Pháp Luật Plus - Hà Nội: Sôi nổi tọa đàm Thanh niên 4.0 học và hỏi chủ động

Hà Nội: Sôi nổi tọa đàm "Thanh niên 4.0 học và hỏi chủ động"

0
Chương trình hướng nghiệp "Thanh niên 4.0: Học và hỏi chủ động" góp phần giúp cho các em học sinh hiểu rõ hơn về Cách mạng 4.0, tầm quan trọng cũng như những cơ hội và thách thức đối với chính bản thân.

Trong tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018, Trung tâm Đào tạo lập trình Nguyên Phát đã phối hợp cùng Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Sơn Tây (TT GDNN-GDTX) tổ chức Chương trình Giáo dục hướng nghiệp cho học sinh với chủ đề: “Thanh niên 4.0: Học và hỏi chủ động”.

Hà Nội: Sôi nổi tọa đàm

Tham dự Lễ khai mạc có ông Nguyễn Huy Khánh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội); ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc TT GDNN-GDTX Sơn Tây; ông Phan Phương Đạt, nguyên Phó TGĐ FPT Software, Tổng Giám đốc ĐH FUNiX FPT; ông Quách Ngọc Xuân, Giám đốc công nghệ ĐH FUNiX FPT; bà Nguyễn Cát Tiểu Giang, Giám đốc Trung tâm Đào tạo lập trình Nguyên Phát, cùng đông đảo đại diện các trường THPT, THCS, Tiểu học, Mầm non, đội ngũ giáo viên, các bậc phụ huynh và hơn 800 học sinh của TT GDNN-GDTX Sơn Tây.

Tại buổi lễ, ông Quách Ngọc Xuân, Giám đốc công nghệ Đại học FUNiX FPT đã có bài diễn thuyết với chủ đề: Thanh niên 4.0 học và hỏi chủ động. Ông Xuân chia sẻ: “Đối với xu hướng phát triển của khoa học công nghệ, việc học tập tại Trung tâm Đào tạo lập trình Nguyên Phát chính là một cơ hội để các bạn trẻ hội nhập 4.0, trở thành “Thanh niên thời đại công nghệ 4.0, học và hỏi chủ động”.

Trong nội dung chuyên đề, các em học sinh được giao lưu, chia sẻ và hỏi đáp cùng khách mời và các chuyên gia với chủ đề: "Học hỏi chủ động" - mô hình và định hướng đào tạo của FUNiX cùng Trung tâm Đào tạo lập trình Nguyên Phát xây dựng.

Bà Nguyễn Cát Tiểu Giang, Giám đốc Trung tâm Đào tạo lập trình Nguyên Phát cho biết, chương trình học lập trình viên tại Nguyên Phát từ 6 tháng đến 1 năm, tùy vào khả năng tiếp thu của người học. Đối với học sinh Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Sơn Tây thì Nguyên Phát xây dựng dựa trên sự kết hợp vừa học chương trình văn hóa vừa học lập trình tại Nguyên Phát khoảng 1 năm, học sinh ra trường sẽ có đủ tiêu chuẩn để làm việc tại FPT Software.

Bà Nguyễn Cát Tiểu Giang (áo nâu bên trái) trả lời câu hỏi thắc mắc của học sinh về Chương trình đào tạo của Nguyên Phát. 
Bà Nguyễn Cát Tiểu Giang (áo nâu bên trái) trả lời câu hỏi thắc mắc của học sinh về Chương trình đào tạo của Nguyên Phát. 

Trả lời câu hỏi của học sinh trung tâm về vai trò của người thầy trong đào tạo 4.0 có phải quá mờ nhạt không, vì gần như kiến thức học sinh đều có thể tìm thấy trên mạng online, ông Phan Phương Đạt, đại diện ĐH FUNiX FPT cho biết: “Nói ngắn gọn thì có thể trả lời là đúng, chúng ta dịch chuyển từ việc dạy sang học. Một người tự học được thì về nguyên tắc cũng không cần vai trò của người thầy giáo lắm. Chúng ta có thể tự học rất nhiều thứ ở trên mạng. Nhưng việc tự học như thế cũng rất mất thời gian, sẽ lâu hơn là có người chỉ dẫn.

