Hé lộ "thủ phạm" gây ô nhiễm sông Đà

0
Sáng ngày 14/10, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường tổ chức họp báo thường kì, tiết lộ nguyên nhân ô nhiễm sông Đà.
Tin nên đọc

Cụ thể, trong buổi họp báo, ông Hoàng Văn Thức - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho biết đã trao đổi với Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình để nắm thông tin về sự việc ô nhiễm sông Đà xảy ra gần đây.

hoang van thuc

Ông Hoàng Văn thức cho biết, nguyên nhân ô nhiễm sông Đà là do đổ trộm dầu (ảnh:T.C)

Được biết, nguồn nước sạch ở vùng thượng lưu sông Đà cung cấp nước cho TP Hà Nội. Đầu nguồn cấp nước thô cho nhà máy nước sạch sông Đà có con suối Trâm, chảy vào kênh dẫn nước nhà máy sản xuất nước thuộc xã Phú Minh và Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình.

Đêm ngày 8/10, người dân sống quanh khu vực 2 xã Phúc Tiến, Phúc Minh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình) phát hiện có 1 xe ô tô tải loại 2,5 tấn bơm dầu đổ trộm ra suối Trâm. Những ngày sau đó, nước ở phía Tây Hà Nội bốc mùi khiến người dân xôn xao về chất lượng nước cũng như đời sống sinh hoạt hàng ngày.  

Ngay khi phát hiện được sự việc, công nhân nhà máy nước sạch sông Đà đã huy động lực lượng ra vớt dầu. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình cũng đến tìm hiểu và xác định được nguyên nhân gây ô nhiễm sông Đà là hành động của doanh nghiệp hay cá nhân nào đó đã đổ trộm đầu vào sông Đà.

Trong buổi họp báo, ông Thức nói:"Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình, dầu loang đã được thu gom cơ bản tại khu vực đầu nguồn nước sạch sông Đà. Đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình đã triển khai lấy mẫu nước xét nghiệm. Chủ tịch tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo cho các ngành, các cấp, lãnh đạo hai xã Phú Minh và Phúc Tiến phụ trách địa bàn tiếp tục theo dõi, tìm thủ phạm đã đổ dầu bừa bãi".

Ông Thức cho biết thêm đã giao cho Cục Môi trường miền Bắc làm việc với sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hoà Bình để làm rõ trách nhiệm.

Sông Đà là một nguồn nước rất quan trọng đối với người dân trên địa bàn Hà Nội. Hiện tại nguồn nước sinh hoạt lấy từ sông Đà đã được đảm bảo an toàn, nhưng vẫn cần kiểm soát tốt hơn nguồn nước này nếu không hậu quả sẽ khôn lường.

Vân Anh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thái Lan bất ngờ chạy đua đăng cai vòng loại World Cup 2022 với Việt Nam

Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát nhưng Thái Lan đã mạnh dạn xin đăng cai các trận còn lại của bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Những "thú vui" xa xỉ của "Người sắt" Robert Downey Jr.

Với vai diễn Iron man trong loạt phim của Marvel, tài tử Robert Downey Jr. sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ lên tới 300 triệu USD.

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Xem thêm