày 6/8/2018 các giáo viên nhận được Quyết định chuyển đi của UBND Thành phố Hưng Yên.

Sự việc trên làm 1 số giáo viên chuyển đi hết sức bức xúc với việc làm thiếu minh bạch, không rõ ràng từ phía nhà trường, Phòng giáo dục – Đào tạo và UBND Thành phố Hưng Yên. Việc chuyển đi thần tốc như vậy là có ngụ ý gì?

Trao đổi với Phóng viên, một giáo viên trong trường mầm non 19-5 phụ trách lớp  2A1 cho biết: “Tôi rất bức xúc với cách làm của phía nhà trường và Quyết định của UBND Thành phố Hưng Yên khi chưa giải quyết các vấn đề mà bộ phận giáo viên chúng tôi  đã viết đơn đề nghị giải quyết, trong lúc đang bỏ phiếu để đề cử chuyển sang trường mới thì UBND Thành phố Hưng Yên đã có Quyết định cho các giáo viên chúng tôi đi.

Vì lý do gì mà UBND Thành phố lại có Quyết định hỏa tốc nhanh như vậy? Nơi trường mới chúng tôi được chuyển đến còn chưa nhận được thông báo gì, mang Quyết định sang trường mới người tiếp nhận bất ngờ, không hiểu gì.

Chúng tôi cũng đã lên Phòng giáo dục – Đào tạo Thành phố Hưng Yên phản ánh sự việc thì đại diện Phòng giáo dục thoái thác, không có trách nhiệm trong sự việc”.

Để làm rõ thông tin trên nhằm mang lại tiếng nói khách quan, phóng viên đã liên hệ làm việc với bà Nguyễn Thị Hằng – Hiệu trưởng trường mầm non 19-5 Thành phố Hưng Yên, bà Hằng cho biết, trong thời gian vừa qua phía nhà trường cũng đã nắm bắt được các thông tin của một số giáo viên phản ánh về các vấn đề trong trường, nhiều thông tin nói không đúng gây ảnh hưởng tới uy tín của trường cũng như của ngành giáo dục Thành phố Hưng Yên.

Đối với việc đơn thư tố cáo về các bữa ăn của các cháu vào chiều thứ 6 bị cắt giảm, không đủ khẩu phần, miếng bánh cắt bé không đúng quy định thì nhà trường cũng xin chia sẻ là do hôm đặt bánh tại xưởng làm bánh do có 1 nhân viên mới vào làm nên không biết đã cắt miếng bánh nhỏ hơn mọi khi.

Sau khi biết sự việc này phía nhà trường đã gọi điện phản ánh với xưởng làm bánh sau đó họ mang bánh bù thêm. Về sự việc này nhà trường xác nhận là có. 

Đối với việc mỗi cháu bé được 1 cốc sữa chưa được 100ml có giá chưa đến 1000 đồng/ là không chính xác. Từ trước đến nay nhà trường đều dùng sữa Dielac loại sữa học đường cho các cháu theo đúng quy định của Bộ Y tế và Bộ giáo dục. Mỗi bữa các cháu được 1 cốc sữa 100ml ăn kèm với bánh mì vào chiều thứ 6.

Còn việc phòng hiệu trưởng và kế toán bị cháy tủ hồ sơ Đảng vào tháng 11/2017 đến nay thì công an vẫn chưa công bố kết quả.

Với việc đơn thư kiến nghị năm học 2017 nhà trường thu tiền để mua điều hòa Pnasonic là trái quy định, lạm thu thì bà Hằng cho biết, phòng lớp của các cháu rộng hơn 100m2, trước đây có 1 điều hòa nhưng vì phòng rộng các cháu lại đông, thời tiết nóng bức nên nhà trường đề xuất với các phụ huynh là đóng góp thêm để mua thêm 1 chiếc điều hòa cho các cháu, tiền này là tiền xã hội hóa do phụ huynh các cháu tự nguyện đóng góp chứ nhà trường không ép. 

Trả lời phóng viên về việc các giáo viên có thắc mắc về chi tiền trực hè năm học 2016 - 2017 không đúng với quy định của Phòng giáo dục.

Các giáo viên đi làm thêm hè lại được chia bằng những người làm việc hợp đồng thời vụ như những người làm bếp, dọn dẹp cũng được chia bằng.

Về vấn đề này bà Hằng cho rằng, đối với những người làm hợp đồng thời vụ họ được chia bằng các giáo viên là do họ đã làm ở đây rất lâu từ những ngày trường mới thành lập, họ được đóng bảo hiểm hàng tháng.

Mấy tháng hè họ cũng vứt vả nên nhà trường chia đều bằng nhau. Phía nhà trường cũng đã đề xuất vấn đề chia tiền hè này lên Phòng giáo dục Thành phố Hưng Yên và được sự nhất trí của Phòng giáo dục thì nhà trường mới dám chia như vậy chứ nhà trường không tự ý chia.

