Pháp Luật Plus - Hà Nội: Tuyển thẳng thí sinh F0, F1 vào lớp 10

Hà Nội: Tuyển thẳng thí sinh F0, F1 vào lớp 10

0
Hà Nội sẽ tuyển thẳng vào lớp 10 đối với các thí sinh diện F0, F1 nhằm đảm bảo an toàn cho các thí sinh, các lực lượng phục vụ kỳ thi.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội vào hôm nay (3/6), đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã đã thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, nhanh chóng truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh; Chuẩn bị các điều kiện thành lập các khu cách ly tập trung; sẵn sàng các phương án bảo đảm an toàn cho kỳ thi vào lớp 10 THPT.

hoc-sinh-di-hoc-lai-15875107064571757660006

Ảnh minh họa. 

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở đã có tờ trình và được UBND TP phê duyệt điều chỉnh lịch thi và thời gian làm bài.

Theo đó, TP quyết định sắp xếp các môn thi vào 2 buổi sáng ngày 12 và 13/6 (mỗi buổi thi hai môn), thay cho ba buổi thi như trước đây và rút ngắn thời gian làm bài thi.

Sở G&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị phân loại các thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm: Nhóm 1 (thí sinh thuộc diện F0, F1); Nhóm 2 (thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19); Nhóm 3 (các thí sinh còn lại, được phép đến trường thi). Đồng thời, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi…

Về công tác bảo đảm an toàn cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, ông Chử Xuân Dũng giao Sở GD&ĐT có kịch bản chi tiết, tổ chức diễn tập để rút kinh nghiệm công tác tổ chức; rà soát công tác chuẩn bị để bảo đảm an toàn tuyệt đối với công tác thi tuyển sinh.

Trước đề xuất của Sở GD&ĐT đối với thí sinh là F1 được tuyển thẳng, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: Việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, các lực lượng phục vụ kỳ thi.

Trưởng Ban chỉ đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2 đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Phải thực hiện nghiêm chính sách một cách chặt chẽ, tránh việc trục lợi chính sách.

Theo ông Dũng, cấu trúc đề thi giữ nguyên, chỉ giảm độ dài từng phần đảm bảo vẫn phân loại được thí sinh.

TP quyết định không tổ chức thi buổi chiều, từ 3 buổi rút thành 2 buổi thi để đảm bảo an toàn, giảm áp lực nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công tác tuyển sinh.

Hà Nội tuyển thẳng 412 học sinh vào lớp 10

Theo Quyết định 740/QĐ- SGDĐT, Sở GD&ĐT công nhận trúng tuyển cho 412 học sinh thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10 THPT, trong đó có 99 học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú; 238 học sinh khuyết tật; 61 học sinh đạt giải cấp Quốc gia và quốc tế về văn hóa, thi khoa học kỹ thuật; 12 học sinh đạt giải cấp Quốc gia và quốc tế về văn nghệ, thể dục thể thao và 2 học sinh dân tộc ít người.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý, những học sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng hoàn thành thủ tục nhập học tại trường THPT đăng ký tuyển thẳng theo đúng thời gian quy định. Học sinh xác nhận nhập học từ ngày 1-3//7/2021, nọpi hồ sơ nhập học từ ngày 9 - 12/7/2021.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, có 4 đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Tứ nhất, là học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT của trường Phổ thông dân tộc nội trú.

Thứ hai, đối tượng học sinh là người dân tộc rất ít người (thuộc một trong các dân tộc sau: La Ha, La Hủ, Pà Thẻn, Chứt, Lự, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Ngái, Si La, Pu Péo, Brâu, Rơ Măm, Ơ Đu).

Thứ ba, đối tượng là học sinh khuyết tật. Học sinh khuyết tật phải có giấy xác nhận khuyết tật do Chủ tịch UBND cấp xã cấp.

Thứ tư, học sinh đạt giải cấp Quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Qquốc gia dành cho học sinh THCS và THPT.

Học sinh thuộc 1 trong 4 đối tượng tuyển thẳng ở trên chỉ đủ điều kiện đăng ký tuyển thẳng khi học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở GD&ĐT về phương án tuyển sinh đối với các học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, thí sinh thuộc diện F0, F1 được tuyển thẳng vào trường THPT công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển theo quy định phù hợp với nơi cư trú của thí sinh.

Nguyện vọng trúng tuyển thẳng của thí sinh được bổ sung ngoài chỉ tiêu tuyển sinh đã được giao của trường THPT.

                                          

Hùng Tâm

Loading...

Bình luận

HLV Park: "Tôi có trách nhiệm giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan"

Ông Park thể hiện sự tự tin ở cuộc họp báo trước chung kết, đồng thời khẳng định U23 Việt Nam đừng quá nặng nề vì những thất bại ở quá khứ.

SEA Games 31: Tuyển Nữ Việt Nam quyết giành vàng để khẳng định ngôi vị số 1

Tuyển nữ Việt Nam và Thái Lan sẽ chạm trán nhau trong trận chung kết SEA Games 31 vào lúc 19h00 ngày 21/5.

Bảng xếp hạng và lịch thi đấu SEA Games ngày 21/5: Chờ HCV của bóng đá nữ

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 mới nhất, Đoàn Việt Nam có hơn 160 HCV, Đoàn Thái Lan củng cố chắc vị trí thứ 2 với 67 HCV.

Quỳnh Nga: "Tôi không hợp đại gia, yêu phi công cũng thú vị"

"Tôi không hợp với đại gia đâu…cũng chưa bao giờ có khái niệm sẽ yêu người kém tuổi, nhưng bây giờ có thể suy nghĩ lại", diễn viên Quỳnh Nga nói.

Xem thêm

Thế giới Facebook