Hội chứng thị giác khi sử dụng màn hình máy tính

0
Ngồi nhiều trước màn hình máy tính, chơi game, chat trên điện thoại...đều ảnh hưởng đến đôi mắt, đó là chia sẻ của Ths. BS Diệu Hương, BV Mắt Việt Nhật.

Lạm dụng máy tính đồng nghĩa với hại mắt

Mặc dù màn hình của các loại máy tính chúng ta đang sử dụng đã áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến nhưng làm việc thời gian dài, cường độ cao bên máy tính hay máy điện thoại đều không tốt cho mắt.

Khuyến cáo của các chuyên gia mắt, học trên máy tính, chơi trên máy tính, giao tiếp online tối đa chỉ 5 giờ/ngày. 

Quá khoảng thời gian đó sau 2 năm chúng ta có thể mắc tật cận thị. Đối với người đã bị cận thì độ cận nặng hơn. Đối với điện thoại di động thì thời gian tiếp xúc càng phải rút ngắn do màn hình nhỏ, chữ nhỏ, mắt trong thời gian ngắn phải phân tách hình ảnh, phải điều tiết nhiều nên mau mệt hơn. 

Ths. BS Diệu Hương cho biết, những người thường xuyên sử dụng máy tính như người làm văn phòng, thiết kế, người làm công nghệ thông tin, học sinh, sinh viên... thường gặp phải một số vấn đề bất ổn về thị giác gọi là hội chứng về mắt do sử dụng máy tính.

Hội chứng này bao gồm các biểu hiện như mỏi mắt, khô mắt, cộm chói, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, nhìn mờ, đau đầu, mỏi vai, cổ…

Nguyên nhân của tình trạng trên do tập trung quá mức vào màn hình máy tính trong thời gian dài làm ta quên chớp mắt, dễ làm mắt khô, cộm, rát đỏ, lâu dần dẫn tới tật khúc xạ cho mắt.

Tại Nhật Bản, nghiên cứu trên 10.000 người cho thấy, những người ngồi lâu hơn 5 giờ bên máy tính dễ mắc cận thị hoặc viễn thị trong khi những người bị cận thị lại dễ tăng nhãn áp, dễ dẫn tới mù lòa nếu không được chữa trị kịp thời.

Lão hóa mắt nếu lạm dụng điện thoại thông minh

Tiếp xúc với màn hình máy tính, màn hình điện thoại quá nhiều là một trong những yếu tố gây hại cho mắt. Ảnh: minh họa
Tiếp xúc với màn hình máy tính, màn hình điện thoại quá nhiều là một trong những yếu tố gây hại cho mắt. Ảnh: minh họa

Mặc dù Việt Nam chưa có nghiên cứu nào về ảnh hưởng của màn hình điện thoại thông minh đối với mắt nhưng thế giới đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, dùng điện thoại quá lâu với khoảng cách gần là nguyên nhân gây lão hóa mắt, làm tăng khả năng đục thủy tinh thể, gây các tật khúc xạ về mắt như cận thị. 

Việc dùng điện thoại vào ban đêm, ánh sáng xung quanh yếu ớt, ánh sáng xanh của màn hình thu hút sự chú ý cao độ của đôi mắt dễ làm cho mắt mỏi, nhức, đau mắt, lâu dần làm tăng nguy cơ cận thị, thoái hóa hoàng điểm, giảm thị lực...

Sử dụng máy tính và điện thoại khoa học

Không sử dụng máy tính quá lâu, thời gian hợp lý là cứ sau 1- 2 giờ thì cho mắt nghỉ ngơi 10-15 phút, đó là lời khuyên của Ths. BS Diệu Hương.

Trong thời gian nghỉ ngơi, cố gắng đưa mắt nhìn ra xa, vào khoảng không gian có nhiều màu xanh để mắt được nghỉ. 

Khi trở lại làm việc với máy tính, khoảng cách tối thiểu giữa màn hình máy tính và mắt là 50 cm để giảm mức độ ảnh hưởng của tia bức xạ với thị giác.

Đối với điện thoại thông minh, khoảng cách tối thiểu là 40cm. Dù là máy gì thì cũng nên cho cỡ chữ to để mắt ít phải điều tiết.

Phan Thanh  -  Theo Khoa học và Đời sống

Loading...

Bình luận

Loading...
Cù Lao Chàm - Hòn ngọc xanh

Cù Lao Chàm - Hòn ngọc xanh

0
Cù lao Chàm là một cụm đảo, về mặt hành chính trực thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam

“Vung tròn mà đậy nồi méo”

Anh chị tỏ ra vui mừng, vồn vã nhưng tôi nhận ra có gì gượng gạo ở họ, chuyện trò cũng nhàn nhạt làm sao đó.

Ra mắt phim ngắn dừng gây nuôi thương mại động vật hoang dã nguy cấp

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại....

“Đi săn” nhà gỗ cho đại gia, rủng rỉnh đút túi cả trăm triệu mỗi tháng

Hiện nay, ở nhiều vùng làm mộc nổi tiếng ở miền Bắc đã có thêm nghề “thợ săn” nhà gỗ cho các đại gia Việt.

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Xem thêm

Thế giới Facebook