Trường mầm non 19-5 Thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.
Trường mầm non 19-5 Thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

Liên quan đến việc các giáo viên tố cáo bà  Nguyễn Thị Hiền – Đảng viên, tổ trưởng, nhóm trưởng khối nhà trẻ Trường mầm non 19-5 vi phạm nội quy nhà trường, thường xuyên bỏ lớp, bỏ trường đi ra ngoài, chửi bậy, hù dọa đồng nghiệp vi phạm điều lệ Đảng?

Bà Hằng cho biết, việc cô Hiền có đôi khi nóng tính, thi thoảng nói những điều không hay là có, tôi  cũng đã nhắc nhở với đồng chí Hiền cần chấn chỉnh lại tác phong của giáo viên tránh việc gây mất đoàn kết với các giáo viên khác.

Thấy tôi nhắc nhở nhiều "nhiều khi cô Hiền đi gặp tôi trong trường cô không thèm hỏi". Còn việc cô Hiền thường xuyên bỏ trường bỏ lớp ra ngoài làm việc riêng, không quan tâm đến các cháu thì tôi chưa xác minh được vì các giáo viên tố cáo lại không có bằng chứng. 

Vào ngày 7/2/2018, Ban giám hiệu nhà trường đang chuẩn bị cho buổi họp thì cô Hiền lên Ban giám hiệu nói: “Em xin các chị cho em về sớm ra ngân hàng và cúng ông công, ông táo.

Tôi đồng ý cho cô Hiền ra ngân hàng chứ không đồng ý cho về cúng ông công, ông táo.

Còn việc 6 giáo viên chuyển đi nơi làm việc khác là có trong quyết định điều chuyển từ trước của UBND Thành phố do các trường lân cận thiếu giáo viên, việc này phía nhà trường để tự nguyện cho các giáo viên đi, nhiều giáo viên không muốn đi nhà trường đã tổ chức bỏ phiếu kín.

Nhà trường giữ lại với những người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, và phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng.

Những ai nói có thai thì phải có giấy chứng nhận của cơ quan Y tế, Bệnh viện chứng minh việc đang mang thai mang đến nhà trường, nhà trường sẽ không điều chuyển đi nơi khác.

Bà Hằng cũng cho biết, toàn bộ sự việc hiện nay Thành phố đang thanh tra, kiểm tra. Chưa có kết quả.

Ở một diễn biến khác, Phóng viên tiếp tục làm với ông Nguyễn Trọng Bình - Trưởng phòng giáo dục - Đào tạo Thành phố Hưng Yên, ông Bình cho biết sự việc này Phòng giáo dục không có trách nhiệm.

Phóng viên tiếp tục hỏi khi xảy ra sự việc như vậy phía Phòng giáo dục - Đào tạo Thành phố đã nắm bắt sự việc như thế nào, đã báo cáo lên Thành phố chưa?

Ông Bình cho biết, đã báo cáo sự việ lên Thành phố, phóng viên đề nghị ông Bình cung cấp văn bản báo cáo sự việc lên thành phố  thì ông Bình trả lời rằng không báo cáo bằng văn bản mà báo cáo bằng miệng. 

Trước sự việc trên, đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên, Sở giáo dục – Đào tạo tỉnh Hưng Yên, UBND Thành phố cùng một số ban ngành vào cuộc xác minh, thanh kiểm tra toàn bộ sự việc, nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định nhằm mang lại môi trường trong sạch, lành mạnh trong ngành giáo dục. Tránh việc đơn thư khiếu kiện kéo dài.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

Như Trường - Nguyễn Thượng

Loading...

Bình luận

Loading...
Giải mã “Đám cưới chuột”

Giải mã “Đám cưới chuột”

0
Có một dòng tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng và có một bức tranh khắc sâu vào tiềm thức của số đông công chúng yêu tranh, mang tên “Đám cưới chuột”.

Độc đáo Tết ăn than của người Giẻ Triêng

Khi cây đót trên rừng trổ đòng cũng là lúc người Giẻ Triêng lục tục chuẩn bị ăn Tết.

Độc đáo cỗ Tết cúng thịt chuột

Khi những cành hoa mận nở trắng xóa bên bờ rào, cộng đồng người Dao Tiền lại gỡ thịt chuột trên gác bếp xuống, sửa soạn mâm cỗ cúng tổ tiên...

Tết Hà Nội xưa và nay

Hà Nội là đất kinh kỳ, là trung tâm văn hóa Việt nên Tết Nguyên đán cũng có những nét rất riêng, mang đậm bản sắc văn hóa người Tràng An.

Đặc sắc cờ người nơi đất võ

Mỗi dịp đầu xuân, nhiều địa phương ở tỉnh Bình Định lại rộn ràng với môn thể thao cờ người.

Link liên kết