Pháp Luật Plus - Học trò cũ và 3 lần đề xuất ý kiến được thầy Cương lắng nghe

Học trò cũ và 3 lần đề xuất ý kiến được thầy Cương lắng nghe

0
Nhiều học sinh và cựu học sinh đang không giấu được sự xúc động khi chia sẻ những kỷ niệm về thầy Văn Như Cương.

3 lần đề xuất ý kiến được thầy lắng nghe

Sáng 9/10, trường THPT Lương Thế Vinh (Cầu Giấy, Hà Nội) công tác dạy và học vẫn diễn ra bình thường dù hầu hết giáo viên, học sinh rất sốc trước tin thầy Văn Như Cương qua đời.

Biết tin thầy Văn Như Cương qua đời, nhiều cựu học sinh, phụ huynh, giáo viên và người thân đã đến trường để động viên, chia sẻ nỗi mất mát với gia đình.

Trở về trường sau khi nghe tin thầy Cương mất, chị Lê Thùy Dương - cựu học sinh khóa 10 của trường THPT Lương Thế Vinh xúc động nhớ lại những kỷ niệm về người thầy mẫu mực, luôn biết lắng nghe và chia sẻ: “Sáng nay mình nghe tin mình rất là buồn.

Hy vọng là nhân dịp này các cựu học sinh của trường Lương Thế Vinh về được với trường, với thầy sau rất nhiều năm rời xa mái trường.

Mình mong rằng các thế hệ học sinh trường Lương Thế Vinh cùng với đội ngũ thầy cô giáo sẽ giữ vững được cái truyền thống, nâng cao hơn nữa thương hiệu Lương Thế Vinh để xứng đáng với cả thầy Cương cũng như các thầy giáo đã dạy chúng mình như thầy Tọa, một người thầy mình rất yêu quý.

Năm đầu tiên mình học ở Lương Thế Vinh là năm lớp 10, khi tham gia đại hội đoàn hồi đó còn ở quận Thanh Xuân, là học sinh mới vào phát biểu mình lên nói rất hùng hồn "Tại sao trường Lương Thế Vinh lại không có một cuốn tiểu sử về, lẽ ra phải nói là tiểu sử trường Lương Thế Vinh mình lại nói là tiểu sử trường Văn Như Cương.

Cả trường và thầy đều cười cũng thông cảm, vui vẻ và ngay sau đó một tuần thì nhà trường đã phát cuốn tiểu sử Lương Thế Vinh cho toàn bộ học sinh”.

Khẩu hiệu của trường được thầy làm theo những lời chia sẻ của học sinh. Ảnh: Ngọc Nga
Khẩu hiệu của trường được thầy làm theo những lời chia sẻ của học sinh. Ảnh: Ngọc Nga

Đại hội đoàn năm thứ 2 mình có ước mơ là trường sẽ có một hội trường và không phải đi thuê nữa.

Thầy nói rằng thầy đã lắng nghe Thùy Dương, nửa năm sau đó tại khu Cầu Giấy tiền thân là trường Lương Thế Vinh bây giờ, thầy đã có một ngôi trường xinh xắn và có một phòng hội trường rất là đẹp.

Nhờ đó mình đã tổ chức các đại hội đoàn, hoạt động tập thể.

Cũng tại đại hội đoàn năm đó, đứng tại sân trường thầy đang cân nhắc ghi một cái biển là “Tiên học lễ hậu học văn” hay “Có chí thì nên”, học sinh chúng tôi mới nói là ngắn gọn thôi thầy ạ “Có chí thì nên” và thầy đã làm theo đúng những lời chia sẻ của học sinh chúng tôi.

Với cá nhân tôi, kỷ niệm 3 lần đề xuất cá nhân đều được thầy đáp ứng.

Thầy luôn lắng nghe những ý kiến của học sinh và giáo viên một cách dí dỏm.

Dù thầy không dạy toán chính chúng mình mà là những thầy cô ở ĐH Sư phạm nhưng một vài buổi thấy có vào.

Và chúng mình rất ngưỡng mộ thầy bới cách dạy rất dí dỏm, gần gũi và dễ hiểu. Sau này, ra trường rồi chúng mình cũng vẫn thường về thăm thầy”.

Người thầy luôn gần gũi, động viên học sinh trong học tập

Biết tin thầy Cương mất sáng nay - ngày thứ 2 đầu tuần, toàn bộ học sinh và giáo viên trường đều mặc đồng phục nhưng buổi học hôm nay không diễn ra như thường lệ.

Trường không tổ chức chào cờ như mọi khi và dường như không khí lớp học có đôi chút trùng xuống.

