Hà Nội tuyển sinh đầu cấp: Bao giờ phụ huynh hết khổ?

0
Dù Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp “giảm nhiệt” nhưng kỳ tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10 năm học 2016 ở Hà Nội đang “nóng” lên từng ngày.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội nhiều năm nay luôn căng thẳng, thậm chí còn được đánh giá là “căng” hơn thi đại học. Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT công lập chiếm khoảng 60% trong tổng số 81.500 HS tốt nghiệp THCS. Sẽ có khoảng 3 vạn học sinh còn lại sẽ theo học các trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường trung cấp chuyên nghiệp.

Theo quy định, năm nay, mỗi thí sinh được đăng ký vào 2 trường công lập khác nhau. Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 những năm gần đây đã có rất nhiều thí sinh dù điểm cao vẫn bị trượt, buộc phải học trường dân lập trong tiếc nuối do lựa chọn nguyện vọng quá sức. Để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 năm học tới, nhiều học sinh khối lớp 9 THCS ở Hà Nội đã phải tăng cường ôn tập, luyện thi từ đầu năm học.

Thí sinh Quang Huy dự kiến dự thi vào Trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa) cho biết: “Kỳ thi năm nay không chỉ “nóng” ở các trường chuyên, trường tốp trên mà ngay cả trường công lập nhóm giữa cũng sẽ căng thẳng vì số lượng chỉ tiêu ít, nhu cầu dự thi lớn. Ngay từ đầu năm học em đã tập trung ôn tập cho hai môn Văn và Toán để chuẩn bị cho kỳ thi. Giờ chỉ còn vài tuần nữa em đang chạy đua nước rút để củng cố kiến thức…”.

Phụ huynh chật vật mua hồ sơ xét tuyển cho con
Phụ huynh chật vật mua hồ sơ xét tuyển cho con

Còn thí sinh Nguyễn Hoa đã đăng ký thi vào Trường Quang Trung và Trần Hưng Đạo cũng cho rằng: “Em đã theo dõi các năm trước, được vào học trường công không dễ vì lượng chỉ tiêu vào trường ít. Em lo nếu lựa chọn không chuẩn thì dễ bị trượt trường công, mà phải vào trường tư thì kinh tế gia đình em rất khó khăn”.

Trước những băn khoăn này, ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT Hà Nội) đưa ra lời khuyên: “Học sinh trước khi đăng ký dự thi nên tham khảo kỹ điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 các năm học trước, từ đó chọn 1 trường có điểm tuyển cao và 1 trường có điểm tuyển thấp. Không đỗ nguyện vọng 1 sẽ còn cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 2. Nếu thí sinh nào muốn thay đổi nguyện vọng sẽ có cơ hội đăng ký trong hai ngày 21 và 23/5. Thời gian không còn nhiều, các em cần tập trung ôn tập sao cho hiệu quả!”.

Chạy đua với các tiêu chí

Năm 2016 là năm thứ hai các trường THCS bắt buộc phải thực hiện duy nhất một phương thức tuyển sinh là xét tuyển theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, với những “điểm nóng” về tuyển sinh như: Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, THCS Lương Thế Vinh, THCS Nguyễn Siêu, THCS Cầu Giấy… thì hằng năm có lượng hồ sơ nộp vào cao gấp cả chục lần chỉ tiêu tuyển sinh. Vì vậy, cùng với xét tuyển qua học bạ, các trường phải đau đầu để đưa ra nhiều tiêu chí phụ để xét tuyển.

Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 của Trường THCS Lương Thế Vinh là 600, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại nhà trường đã nhận được hơn 1.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Chính vì thế học sinh muốn vào lớp 6 Trường THCS Lương Thế Vinh thì ngoài việc phải có học lực đạt loại giỏi thì còn phải tính điểm cộng cho các giải thưởng, bằng khen trong các cuộc thi như: Toán, Tin, tiếng Anh…

Ngoài ra, trường còn phải ưu tiên học sinh đạt giải trong các cuộc thi văn hóa, văn nghệ, con gia đình chính sách... Đối với Trường Marie Curie, tiêu chí đó lại là: ưu tiên những học sinh có anh em đang theo học tại trường. Còn THCS Cầu Giấy thì lại dành ưu tiên theo hộ khẩu, học lực và có giải ở cuộc thi các cấp…

Thế nhưng, để đáp ứng những tiêu chí cộng điểm khi xét tuyển một số phụ huynh đôn đáo “chạy” điểm, “chạy” học bạ, giải này giải nọ nhằm có hồ sơ đẹp cho con. Mục đích xét tuyển là để tránh căng thẳng trong việc luyện thi vào các lớp 6, nhưng thực tế, học sinh phải tham gia thi online, hết cuộc thi này tới cuộc thi khác để lấy giải còn căng thẳng hơn nhiều.

Một phụ huynh lo ngại rằng, xét bằng học bạ sẽ thiếu khách quan, có khi còn tiêu cực hơn cả thi nữa. Học sinh lớp 6 có đủ khả năng, sự tự tin và trình độ để thi tuyển vào các trường chuyên. Nếu cứ xét tuyển như thế thì các trường chuyên giỏi chỉ toàn “bong bóng”, còn các con giỏi thật sự thì không có cơ hội được học các môi trường tốt. Vì thế, ngành giáo dục nên cân nhắc có nên áp dụng phương thức này cho tất cả các trường hay không?”.

Một chuyên gia giáo dục phân tích, toàn thành phố có hơn 600 trường THCS, năm ngoái chỉ có vài trường đề nghị được tuyển sinh qua phỏng vấn, trắc nghiệm hoặc làm bài thi, nghĩa là không đến 1% số học sinh thi tuyển chọn vào. Do đó, Sở GD&ĐT không cần cấm đoán các trường có hình thức tuyển sinh riêng để lựa chọn được những thí sinh phù hợp.

“Nếu chỉ xét tuyển qua học bạ đẹp thôi thì sẽ khó đánh giá được năng lực của học sinh. Vì thế tôi vẫn muốn tuyển học sinh qua hình thức nhận hồ sơ kết hợp phỏng vấn. Có như vậy, trường mới tự tuyển được học sinh phù hợp” - PGS Văn Như Cương cũng đề xuất.

Nhằm tránh tình trạng xếp hàng từ đêm để chen lấn nộp hồ sơ như năm trước, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Đại vừa thông báo sẽ áp dụng đại trà hình thức tuyển sinh trực tuyến từ mùa tuyển sinh năm nay. Ngoài ra, các em không thể đăng ký trực tuyến thì sẽ đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trường./.

(Nguồn: VOV/TNVN)

Thu Hằng

Loading...

Bình luận

Kịch bản điện ảnh Việt: Nhiều, đúng, tốt nhưng chưa hay

Đã kéo dài nhiều năm nay. Theo Cục trường Cục Điện ảnh – Vi Kiến Thành, đây là“vấn đề quá cấp bách” của nền điện ảnh nước nhà.

Hoa khôi một chân: Khuyết tật chỉ là thứ vũ khí đặc biệt để giúp con người mạnh mẽ hơn

Sau tai nạn mất một chân năm 24 tuổi, mất hơn 5 năm để Bế Thị Băng có thể nhẩy múa trên đôi giày cao gót, tự tin mỉm cười.

Hành trình trở thành trở thành Hoa khôi Ngoại Thương của nữ sinh mắc bệnh K

Ít ai biết được Đặng Trần Thủy Tiên đang mang trong mình căn bệnh ung thư nhưng cô luôn tràn đầy năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan.

Khám phá công dụng đặc biệt của các loại bể tắm khoáng tại Yoko Onsen Quang Hanh

Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh nâng tầm chất lượng nguồn khoáng với 25 bể tắm onsen và 18 bể tắm chum, với nhiều công dụng khác nhau.

Xem thêm