Học sinh được nghỉ học, phụ huynh “nháo nhào” tìm chỗ gửi con

0
Trước tình hình thời tiết rét hại, các học sinh được chủ động nghỉ học, nhưng đây cũng là câu chuyện “dở khóc dở cười” khi các cha mẹ không được phép “vắng mặt” nơi làm việc.

“Dở khóc dở cười” từ quy định

Kể từ đầu đợt rét đậm rét hại kỷ lục hơn 40 năm trở lại đây, Bộ GD&ĐT đã sớm có công điện khẩn gửi các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục trên cả nước yêu cầu các thầy cô giáo, các phụ huynh học sinh chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để kịp thời cho học sinh nghỉ học, nếu như nền nhiệt dưới mức 10 độ C đối với cấp Tiểu học, Mầm non; và 7 độ C đối với cấp THCS.

Tuy nhiên, đây cũng là câu chuyện “dở khóc dở cười” của các bậc phụ huynh, khi các con được nghỉ học ở nhà “tránh rét” mà bố mẹ lại không được phép “vắng mặt” tại nơi làm việc.

Nhiều phụ huynh có con em đang theo học ở các trường Mầm non, Tiểu học đã chọn giải pháp là “gọi” ông, bà lên để trông nom cháu tại nhà thay vì phải đi tìm trường Mầm non tư thục.

Chia sẻ với Phapluatplus, chị Phan Lê Hà (sinh năm 1980, đang là nhân viên Marketing của công ty Sam Sung, TP Thái Nguyên), có con đang theo học tại trường Tiểu học Trưng Vương (TP Thái Nguyên) cho biết: “Trong trường hợp con được nghỉ học ở nhà để tránh rét thì ba mẹ chúng phải tự thu xếp để chăm lo cho chúng, trường con mình có điều kiện tương đối tốt, nhưng khi dậy và đi ra khỏi nhà lúc mưa lạnh cũng ngại lắm.

Thật ra, thi thoảng các cháu ngại, gia đình mình vẫn xin cho cô nghỉ học, nhưng trường hợp như trên thì gia đình phải sang nhờ ông bà nội ở gần đó trông giúp”.

Quyết định cho học sinh nghỉ học cũng là câu chuyện “dở khóc dở cười” khi các phụ huynh không được phép “vắng mặt” nơi làm việc. Ảnh minh họa.
Quyết định cho học sinh nghỉ học cũng là câu chuyện “dở khóc dở cười” khi các phụ huynh không được phép “vắng mặt” nơi làm việc. Ảnh minh họa.

Cũng theo chị Hà: “Nếu như nền nhiệt rét hại kéo dài, nhà trường cho con nghỉ học phải sắp xếp lịch học để chúng học bù, nhất là đối với những gia đình nông thôn, các khu công nghiệp không có điều kiện, còn trường hợp đối với học sinh tiểu học sẽ không khó khăn khi các chương trình học không quá phức tạp”.

Còn trường hợp chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (sinh năm 1978, ở Ba Đình, Hà Nội), có con đang theo học tại trường THCS Lý Thường Kiệt (Hà Nội) đã không còn sự lựa chọn nào khác là để 2 đứa trẻ ở nhà tự trông nhau.

Chị Mỹ Hạnh chia sẻ: “Do tính chất công việc, ngày đầu tuần lại họp hành nhiều nên đã buộc lòng để đứa lớn ở nhà tự trông nom đứa bé, thương chúng lắm!”.

Cách “đối phó” trời rét của Bộ Giáo dục là không hợp lý

Trước nghịch lý giữa quyết định cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe, và thực tế bố mẹ không thể nghỉ làm để ở nhà trông con, chị Nguyễn Vũ Tâm Hương (ở Long Biên, Hà Nội) đã cho rằng, quyết định của Bộ GD là không hợp lý.

Vì có những gia đình là nông dân, công nhân lao động, họ không thể không đi làm được, đối với những vùng nông thôn thì họ phải làm sao!?, gửi con theo các trường tư thục thì không đủ kinh phí, trong khi để chúng ở nhà thì không ai trông nom”.

Chị Hương cũng cho rằng: “Bộ Giáo dục cần có giải pháp mang tính lâu dài hơn nữa thay vì cho chúng nghỉ học vài ngày mang tính “đối phó” thế này, như những giải pháp xử lý lớp học đủ ấm, khảo sát thật kỹ điều kiện cơ sở vật chất vùng miền,….

Nhiệt độ trái đất giờ đang bất ổn, không thể nhiệt độ thấp là nghỉ, trường hợp trời lạnh kéo dài cả tháng trời thì sao? Trong khi học sinh ở các nước khác như Nhật Bản, họ vẫn đến trường đều đặn kể cả khi thời tiết xuống âm độ, thậm chí là sắm quần đùi đến lớp”.

Bảo Bảo

Loading...

Bình luận

Ngày Phụ nữ Việt Nam - Tôn vinh Nam Phương Hoàng hậu trên sân khấu

Thu Phương sẽ có tiết mục đặc biệt trong dự án về Nam Phương Hoàng Hậu trong show diễn nhân dịp 20/10 tại Hà Nội mang tên "Thu và Tình yêu".

Nhiều nghệ sĩ tham gia đêm nhạc thiện nguyện “Thương về miền Trung” tại Huế

Đêm nhạc “Thương về miền Trung” như một lời kêu gọi sẻ chia, kêu gọi sự chung tay để động viên, hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ.

Trời trở gió, truy lùng ngay các điểm nghỉ dưỡng ‘sốt xình xịch” đón mùa lạnh đang về

Chuyến vi vu mùa lạnh trở thành xu hướng du lịch hấp dẫn, đặc biệt khi có vô vàn khu nghỉ dưỡng sang chảnh để bạn tận hưởng không gian ấm áp.

Cầu Vàng “gây sốt” khi trở thành sân khấu cho Lễ hội âm nhạc quốc tế United We Stream Asia

Xuất hiện lung linh và huyền bí trong Lễ hội âm nhạc trực tuyến United We Stream Asia, Cầu Vàng mang đến không gian nghệ thuật mãn nhãn có một không hai.

Xem thêm