Hàng nghìn giáo viên “bỗng dưng” mất việc tại Thanh Hóa: Hệ lụy từ việc “thả cửa” tuyển dụng!

0
Quyết định trao quyền tự quyết, tự chịu trách nhiệm cho các địa phương trong tuyển dụng cán bộ, công chức của UBND tỉnh Thanh Hóa đã “tạo điều kiện” thuận lợi cho các “quan huyện” thả cửa ký hợp đồng xét tuyển lao động, dẫn đến hệ lụy vô cùng lớn khi hàng nghìn giáo viên bị mất việc làm.

Sự việc gần 400 giáo viên, nhân viên hợp đồng làm việc ở ngành GD-ĐT huyện Vĩnh Lộc gửi các cơ quan chức năng huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, Bộ Nội vụ, Bộ GD-ĐT kêu cứu vị bị UBND huyện chấm dứt hợp đồng lao động vẫn chưa hết nóng thì mới đây, hơn 600 giáo viên của huyện Yên Định, trong đó có những thầy cô đã gắn bó nhiều năm với bục giảng, học sinh và đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh… tiếp tục gửi kiến nghị vì rơi vào đồng cảnh ngộ.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, 37 tuổi, đã 12 năm làm giáo viên dạy bộ môn Lịch Sử tại trường THCS Yên Trường cho biết, gắn bó với trường nhiều năm, niềm vui chưa trọn khi mới nhận Giấy khen “Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2015 – 2016” của Chủ tịch UBND huyện Yên Định thì sau đó không lâu đã phải nhận Quyết định Chấm dứt hợp đồng lao động kể từ ngày 01.09 do ông Lê Xuân Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện ký.

Hàng trăm giáo viên ở Yên Định đang kêu cứu vì quyết định chóng vánh của huyện.
Hàng trăm giáo viên ở Yên Định đang kêu cứu vì quyết định chóng vánh của huyện.

Cùng tâm trạng như chị Hạnh, chị Trịnh Thị Giang, 33 tuổi, có 9 năm làm giáo viên dạy môn Toán tại trường THCS Yên Trung, bức xúc: lúc mới vào nghành lương khá thấp chưa đầy 500 nghìn đồng/tháng nhưng vì yêu nghề nên vẫn cố bám trụ. Nay huyện đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, đồng nghĩa với việc phải thất nghiệp. Trong khi tôi là người cũng đã có tuổi, giờ xin đi làm công nhân cũng không công ty nào nhận và việc chuyển nghề cũng vô cùng khó khăn…

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Congluan.vn, tổng số giáo viên bị chấm dứt hợp đồng theo Quyết định số 1251/QĐ – UBND ngày 19/08/2016 của UBND huyện Yên Định là 647 giáo viên hiện đang công tác tại các trường THCS, Trung tâm GDTX, Trung cấp nghề trên địa bàn huyện. Trong đó, có 124 giáo viên hợp đồng không xác định thời hạn sẽ bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và 523 giáo viên hợp đồng có thời hạn (1 năm hoặc 6 tháng) sẽ không được tiếp tục ký lại hợp đồng lao động. Kể từ ngày 01/09/2016, UBND huyện Yên Định sẽ chính thức chấm dứt dừng ký hợp đồng lao động đối với các giáo viên trên với lý do UBND huyện không có nhu cầu sử dụng lao động hợp đồng tại thời điểm hiện tại.

647 HĐLĐ bị đơn phương chấm dứt.
647 HĐLĐ bị đơn phương chấm dứt.

Một trong những nguyên nhân chính đẩy hàng nghìn giáo viên vào hoàn cảnh “dở khóc, dở cười” như trên xuất phát từ quyết định “thả cửa” trong tuyển dụng của UBND tỉnh Thanh Hóa khi giao quyền cho các địa phương tự quyết trong việc xét tuyển cán bộ, công chức.

Cụ thể, theo QĐ 685/2007/QĐ-UBND ngày 2/3/2007 về việc ban hành quy định phân công, phân cấp quản lý tổ chức bộ máy và cán bộ, công chức được ông Nguyễn Văn Lợi – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thời điểm đó ký ban hành, thực hiện trên toàn tỉnh.

Điểm d, khoản 2, Điều 21 quy định thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp huyện theo QĐ 685 cho phép Chủ tịch UBND huyện “thành lập hội đồng để tổ chức thi hoặc xét tuyển và quyết định việc tuyển dụng viên chức; ký hợp đồng làm việc tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc đối với những người được tuyển dụng”.

Từ sự “cởi mở” này, một số Chủ tịch UBND cấp huyện đã thả cửa ký HĐLĐ với các giáo viên, trong đó huyện Yên Định ký HĐLĐ với 647 giáo viên, huyện Vĩnh Lộc ký hợp đồng với 376 giáo viên…

Hàng nghìn giáo viên “bỗng dưng” mất việc tại Thanh Hóa:  Hệ lụy từ việc “thả cửa” tuyển dụng!

Tuy nhiên, mới đây thực hiện kế hoạch số 14-KH/TU (ngày 7-4-2016) của Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc thực hiện Nghị quyết số 39 – NQ/TW ngày 17/4/2016 của Bộ Chính trị về tinh giảm biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; Công văn số 6356/UBND-THKH (ngày 17-6-2016) của UBND tỉnh về việc tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, dẫn đến các địa phương nhanh chóng có văn bản chấm dứt HĐLĐ với nhiều giáo viên trên địa bàn. Đồng nghĩa với hàng nghìn giáo viên sau nhiều năm phấn đấu, tin tưởng, giờ tay trắng, sự nghiệp trồng người “đứt gánh giữa đường”.

Có thể nói, QĐ 685/2007/QĐ – UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa với ý nghĩa trao quyền tự quyết, tự chịu trách nhiệm cho địa phương đã không được kiểm soát chặt chẽ dẫn đến hệ lụy, lãnh đạo các huyện ký hàng loạt HĐLĐ với giáo viên, không cần căn cứ chỉ tiêu, không cần biết tương lai của họ ra sao, trong khi nghề giáo là nghề đặc thù.

Liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, công chức tại huyện Yên Định, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận, thời kỳ đương nhiệm Chủ tịch UBND huyện Yên Định, bà Ngô Thị Hoa cũng  mắc hàng loạt sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, công chức, viên chức. Nay bà Hoa đã nghỉ hưu, đời sống khá giả, còn hàng trăm giáo viên trên địa bàn huyện thì đang hết sức hoang mang, lo lắng cho cuộc sống phía trước.

Thành Vinh - Duy Trần (Theo Nhà báo và Công luận)

Bình luận

Chuyện về một “Hạt giống vàng” môn bơi lội của thể thao Bắc Giang

Đặng Ngân Hà (SN 2010)  được ví như “hạt giống vàng” của thể thao tỉnh Bắc Giang vì đã liên tiếp đoạt giải nhất, nhì toàn tỉnh bộ môn bơi lội.

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Xem thêm