Hà Nội: Quản lý thị trường xử phạt chuỗi cửa hàng mỹ phẩm Skin House vì bán hàng nhập lậu

0
Mới đây, Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất chuỗi cửa hàng Skin House sau phản ánh của Pháp Luật Plus.

Sau khi Pháp Luật Plus đăng tải bài phản ánh "Loạn mỹ phẩm không tem nhãn tại chuỗi cửa hàng Skin House", Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các Đội QLTT chủ động xác minh, tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm theo đúng quy định đối với các cửa hàng thuộc hệ thống Skin House.

Trong 2 ngày 22/10 và 23/10, các đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 17- Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã đồng loạt kiểm tra 4 cửa hàng liên quan tại hệ thống mỹ phẩm Skin House trên địa bàn Hà Nội.

42AA1011-1DB2-49F0-9B69-38FED9ED5319.

Văn bản phản hồi của Cục Quản lý thị trường Hà Nội tới Báo Pháp Luật Plus.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở số 19 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy đang hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh có giấy chứng nhận hộ kinh doanh. Qua kiểm tra thực tế hàng hóa tại cơ sở, các mặt hàng mỹ phẩm có hóa đơn chứng từ liên quan, ngoài ra cơ sở đang kinh doanh 110 sản phẩm hàng hóa mỹ phẩm các loại không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, là hàng hóa nhập lậu. Kinh doanh một số mặt hàng mỹ phẩm vi phạm về nhãn hàng hóa, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

IMG_1624.

Cửa hàng SkinHouse tại số 19 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội.

Đội QLTT số 17 đã lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt hành chính - phạt tiền 2.250.000 đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu và kinh doanh hàng hóa vi phạm về nhãn đối với cơ sở kinh doanh.

Đối với cơ sở số 22 Chùa Bộc thuộc quận Đống Đa, Hà Nội, cơ sở này cũng đang hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Tuy nhiên, qua kiểm tra bên cạnh các sản phẩm có hóa đơn chứng từ liên quan, phát hiện 100 sản phẩm không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, là hàng hóa nhập lậu. Một số mặt hàng mỹ phẩm vi phạm về nhãn hàng hóa , không có tem nhãn phụ đề tiếng Việt. Đội QLTT đã ra quyết định xử phạt hành chính - phạt tiền 2.250.000 đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu và kinh doanh hàng hóa vi phạm về nhãn đối với cơ sở kinh doanh.

53CB0074-F3C0-45C0-B5DB-1AC3E3254F2C

Sản phẩm bày bán tại Skin House không có phụ đề tiếng Việt.

Tại Skin House số 56 Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng, Đội QLTT đã thu giữ 102 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm và xử phạt hành chính 2.850.000 đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng hóa vi phạm về nhãn hàng hóa. Tại cơ sở này cũng có dấu hiệu trộn lẫn giữa các sản phẩm có hóa đơn chứng từ liên quan và các sản phẩm không hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, hàng hóa có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Đặc biệt, tại cơ sở số 56 Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm, Hà Nội, cửa hàng này ngang nhiên hoạt động khi không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo đúng quy định. Không chỉ vậy, cơ sở này cũng kinh doanh nhiều sản phẩm mỹ phẩm các loại không rõ nguồn gốc, là hàng hóa nhập lậu, vi phạm nhãn hàng hóa.  Đội QLTT số 17 đã thu giữ 80 sản phẩm vi phạm và xử phạt hành chính, phạt tiền 5.375.000 đồng đối hành vi kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định, kinh doanh hàng hóa nhập lậu và kinh doanh hàng hóa vi phạm về nhãn hàng hóa. 

Trước đó, báo Pháp Luật Plus có đăng tải bài phản ánh "Loạn mỹ phẩm không tem nhãn tại chuỗi cửa hàng Skin House", phản ánh về tình trạng chuỗi cửa hàng này kinh doanh các mặt hàng mỹ phẩm nhập khẩu những không có tem nhãn phụ đề tiếng Việt, có dấu hiệu "lừa dối" khách hàng khi không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm mà mình đang kinh doanh.  

M.Trang

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế