Pháp Luật Plus

Hé lộ nguyên nhân vì sao bệnh nhân 243 có liên quan đến BV Bạch Mai từ ngày 12/3 mà không bị cách ly?

0
Bệnh nhân đi Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3, ngày 28/3 mới triển khai công điện của Chủ tịch UBND thành phố, nên bệnh nhân này không cách ly tập trung, cũng không cách ly tại nhà, chỉ khuyến cáo và lấy mẫu.

Chiều 7/4, báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, 9h15 ngày 6/4, huyện nhận được thông tin có ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Ông Trọng cũng cho biết, ngành y tế của huyện vẫn hiểu là cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với F0. Bệnh nhân đi Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3, ngày 28/3 mới triển khai công điện của Chủ tịch UBND thành phố, nên bệnh nhân này không cách ly tập trung, cũng không cách ly tại nhà, chỉ khuyến cáo và lấy mẫu.

ax6r0109_stvr

Thôn Hạ Lôi bị phong tỏa do có hai ca nhiễm Covid 19.

Theo ông Trọng, từ 30/3, bệnh nhân này không đi buôn bán hoa nhiều như trước đó, vì chợ hoa nghỉ.

“Chúng tôi xin ý kiến lãnh đạo thành phố có chỉ đạo để rà soát tiếp, nếu phải cách ly thì chúng tôi sẽ cách ly, kể cả đã qua 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc”, ông Trọng nói.

Bí thư xã Mê Linh Quách Sĩ Dũng cho biết, về trường hợp bệnh nhân 243, xã đã rà soát, cách ly ngay lập tức bệnh nhân này.

Xã cũng rà soát các trường hợp tiếp xúc gần, đến tối 6/4 có 67 F1 ở địa bàn xã, đã lập danh sách, tổ chức lấy mẫu và chuyển đi cách ly. Trên địa bàn cũng có hơn 100 trường hợp diện F2.

“Nhân dân rất lo lắng, nhưng xã đã có vận động nhân dân yên tâm, ở trong nhà, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ đồng hời triển khai các bước tiếp theo của công tác phòng, chống dịch”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng thông tin, bệnh nhân 243 đã di chuyển nhiều nơi trên địa bàn, F1, F2 rất nhiều, liên quan đến 6/9 xóm của thôn Hạ Lôi và 2/3 thôn của xã Mê Linh.

“Do vậy, xã đề xuất thành phố cho cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi theo đúng quy định để đảm bảo dịch không lây lan ra cộng đồng, không lây lan ra các xã khác lân cận”, ông Dũng nói.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, qua phát biểu của Chủ tịch UBND huyện Mê Linh thì “có một điểm đang hiểu rất nhầm lẫn”.

“Trong công điện 01 và 02 yêu cầu xác minh toàn bộ người có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Sau khi xác minh làm rõ các đồng chí phải ra quyết định cách ly ngay lập tức và lấy mẫu xét nghiệm. Chúng ta quyết định cách ly ngay lập tức thì tính thời điểm nào?

Tối 28/3 thành phố có công điện. Các đồng chí bắt đầu rà soát từ ngày 29/3 cho đến bây giờ. Các đồng chí phát hiện ngày 29/3 thì phải ra quyết định cách ly tính từ ngày 29/3. Đủ 14 ngày thì phải đến 12/4 mới hết cách ly”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, trường hợp bệnh nhân 243 thì “các đồng chí đang hiểu sai. Nếu như các đồng chí phát hiện ngày 30/3 ra quyết định thì đến tận ngày 13/4 bệnh nhân này mới được đi lại. Chứ không phải được đi lại như vừa rồi”.

Theo ông Chung, đây là một “lỗ hổng” nên cần phải chấn chỉnh ngay. Ông Chung yêu cầu tất cả các chủ tịch xã, phường, thị trấn đang rà soát đến ngày 6/4 được 23.585 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai ở cộng đồng, cần phải tiếp tục rà soát xem còn sót lọt trường hợp nào thì phải ra quyết định cách ly 14 ngày tính từ ngày phát hiện chứ không phải từ ngày họ vào Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa thôn Hạ Lôi.

Huyện Mê Linh và xã Mê Linh phải tổ chức các lực lượng công an, y tế, dân quân tiến hành phong tỏa theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội hỗ trợ. Tất cả các trường hợp F1, F2 phải được lấy mẫu ngay lập tức.

“Các hộ dân trong khu vực này phải được yêu cầu ở trong nhà. 1 ngày chỉ được 1 người ra ngoài lấy thực phẩm. Xã, huyện phải chịu trách nhiệm cung cấp thực phẩm cho người dân”, ông Chung yêu cầu.

Quốc Bảo

Loading...

Bình luận

Nhật ký những chuyến đi

Nhật ký những chuyến đi

0
Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

5 cầu thủ đươc gọi lên ĐTQG trẻ nhất: Văn Hậu số 2, ai số 1?

Khoác áo ĐTQG từ rất sớm vì sở hữu tài năng xuất chúng. Chúng ta sẽ cùng điểm qua xem đâu là cầu thủ trẻ nhất được gọi lên đội tuyển.

Bất ngờ tung ảnh áo tắm khoe vòng 1 táo bạo, Ốc Thanh Vân gây 'bão' fans

Dù đã trở thành mẹ 3 con, Ốc Thanh Vân vẫn tự tin diện bikini khoét sâu táo bạo khiến fans lóa mắt.

8 chữ “NHẤT” khiến bạn muốn khám phá Nha Trang ngay lập tức

Vinpearl Nha Trang với “8 chữ nhất” sẽ mang đến cho du khách một kỳ nghỉ hoàn hảo như mơ với “thiên đường kỷ lục” nổi danh tầm cỡ khu vực

Xem thêm