Người thầy ở đây đóng vai trò là người chỉ đường nhiều hơn. Các bạn cứ học, có câu hỏi thì hỏi, sẽ được giải đáp mà không bị nhầm lẫn nhiều. Chúng tôi gọi là mentor, người thầy không phải là người nắm giữ chân lý duy nhất, có thể hỏi người này người kia để tìm ra câu trả lời.”

Ai cũng có thể trở thành lập trình viên nhưng học lập trình cần tư duy phải tốt, vậy những học sinh có học lực trung bình có thể trở thành lập trình viên không? Giải đáp thắc mắc này, đại diện Trung tâm Nguyên Phát cho biết: “Trung tâm muốn mang đến sự thay đổi. Các bạn luôn cho rằng học lập trình thì phải giỏi toán, phải thông minh.

Tuy nhiên, các bạn làm càng nhiều thì càng quen công việc ấy. Mọi công việc thì đều có mức độ từ dễ đến khó. Ví dụ: bạn làm quen với máy tính càng nhiều thì nó sẽ trở thành bản năng của bạn, nó dần dần cải thiện tư duy của mình. Mới đầu chúng ta làm việc chưa được logic, khi bạn làm việc với máy tính thì nó trở nên logic hơn, rõ ràng hơn”.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc TT GDNN-GDTX Sơn Tây chia sẻ tại buổi tọa đàm.
Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc TT GDNN-GDTX Sơn Tây chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Một học sinh đã đặt ra câu hỏi khá thú vị: “Thích chơi game có thể học lập trình Game được không? Vì em muốn tạo ra một game cho riêng mình?”. Với câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc TT GDNN-GDTX Sơn Tây chia sẻ: “Các em học sinh đang có niềm đam mê về chơi game thì hãy sắp xếp thời gian chơi một cách hợp lý và đầu tư thêm một chút về học lập trình thì chúng ta có thể phát hiện ra những lỗi trên game để đề xuất với tác giả tạo ra chương trình game đó, khi đó có thể chúng ta sẽ được chơi game miễn phí và có tiền. Đây cũng là cơ hội và thách thức. Mong thời gian sớm nhất Nguyên Phát sẽ có chương trình tư vấn cụ thể về nghề lập trình cho các học sinh và phụ huynh”.

Buổi tọa đàm đã kết thúc trong không khí vô cùng sôi nổi và nhận được rất nhiều sự quan tâm chia sẻ của các bạn học sinh cùng chuyên gia và khách mời. Chương trình góp phần giúp cho các em học sinh trong TT GDNN - GDTX Sơn Tây hiểu rõ hơn về Cách mạng 4.0, tầm quan trọng cũng như những cơ hội và thách thức đối với chính bản thân.

Nguyên Pháp

Bình luận

Loading...
Mười điều thắng trong mưu kế Quách Gia

Mười điều thắng trong mưu kế Quách Gia

0
Trước khi trận đánh quyết định xảy ra, Tào Tháo luôn nghĩ đến việc xua quân chinh phạt Viên Thiệu, nhưng vẫn lo lắng binh lực của mình không đủ.

Chồng ngoại tình với phụ nữ lớn tuổi, vợ cay đắng khi biết lý do

Anh nói, người ta ngoại tình thì mất tiền, nhưng anh cặp với người ta có tiền để nuôi vợ con. Tôi nghe mà cay đắng.

Trung vệ U22 Việt Nam nói về khoảng cách trình độ giữa Quang Hải và phần còn lại

Trung vệ Huỳnh Tấn Sinh nói về khoảng cách trình độ giữa Quang Hải, Văn Hậu và các cầu thủ ở đợt tập trung hiện tại của U22 Việt Nam.

Diễn viên trẻ Huỳnh Thịnh đảm nhận vai chính trong phim “Đại Ca Tôi”

(THPL) - Quy tụ dàn sao đình đám và những nghệ sĩ trẻ đầy tiềm năng, “Đại Ca Tôi” chính thức gia nhập hàng ngũ web-drama.

Quyết đấu tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan ưu ái 3 ngôi sao 'đánh thuê' ở Nhật Bản

Bộ ba ngôi sao chơi bóng ở Nhật Bản sẽ là nhân tố chủ chốt của đội tuyển Thái Lan ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022.