Pháp Luật Plus - Hà Nội: Tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh do não mô cầu

Hà Nội: Tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh do não mô cầu

0
Theo Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh do virus Zika.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, theo TS Trần Đắc Phu, kết quả xét nghiệm 83 trường hợp có triệu chứng tương tự bệnh do virus Zika đầu năm 2016 tại 8 tỉnh có mật độ lưu hành muỗi Aedes cao khu vực phía Nam đã phát hiện 9 trường hợp dương tính với Chikungunya tại Cần Thơ và 5 trường hợp dương tính với sốt xuất huyết Dengue tại Đồng Nai và Đồng Tháp.

Tuy nhiên không có trường hợp nào dương tính với virus Zika. Cũng theo Cục Y tế Dự phòng, đầu năm 2016 đã ghi nhận các trường hợp mắc não mô cầu tại một số tỉnh, thành như: TP Hồ Chí Minh, Sơn La, Hòa Bình, Hải Dương…

Hiện nay, Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc. Tuy nhiên, thời tiết mùa đông - xuân là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh não mô cầu phát triển và lây lan.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn khẩn về tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh do não mô cầu.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và các quận, huyện, thị xã tăng cường các hoạt động giám sát tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh do não mô cầu, các ổ dịch mới phát sinh.

Mặt khác, quản lý chặt, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với người bệnh mắc não mô cầu và các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm người lành mang trùng nhằm có các biện pháp điều trị dự phòng và cách ly không để dịch bệnh lan rộng.

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh cần tăng cường khám sàng lọc để phát hiện sớm ca bệnh, thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, đồng thời đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị cho bệnh nhân nhằm hạn chế thấp nhất tử vong

Trà Long

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hé lộ những điểm đến đắt khách nhất trong mùa dịch

Đà Nẵng, Phú Quốc, Quy Nhơn, Tây Ninh… đang là điểm đến được du khách “săn lùng” trong mùa dịch Covid-19.

“Giải cứu” du lịch, tour nội địa giảm giá sốc đến những vùng an toàn

Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch, nhiều tour hấp dẫn tới những điểm đến an toàn, được đưa ra thị trường với mức giá giảm chưa từng có.

Phẫn nộ vì nữ ca sĩ Hàn Quốc bị gọi là 'virus corona' tại Ý

Gọi nữ ca sĩ Chungha của nước này là virus corona giữa thời điểm đất nước “củ sâm” đang nâng cảnh báo về Covid -19 lên mức cao nhất.

"Ronaldinho Việt Nam" báo tin vui cho HLV Park Hang-seo

Tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh vừa báo tin mừng cho HLV Park Hang-seo sau khi anh bình phục hoàn toàn chấn thương và đang có được thể trạng sung mãn nhất.