Trong mắt các bạn học sinh, thầy Cương luôn là người thầy đáng kính, nghiêm khắc nhưng lại rất thương yêu học sinh.

Tuy chưa được tiếp xúc với thầy nhiều, được thầy giảng bài mà chỉ nghe thầy nói tại buổi lễ khai giảng, hoạt động trường nhưng em Vũ Đức Quang, học sinh lớp 11A11, trường THPT Lương Thế Vinh chia sẻ:

“Sáng nay khi nhận thông tin thầy Cương mất qua bạn bè, em không tin đó là sự thật.

Em chưa được tiếp xúc với thầy nhiều chỉ khoảng 2,3 lần mỗi năm học vì những năm gần đây thầy ốm nhiều.

Nhưng em nhớ mãi kỷ niệm với người thầy đáng kính Văn Như Cương ngay từ ngày đầu tiên lớp 6 bước chân tới trường.

Thầy rất gần gũi, chú trọng đến học sinh mới, đầu cấp, và thường động viên bọn em trong học tập.

Ấn tượng sâu sắc nhất, đầu năm học lớp 6, khi mới gặp thầy với bộ râu trắng rất dài, bọn em nói thầm với nhau cùng đoán xem thầy bao nhiêu tuổi. Em thì bảo thầy tuổi 72, bạn khác lại bảo thầy 78.

Khi bọn em hỏi thầy, thầy bảo: “Tuổi thầy bằng trung bình cộng của hai con số đó.

Thầy 75 tuổi. Sau đó thầy nói tuổi các con hiện chỉ bằng 1/7 số tuổi của thầy nên các con còn nhiều lắm cơ hội để phấn đấu và học tập.

Thầy rất mong các em cố gắng trở thầy người tử tế, học sinh tốt, rạng danh mái trường Lương Thế Vinh.

Thầy giải thích tại sao dùng hình tam giác làm logo riêng của trường.

Thầy bảo hình tam giác là hình vững chắc nhất trong toán học.

Thầy muốn tất cả bọn em như hình tam giác đó, phải luôn đoàn kết với nhau, luôn thúc đẩy nhau cố gắng vươn lên trong học tập”.

Còn đối với Trần Đức Hiếu, học sinh lớp 11A1 trường THPT Lương Thế Vinh, bài phát biểu “Một phút chữa bệnh lười” trong dịp khai giảng đầu năm học mới trở thành bài học thú vị Hiếu nhớ mãi.

Trong bài phát biểu thầy nói rằng “Không có nỗ lực thì rất khó đạt được thành công” câu nói này đã trở thành động lực thôi thúc Hiếu luôn cố gắng học tập tốt hơn nữa.

Em Trần Đức Hiếu, học sinh lớp 11A11, trường THPT Lương Thế Vinh.  Ảnh: Ngọc Nga
Em Trần Đức Hiếu, học sinh lớp 11A11, trường THPT Lương Thế Vinh.  Ảnh: Ngọc Nga

Em Nguyễn Minh Quân, học sinh lớp 11A1 trường THPT Lương Thế Vinh xúc động chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất về thầy Cương: “Kỷ niệm nhớ nhất của em đối với thầy có lẽ là trong lúc chúng em học nhiệm kỳ quân đội, vào buổi tối hôm biểu diễn văn nghệ thầy có tới và em được chụp ảnh cùng thầy.

Hình ảnh em nhớ nhất về thầy có lẽ là bộ râu vì nhìn thầy rất giống ông tiên.

Biết tin thầy mất, em cũng như bao học sinh trong trường khác, chúng em đều cảm thấy rất đau lòng trước sự ra đi của thầy, và từ đây nhà trường đã mất đi một người thầy tài giỏi”.

Một kỷ niệm khác về thầy Cương của em Nguyễn Trọng Hùng, học sinh lớp 11A1 trường THPT Lương Thế Vinh vẫn nhớ câu nói của thầy “Có chí thì nên”.

Câu nói đó đã thôi thúc Hùng theo học tại ngôi trường này, bởi Hùng muốn được học trong một ngôi trường có tuổi đời rất lâu và muốn có một tương lai tốt đẹp hơn.

Ngọc Nga

Loading...

Bình luận

Loading...

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.

Nữ ca sĩ ‘Ghen Cô Vy’ tung ảnh sexy, lộ cả chân ngực với áo crop-top

Dù ở nhà tránh COVID-19, Min vẫn liên tục cập nhật hình ảnh mới trên trang cá nhân.

2 đời chồng, 1 cuộc tình 10 năm, Kỳ Duyên U60 lẻ bóng một mình

MC Kỳ Duyên có tài, sắc nhưng vì lẽ nào đó mà 3 người đàn ông đến bên cô rồi rời đi.