Pháp Luật Plus - Hình ảnh kinh hoàng của lá phổi than được cho là quảng cáo chống hút thuốc lá tốt nhất từ trước đến nay

Hình ảnh kinh hoàng của "lá phổi than" được cho là quảng cáo chống hút thuốc lá tốt nhất từ trước đến nay

0
Đây hình ảnh kinh hoàng của " lá phổi than" đã được các bác sĩ phẫu thuật Trung Quốc ghi lại. Nó được xem đến hơn 25 triệu lần trên các phương tiện truyền thông xã hội.
111

Bức ảnh về lá phổi than được xem đến 25 triệu lần trên các phương tiện truyền thông - Ảnh AsiaWire/Chen Jingyu

"Lá phổi than" này là của 1 nam bệnh nhân Trung Quốc đã qua đời ở tuổi 52 do thói quen mỗi ngày hút hết 1 bao thuốc lá. Mặc dù có đăng ký hiến tạng nhưng sau khi trích xuất nội tạng của người này các bác sĩ nhanh chóng nhận ra phổi của anh ta không thể sử dụng để ghép tạng. Thay vì là một màu hồng khỏe mạnh, chúng có màu than và bị viêm trong hàng thập kỷ với dư lượng thuốc lá làm tắc nghẽn phổi. Sau khi những hình ảnh này được chia sẻ, nhiều người đã gọi đây là "quảng cáo chống hút thuốc tốt nhất từ ​​trước đến nay".

Bác sĩ Chen, một bác sĩ phẫu thuật ghép phổi và cũng là phó chủ tịch của Bệnh viện Nhân dân Vô Tích, Giang Tô, Trung Quốc đã lãnh đạo ca phẫu thuật này chia sẻ với truyền thông: "Bệnh nhân này không được chụp CT trước khi chết. Anh ta được tuyên bố là chết não và phổi của anh ta đã được hiến ngay sau đó. Các xét nghiệm chỉ số oxy ban đầu đều ổn, nhưng khi chúng tôi kiểm tra nội tạng, chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi sẽ không thể sử dụng chúng".

Ông Chen còn nhấn mạnh: "Người Trung Quốc chúng tôi rất thích hút thuốc lá. Sẽ không đúng khi nói rằng chúng tôi sẽ không chấp nhận phổi của tất cả những người hút thuốc, nhưng có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt được đề ra. Chúng tôi sẽ chấp nhận phổi của người hiến tạng dưới 60 tuổi, chỉ nhiễm trùng nhẹ ở phổi và tia X tương đối sạch cũng vẫn được chấp nhận. Nếu các điều kiện trên được đáp ứng, chúng tôi mới xem xét ghép phổi".

21162296-7698359-The_video_has_been_viewed_more_than_25million_times_on_Twitter_w-a-27_1574094535146

Lá phổi này đã đen sì và có nhiều dấu hiệu bị viêm - Ảnh AsiaWire/Chen Jingyu

Theo một nghiên cứu năm 2018 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, có 350 triệu người trưởng thành (chiếm 27%) là người hút thuốc lá ở nước này. Ở Anh, cứ bảy người trưởng thành thì có một người hút thuốc lá – khoảng 5,9 triệu người, giảm so với 7,7 triệu vào năm 2011, khi con số này gần bằng 1/5. Còn ở Việt Nam, có gần 50% nam giới và 5% nữ giới thường xuyên hút thuốc lá con số này ứng với khoảng 18 triệu người hút thuốc lá. Đây là những con số vô cùng cao.

Hút thuốc là nguyên nhân lớn nhất có thể mắc bệnh ung thư phổi và được biết các hóa chất trong thuốc lá gây ra ít nhất 15 dạng bệnh khác nhau. Bằng chứng cho thấy, hút thuốc lá chiếm khoảng 70 phần trăm của tất cả các trường hợp ung thư phổi, và có tỷ lệ tử vong cao nhất trong mọi loại ung thư.

Mọi người khi hút thuốc lá có thể cảm thấy dễ chịu vì lượng nicotine trong đó, nhưng nó dễ bị nghiện và rất khó bỏ khi hút thuốc đã trở thành thói quen. Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 1,2 triệu người chết mỗi năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và những người mắc bệnh liên quan đến thuốc lá có nguy cơ bị đau tim cao gấp đôi cũng như có khả năng bị ung thư phổi cao gấp 30 lần.

 

Sỹ Công (Tổng hợp theo Dailymail)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Lễ Quy y Tam bảo tại chùa Quán Sứ

Lễ Quy y Tam bảo tại chùa Quán Sứ

0
Quy y Tam Bảo có ý nghĩa hết sức quan trọng, là thời khắc thiêng liêng kỷ niệm của một người chính thức trở thành người con Phật.

Lễ Quy y Tam bảo tại chùa Quán Sứ

Quy y Tam Bảo có ý nghĩa hết sức quan trọng, là thời khắc thiêng liêng kỷ niệm của một người chính thức trở thành người con Phật.

Thân hình nóng bỏng gây chao đảo của 'nữ hoàng nội y' Anh quốc

Demi Rose tiếp tục khiến fan "dậy sóng" với loạt ảnh bikini chụp trong chuyến đi Thái Lan mới đây.

Loạt cựu mẫu Playboy tái xuất trong một khung hình, U70 vẫn tự tin khoả thân

Playboy đã thực hiện bộ ảnh đặc biệt “chốt” lại năm 2019 với sự xuất hiện của các cựu người mẫu qua các thế hệ.

Tiền vệ Tuấn Anh có khả năng sang Tây Ban Nha thử việc

CLB Deportivo Alaves tại La Liga (Tây Ban Nha) đặt vấn đề đưa Tuấn Anh sang thử việc, ngay sau kỳ nghỉ Đông châu Âu và trước khi V-League 2020 khai diễn.

Link liên kết