Pháp Luật Plus - Họp măt cựu sinh viên tốt nghiệp các trường Đại học Liên Xô và Nga

Họp măt cựu sinh viên tốt nghiệp các trường Đại học Liên Xô và Nga

0
Ngày 20/11, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà nội đã tổ chức chương trình “Ngày họp mặt cựu sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Liên Xô và Liên bang Nga”. Đây là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc đối với quan hệ hợp tác giáo dục và văn hóa giữa Việt Nam và Liên bang Nga.
Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ (Ảnh: Minh Tuấn)
Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ (Ảnh: Minh Tuấn)

 Tham dự chương trình gặp mặt có Tham tán công sứ Đại sứ quán Nga tại Việt Nam V.V Bublikov, đại diện cơ quan Hợp tác Liên bang Nga tại Việt Nam (Rossotrudnhichestvo), Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội Yelena Zubtsova.

Về phía khách mời Việt Nam, có sự hiện diện của Chủ tịch Hội những người Việt Nam đã học tập tại Liên Xô và Nga (VINAKORVUZ) Giáo sư Trần Đình Long, phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt – Nga Trịnh Quốc Khánh, đại diện Hiệp hội giáo viên tiếng Nga và văn học Nga tại Việt Nam (VAPRYAL) Giáo sư Bùi Hiền.

 Ngoài ra, còn có đại diện Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và đại diện các trường đại học Nga. Đông đảo các cựu sinh viên Việt Nam học tại Liên Xô và Nga qua nhiều thế hệ đã có mặt và tham gia buổi gặp gỡ.

Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội Yelena Zubtsova khai mạc buổi lễ (Ảnh: Minh Tuấn)
Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội Yelena Zubtsova khai mạc buổi lễ (Ảnh: Minh Tuấn)

 Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Yelena Zubtsova đánh giá cao những thành tựu mà các cựu sinh viên Việt Nam đã gặt hái được sau khi tốt nghiệp từ Liên Xô và Liên bang Nga. Đó là nền tảng quan trọng để đẩy mạnh hợp tác đào tạo giữa 2 nước trong thời gian tới.

Tiếp theo là lời chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 của Tham tán công sứ đại sứ quán Liên bang Nga V.V Bublikov đối với các thầy cô giáo đang có mặt tại khán phòng. Ông Bublikov nhấn mạnh: “ Dự án Ngày họp mặt cựu sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Liên Xô và Liên bang Nga là một dự án vô cùng cần thiết cho quan hệ hợp tác giữa 2 nước trên mọi lĩnh vực”.

Tham tán công sứ Đại sứ quán Nga tại Việt Nam V.V Bublikov (Ảnh: Minh Tuấn)
Tham tán công sứ Đại sứ quán Nga tại Việt Nam V.V Bublikov (Ảnh: Minh Tuấn)

 Do đó, trong thời gian tới, phía Nga  sẽ sẵn sàng phối hợp với các cơ quan ban ngành của Việt Nam tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học, giáo dục và văn hóa, xã hội, góp phần tăng cường truyền thống hợp tác và tình cảm tốt đệp giữa 2 nước.

Thay mặt các cựu sinh viên Việt Nam, phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt – Nga Trịnh Quốc Khánh đã gửi lời chúc mừng và cảm ơn sâu sắc tới thầy cô giáo Liên Xô và Nga qua các thời kỳ nhân ngày 20/11.

 Hiện nay, Hội hữu nghị Việt Nga, kết hợp với các cơ quan và tổ chức xã hội có liên quan thực hiện nhiều chương trình hợp tác văn hóa ý nghĩa, như xây dựng tượng đài Liên Xô (Cam Ranh), tượng đài anh hùng Ti-Tốp (Quảng Ninh) và xúc tiến dự án thành lập Đại học Nhân văn Nga-Việt.

Sau phần phát biểu của các đại biểu, buổi lễ bước vào phiên thảo luận bàn tròn, về chủ đề “vai trò của cựu sinh viên trong việc phát triển hợp tác thương mại và khoa học – kĩ thuật giữa Nga và Việt Nam”. Cuối chương trình là phần giới thiệu dịch vụ giáo dục của các trường đại học Nga.

Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nga Trịnh Quốc Khánh phát biểu (Ảnh: Minh Tuấn)
Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nga Trịnh Quốc Khánh phát biểu (Ảnh: Minh Tuấn)

 Các vị khách mời đã dành sự chú ý tới việc phối hợp tuyên truyền và lập kế hoạch thúc đẩy hoạt động dạy và học tiếng Nga tại Việt Nam. Đây là vấn đề mà hầu hết các đại biểu dành sự quan tâm và đóng góp ý kiến nhiều nhất.

Một số đề xuất được nêu ra, như hỗ trợ cho các cuộc thi tiếng Nga, xuất bản các tạp chí chuyên đề bằng tiếng Nga, đặc biệt là việc kêu gọi các doanh nghiệp và công ty tư nhân tham gia vào các dự án giáo dục này.

Việc phổ biến tiếng Nga, văn hóa Nga tại Việt Nam và trên toàn thế giới là một trong những định hướng chiến lược quan trọng được đưa ra theo một sắc lệnh gần đây của Tổng thống Vladimir Putin.

Hàng năm, chính phủ Nga cấp hàng trăm suất học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tại xứ sở Bạch Dương. Trong năm 2016, số lượng học bổng sẽ đạt 1000 suất. Ngoài ra, theo kế hoạch Phân viện Puskin ở Việt Nam sẽ được nâng cấp thành phân viện Puskin tại Đông Nam Á.

Minh Tuấn

Loading...

Bình luận

DAH bị xử phạt 120 triệu đồng

DAH bị xử phạt 120 triệu đồng

0
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông báo xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á,...

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook