Pháp Luật Plus - Hơn 150 quốc gia chuyển đổi dùng vacxin bại liệt mới

Hơn 150 quốc gia chuyển đổi dùng vacxin bại liệt mới

0
Cùng với 155 quốc gia sử dụng vacxin bại liệt mới, từ tháng 6/2016 Việt Nam sẽ thay thế vacxin bại liệt uống 3 týp bằng vacxin bại liệt uống 2 týp.

Từ 1/6 sử dụng vacxin bại liệt mới

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, hiện nay trên thế giới virus bại liệt hoang dại vẫn tiếp tục lưu hành ở một số quốc gia Nam Á như Afghanistan, Pakistan,... Do vậy, nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại các nước đã thanh toán virus bại liệt là rất lớn.

Việt Nam đang sử dụng vacxin bại liệt 3 týp (týp 1, 2 và 3 - tOPV), đường uống. Nhờ đưa vacxin này vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng, với tỷ lệ đạt trên 95%, nước ta đã chấm dứt bệnh bại liệt vào năm 2000. Gần 15 năm qua, Việt Nam vẫn tiếp tục bảo vệ được thành quả này. Thực tế cho thấy, vacxin tOPV rất an toàn.

Tuy nhiên, trên thế giới có một tỷ lệ rất nhỏ các trường hợp uống vacxin vẫn bị bại liệt do virus vacxin tái độc lực, chủ yếu là thành phần virus týp 2 trong vacxin tOPV. Nguy cơ này rất thấp, dưới một trường hợp trong số 10 triệu liều được sử dụng.

Từ tháng 6/2016 Việt Nam đưa vacxin bại liệt mới vào sử dụng. Ảnh: minh họa
Từ tháng 6/2016 Việt Nam đưa vacxin bại liệt mới vào sử dụng. Ảnh: minh họa

Để đảm bảo không còn bất cứ trường hợp bại liệt nào tiến tới thanh toán bệnh bại liệt trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) yêu cầu tất cả các nước đưa thành phần virus bại liệt týp 2 ra khỏi vacxin tOPV.

Nếu tiếp tục sử dụng vacxin bại liệt uống có chứa týp 2, sẽ có thể có nguy cơ bị bệnh bại liệt do virus týp 2 biến đổi di truyền.

Trong nhiều năm qua tỷ lệ tiêm chủng thường xuyên của Việt Nam đều đạt cao, miễn dịch cộng đồng cao, trong tháng 3-4/2016 cũng đã triển khai kế hoạch uống bổ sung vacxin tOPV tại 19 tỉnh, thành phố có nguy cơ cao vì vậy nguy cơ Việt Nam xảy ra bệnh dịch bại liệt là thấp.

Chính vì vậy, mối lo ngại nếu sử dụng vacxin mới sẽ có nguy cơ bùng phát dịch rất thấp. Tuy nhiên, để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh týp 2 thì trong chương trình tiêm chủng mở rộng bất hoạt dạng tiêm trong đó có cả 3 týp virus.

Bên cạnh đó vẫn song song sử dụng vacxin bại liệt uống 2 týp (bOPV). Việc phối hợp dùng cả 2 loại vacxin bại liệt dạng uống và dạng tiêm như vậy sẽ giúp củng cố được miễn dịch cho cả 3 týp vacxin mà vẫn đảm bảo an toàn.

155 quốc gia dùng vacxin 2 týp

Theo Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết: “Tính đến tháng Năm, 155 quốc gia đang nỗ lực đưa vacxin bại liệt uống 2 týp thay thế cho vacxin bại liệt 3 týp. Đây là sự kiện hướng tới mục tiêu thanh toán bệnh bại liệt trên toàn cầu.

Về hiệu quả bảo vệ của vacxin bOPV đã được chứng minh tương đương với tOPV. Việc sử dụng bOPV sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ gây bại liệt do thành phần virus bại liệt týp 2 có trong vacxin tOPV gây nên”.

Lịch lịch uống vacxin bại liệt 2 týp (bOPV) tương tự như đối với vacxin bại liệt uống (tOPV) trong tiêm chủng mở rộng đã được triển khai từ những năm trước. Cụ thể, mỗi trẻ sẽ được uống 3 lần vacxin bOPV lúc 2, 3, 4 tháng tuổi cùng với tiêm vacxin Quinvaxem.

Cũng theo ông Phu chia sẻ: “Việc sử dụng vacxin OPV cùng với vacxin Quinvaxem nhằm đảm bảo trẻ được tiêm chủng đúng lịch cùng với các vacxin khác để tạo miễn dịch và hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Việc uống vacxin bại liệt cùng với tiêm vacxin Quinvaxem không làm tăng nguy cơ phản ứng nặng cho trẻ”.

Hoàng Ngọc (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Tiền vệ Thái Lan muốn giành trọn 6 điểm sau hai trận gặp Malaysia và Việt Nam

Tiền vệ Sarach Yooyen của Thái Lan đã sớm tuyên bố sẽ đánh bại đội bóng xứ Mã, sau đó sẽ thắng luôn đội tuyển Việt Nam ở sân Mỹ Đình.

Báo Thái Lan thất vọng cùng cực khi đội tuyển U19 không thể dự giải châu Á

Thất vọng cùng cực khi đội tuyển U19 nhận hai trận thua trước U19 Campuchia và Malaysia, chính thức không có suất dự giải U19 châu Á.

‘Giải mật’ chuyện Vingroup trả lương cho HLV Park Hang Seo

Lãnh đạo VFF đã chính thức xác nhận và công bố thông tin chi tiết về doanh nghiệp đã giúp VFF gánh vác việc trả lương cho ông thầy người Hàn Quốc.

Đàm Vĩnh Hưng gặp Đoàn Văn Hậu ở Hà Lan, tiết lộ điều bất ngờ

Người hâm mộ khá bất ngờ khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Vũ Hà tới thăm, gặp gỡ cầu thủ Đoàn Văn Hậu đang thi đấu tại Hà Lan.