Pháp Luật Plus - Hà Nội: Phụ huynh học sinh “khóc ròng” vì tuyển sinh lớp 10 bằng bài thi tổ hợp

Hà Nội: Phụ huynh học sinh “khóc ròng” vì tuyển sinh lớp 10 bằng bài thi tổ hợp

0
Vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020.

Theo đó, thí sinh thi tuyển vào lớp 10 sẽ phải thi 3 bài thi gồm 2 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp.

Tổ hợp 1 gồm Ngoại ngữ, Vật lí, Lịch sử và Giáo dục công dân hoặc Tổ hợp 2 gồm Ngoại ngữ, Địa lí, Hóa học và Sinh học. Sở GD&ĐT Hà nội sẽ công bố chọn bài thi tổ hợp vào cuối tháng 3 hàng năm.

Nhiều học sinh, phụ huynh hoang mang với đề thi tổ hợp
Nhiều học sinh, phụ huynh hoang mang với đề thi tổ hợp

Về hình thức, bài thi toán và ngữ văn thi theo hình thức tự luận, bài tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 9 hiện hành và bảo đảm 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Ngay sau khi nhận thông tin này, nhiều học sinh và phụ huynh chuẩn bị thi tuyển vào lớp 10 năm học 2019 – 2020 tại Hà Nội tỏ ra hoang mang, lo lắng. Chị Hoàng Hải Yến (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay: “Từ trước đến nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vốn dĩ đã khiến nhiều gia đình mất ăn, mất ngủ. Làm sao mà không lo lắng cho được, thi vào lớp 10 là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời con. Bởi lẽ, đây là độ tuổi con dễ sa đà, học những thói quen xấu nếu không được giáo dục trong môi trường tốt.

Vì thế, ngay từ khi con mới học lớp 8, nhiều gia đình đã tìm trường tốt và định hướng cho con. Việc thi vào lớp 10 ở Hà Nội ngày càng trở nên khó khăn hơn khi số lượng thí sinh ngày càng đông trong khi chỉ tiêu ở các trường top chỉ có hạn.

Tôi có đứa cháu, năm nay thi vào lớp 10, năm nay chưa thi các môn tổ hợp mà cả nhà cũng đã nháo nhào theo nó. Ôn luyện 2 môn Văn Toán để thi tôi đã thấy con bé không có chút thời gian nào nghỉ ngơi thư giãn rồi.

Sang năm còn thi các môn tổ hợp, tính ra là các con phải thi tận 6 môn thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa. Còn đâu thời gian cho các con nghỉ ngơi, vui chơi, thư giãn?. Tôi thực sự rất lo lắng trước công bố cho học sinh thi các môn thi tổ hợp từ phía Sở GD&ĐT Hà Nội”.

Cùng quan điểm trên, chị Hà Thu Nga (Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) cho hay: “Tôi thấy, việc cho học sinh thi các bài thi tổ hợp chỉ tạo thêm áp lực cho học sinh và phụ huynh chúng tôi. Lúc nào học sinh cũng phải sẵn sàng với 9 môn thi: Văn, Toán, Ngoại ngữ, Địa lí, Hóa học, Sinh học, Vật lí, Lịch sử và Giáo dục công dân.

Trong khi đó, việc lựa chọn tổ hợp thi sẽ do Sở GD&ĐT Hà Nội trực tiếp quyết định và công bố vào cuối tháng 3 hàng năm. Điều này sẽ khiến học sinh và phụ huynh rơi vào thế bị động rất lớn.

Vậy là học sinh chỉ có đúng 2 tháng (sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội trực tiếp quyết định và công bố vào cuối tháng 3) để ôn luyện và chiến đấu giành 1 suất vào trường tốt”.

Một học sinh xin được giấu tên tại trường THCS Cầu Giấy cho hay: “Cháu rất lo lắng khi được biết mùa tuyển sinh vào lớp 10 năm tới chúng cháu phải thi bài thi tổ hợp với 6 môn.

Thực sự, khối lượng kiến thức bây giờ cháu đã cảm thấy rất khó khăn và nặng nề rồi. Vậy mà sang năm còn phải ôn thi tận 6 môn thì không biết sẽ ôn luyện thế nào”.

Hoàng Thanh  -  Theo Infonet

Loading...

Bình luận

Loading...
Tết ấm nhờ... buộc đào

Tết ấm nhờ... buộc đào

0
Giới buôn đào từ các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Hải Phòng, Hà Nội, Vĩnh Phúc bắt đầu ngược lên Tây Bắc săn lùng đào.

Nam A Bank trao hàng trăm suất quà Tết cho những hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh những phần quà có ý nghĩa thiết thực, hành trình “Tết yêu thương” còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi như ca hát, trình diễn thời trang, nấu ăn…

Bộ VHTTDL: Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi

Bộ VHTTDL đã ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Độc đáo phiên chợ mỗi năm họp một lần

Ở TPHCM có những phiên chợ độc đáo mà mỗi năm chỉ họp có một lần vào dịp Tết.

Lung linh Lễ hội Xuân tại Nhà văn hóa Thanh niên

Chương trình Lễ hội Tết Việt Canh Tý 2020 đang diễn ra trong khuôn viên Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM thu hút đông đảo người dân đến vui chơi.

Link liên kết