Pháp Luật Plus - Hà Nội phát màn miễn phí phòng sốt xuất huyết

Hà Nội phát màn miễn phí phòng sốt xuất huyết

0
Sinh viên, người lao động ngoại tỉnh được xem xét cung cấp màn để phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Sáng 10/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã thị sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Bệnh viện Thanh Nhàn và làm việc với quận Hoàng Mai (quận có số ca mắc đứng thứ hai ở thành phố).

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm, tặng quà bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại bênh viện Thanh Nhàn. Ảnh: VT.
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm, tặng quà bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại bênh viện Thanh Nhàn. Ảnh: VT.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, diễn biến dịch sốt xuất huyết ở thủ đô đang rất phức tạp, hiện Hà Nội đứng thứ hai cả nước về số người mắc. Với tốc độ lây lan nhanh như những ngày qua (mỗi tuần tăng 1.000 ca), Hà Nội sẽ sớm đứng đầu cả nước về số ca mắc bệnh.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, trong những lý do làm dịch tăng mạnh, có việc ý thức phòng bệnh chưa tốt. Ông Long kêu gọi mọi công dân thủ đô có trách nhiệm phòng chống dịch, đồng thời tính tới phương án huy động lực lượng vũ trang, quân đội tham gia.

Về việc phun thuốc phòng dịch, Thứ trưởng Y tế cho rằng cần phun trên diện rộng, vì thành phố có rất nhiều ổ dịch, “phải coi các quận nội thành là ổ dịch lớn, mỗi nhà dân đều phải được phun thuốc mới hạ nhiệt được”.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho hay, thành phố có nhiều sinh viên, người lao động tự do. Họ có nguy cơ mắc bệnh do điều kiện sinh hoạt thường tạm bợ. Thành phố đã bố trí kinh phí cho công tác phòng chống dịch, các đơn vị liên quan có thể mua màn, phát miễn phí cho sinh viên, người lao động tự do nếu họ chưa có màn, để phòng muỗi đốt, tránh lây lan dịch sốt xuất huyết.

Phó chủ tịch UBND cũng đề nghị, toàn thành phố sẽ tổng vệ sinh, diệt muỗi, bọ gậy, loăng quăng, đảm bảo môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Đồng tình với đề xuất trên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu tất cả các quận huyện tổ chức tổng vệ sinh ngay trong 1-2 ngày tới. Các giải pháp tuyên truyền cần mạnh hơn nữa để người dân hiểu được tính chất nghiêm trọng của dịch bệnh và biết cách phòng chống cho mình, cho gia đình.

Để chống quá tải bệnh viện tuyến trên, Bí thư Hà Nội yêu cầu, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế của thành phố đang quá tải phải có sự điều hành khoa học, rà soát, phân luồng khám chữa bệnh, phân loại bệnh nhân để giảm quá tải ở tuyến trên, không để bệnh nhân phải nằm ghép hay xếp hàng dài mòn mỏi chờ khám.

"Quá trình chống dịch phải kiên quyết xử phạt hành chính với cá nhân, tổ chức có hành vi chống đối, không hợp tác với các cơ quan chuyên môn bởi như vậy là mối nguy cho toàn cộng đồng chứ không phải cá nhân nữa", Bí thư Hải nhấn mạnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2017 đến hết ngày 8/8, Hà Nội ghi nhận trên 13.000 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (đứng thứ hai cả nước, sau TP HCM).

Đến hết ngày 8/8, gần 90% bệnh nhân đã khỏi bệnh, hiện còn khoảng 1.400 trường hợp điều trị, có năm người tử vong tại phường Trung Liệt (quận Đống Đa); phường Giáp Bát và phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai); phường Cống Vị (quận Ba Đình) và phường Quang Trung (quận Hà Đông).

Các quận, huyện có số bệnh nhân sốt xuất huyết cao là: Đống Đa (hơn 2.400), Hoàng Mai (2.300), Hai Bà Trưng (1.100), Thanh Xuân (980)…

Bệnh nhân xuất hiện tại 30/30 quận, huyện, thị xã, 507 xã, phường, thị trấn (chiếm hơn 86% số xã, phường, thị trấn). Tuy nhiên hiện tại chỉ còn 362 (gần 62%) xã, phường, thị trấn có bệnh nhân mắc mới trong hai tuần gần đây.

Võ Hải  -  Theo VnExpress

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên

Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên

0
Phút đón giao thừa, đầu xuân năm mới ở ngọn hải đăng Mũi Điện của những người làm nhiệm vụ bảo vệ điểm tiền tiêu của Tổ quốc luôn rất đặc biệt.
Không ngủ ở London

Không ngủ ở London

0
"Đừng bỏ qua Cung điện Buckingham và Cầu tháp London", một anh bạn nhắn nhủ trước khi tôi tới Anh. Nhưng quả thực, London có nhiều thứ hấp dẫn hơn tôi tưởng.

HLV Park Hang Seo, tại sao ông có thể làm được như vậy?

Tại sao ông có thể làm được như vậy, là một … thắc mắc chứa đầy sự ngưỡng mộ với chiến lược gia người Hàn Quốc cùng bóng đá Việt Nam.

Khởi động giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng 2020

Giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng (Windsurf Muine Fun Cup) lần thứ 21 - năm 2020 sẽ được diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 7 - 8/2.

Độc đáo phong tục ăn Tết của người Thái vùng Mường Lò

Đối với đồng bào dân tộc Thái, quanh năm có rất nhiều cái Tết nhưng họ chỉ ăn ba cái Tết chính

Lễ hóa vàng tiễn Tổ tiên Tết Canh Tý 2020: Cúng sao cho đúng?

Ngày mùng 3 Tết là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ hóa vàng để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.

Link liên kết