Học phí dạy trực tuyến sẽ như thế nào?

0
Hiện, học sinh đang “tạm dừng đến trường” và áp dụng phương án học online để phòng, chống dịch COVID-19. Chính điều này khiến nhiều phụ huynh lo lắng học phí học trực tuyến của học sinh sẽ tăng.

Không thu phí khi không học trực tuyến

Bộ GD&ĐT đã ban hành Công văn 1620/BGDĐT-KHTC năm 2020 hướng dẫn thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD&ĐT năm học 2019 - 2020; 2020 – 2021.

Theo đó, đối với các cơ sở giáo dục công lập: Trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch, nếu không triển khai học trực tuyến thì không thực hiện thu học phí; Chỉ thực hiện thu học phí khi tổ chức học trực tuyến hoặc bố trí học bù.

Mức thu học phí thực hiện theo quyết định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, bảo đảm nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP (cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, đào tạo thường xuyên theo số tháng thực học; đối với cơ sở giáo dục phổ thông không quá 9 tháng/năm; cơ sở giáo dục đại học không quá 10 tháng/năm).

tranh-cai-nay-lua-viec-nop-_1584416922

Học sinh học online tại nhà. Ảnh minh họa.

Đối với các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường thực hiện theo Điểm b, Khoản 6, Điều 99 Luật Giáo dục 2019, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập theo thẩm quyền quản lý Nhà nước về giáo dục trên cơ sở đề nghị của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Đối với cơ sở giáo dục ngoài công lập, trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh nếu không tổ chức học trực tuyến sẽ không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ.

Nếu đã thu sẽ thực hiện thanh toán bù trừ khi học sinh đi học trở lại và thanh quyết toán vào cuối năm học với phụ huynh học sinh.

Nếu tổ chức học trực tuyến, các cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế triển khai. Các khoản chi phí phát sinh cần thiết để triển khai hoạt động dạy, thời gian thực tế học trực tuyến, các nội dung truyền tải qua dạy học trực tuyến, tỷ lệ hoàn thành chương trình học... để xác định mức thu hợp lý trên nguyên tắc chia sẻ khó khăn chung giữa cơ sở giáo dục và phụ huynh học sinh nhưng không được vượt quá mức thu, tổng thu cả năm học đã được cam kết, công khai từ đầu năm học; đồng thời có chính sách giảm mức thu phù hợp với điều kiện của học sinh, sinh viên.

Tất cả các khoản thu thực hiện theo quy định

Tại Hà Nội, theo văn bản của UBND TP, từ ngày mai (15/5), học sinh trên địa bàn sẽ nghỉ hè sớm. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cũng bày tỏ lo lắng rằng, nhà trường có thông báo tới phụ huynh đóng tiền thêm cho học sinh sau thời gian học online hay không?

Cô Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, đối với các trường công lập, việc thu học phí thực hiện theo quy định của Nhà nước. Còn các trường ngoài công lập, tùy theo thỏa thuận giữa phụ huynh và học sinh để thu.

Về việc học online, các chỉ đạo thực hiện đều theo văn bản của Sở GD&ĐT Hà Nội, 100% trường tiểu học và trung học cơ sở thực hiện dạy trực tuyến qua các phần mềm. Khi đó, các hiệu trưởng sẽ linh hoạt, tùy theo học sinh của các khối, khối nhỏ có thể dạy vào buổi tối, còn khối lớn thì sẽ có sự thống nhất giữa nhà trường với phụ huynh lựa chọn thời gian phù hợp.

Cô Hằng khẳng định không có chuyện thu thêm tiền học phí vì dịch bệnh phải học online. Phòng GD&ĐT quận Hà Đông đã có chỉ đạo các trường về việc thu tiền học phí phải theo quy định.

Đại diện Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ GD&ĐT cũng cho biết, các cơ sở giáo dục, trường học tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn của công văn 1620/BGDĐT-KHTC trong năm học 2020 - 2021. Năm học 2021 - 2022, sẽ có Nghị định mới do Chính phủ phê duyệt.

Hùng Tâm

Bình luận

“Thương con cá rô đồng: “Em út hỗn láo nhất màn ảnh Việt” bị Lê Phương tát thật, ngại ngùng khi lần đầu đóng “cảnh nóng”

Xuất hiện cạnh những "anh chị" dạn dày về kinh nghiệm diễn xuất trong “Thương con cá rô đồng” nhưng vai Út Lành của Hoàng Yến không hề lép vế.

Vợ chồng Công Hậu - Bích Ngọc nên duyên nhờ ly sữa đậu nành

Cặp vợ chồng diễn viên nổi tiếng thập niên 90 tiết lộ cuộc sống hôn nhân trong chương trình “Giải mã tri kỷ”.

Akira Phan: Từng bế tắc đến mức muốn tự tử, nhận “ngu” vì cho bạn mượn tiền

Chủ nhân hit “Mùa đông không lạnh” trải lòng về những biến cố trong cuộc sống khiến anh rơi xuống vực thẳm lúc sự nghiệp đang thăng hoa.

Phổ biến pháp luật cho nghệ sĩ thế nào để hiệu quả?

Mặc dù được coi là lực lượng trí thức, có trình độ nhưng một bộ phận không nhỏ các nghệ sĩ lại có cách hành xử thiếu chuẩn mực...

Xem thêm