Hà Nội phát hiện 1 ca dương tính với Covid 19 đi lại nhiều bệnh viện, có dịch tễ rất phức tạp

0
Lực lượng y tế Hà Nội vừa ghi nhận thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó có 1 ca có dịch tễ rất phức tạp, di chuyển nhiều nơi.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới trên địa bàn, đều liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều, huyện Thanh Trì.

Bệnh viện K Tân Triều được đánh giá là một ổ dịch có tính chất phức tạp.

Bệnh viện K Tân Triều được đánh giá là một ổ dịch có tính chất phức tạp.

Cụ thể: Bệnh nhân (BN) N.V.B. (nam, SN 1953, quê quán: Xóm Nam Hùng, xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định; nơi ở hiện tại: Phòng 1434 CT10C Chung cư Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì). Ngày khởi phát: 10/5 với triệu chứng sốt nhẹ, ho, đau rát họng, đau đầu. Ngày lấy mẫu: 10/5, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 (mẫu do CDC Hà Nội thực hiện).

Kết quả điều tra dịch tễ: BN B. điều trị nội trú tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện K3 Tân Triều nhập viện điều trị từ ngày 27/4 đến 6/5.

Ngày 20/4: BN được con trai là N.V.T. (địa chỉ tại Xóm Bình Minh 1, xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, Nam Định) đưa lên Bệnh viện K Tân Triều khám vì có đi tiểu ra máu. BN khám bệnh tại Khoa Tự nguyện A, được đi chụp MRI, siêu âm phát hiện có hình ảnh khối u, được chẩn đoán theo dõi ung thư tiền liệt tuyến, có chỉ định nhập viện để làm sinh thiết và phẫu thuật. Sau khi khám bệnh xong, BN và con trai về lại Nam Định trong ngày để làm thủ tục chuyển bảo hiểm y tế.

Ngày 26/4: BN được anh T. đi làm thủ tục chuyển BHYT (nhập viện Bệnh viện Huyện Trực Ninh sau đó chuyển Bệnh viện Tỉnh Nam Định).

Ngày 27/4: BN cùng anh T. đi từ Nam Định lên Bệnh viện K3 (đi xe tuyến Trực Ninh-Yên Nghĩa). Sau khi làm thủ tục nhập viện, BN được vào khoa Ngoại Tiết niệu điều trị (Tầng 6, phòng 612). Buổi chiều BN được đi nội soi đại tràng.

Sáng 28/4: BN được anh T. đưa sang Bệnh viện Bạch Mai khám tim mạch để đánh giá tình trạng sức khỏe trước khi sinh thiết theo chỉ định của bác sĩ Bệnh viện K3. BN đến khám tại khoa Khám bệnh theo yêu cầu, được làm siêu âm tim, điện tim đến buổi chiều thì quay lại viện K3 sau khi có đầy đủ kết quả (đi xe ôtô grab, taxi). Khoảng 17h chiều 28/4, BN chưa có lịch sinh thiết nên được bác sĩ cho về nhà nghỉ lễ 30/4. BN bắt xe tuyến Giao Thủy-Nam Định tại cổng Bệnh viện K3 để đi về quê, xuống tại Ngặt Kéo sau đó có người nhà ra đón.

Từ 29/4 đến 3/5: BN ở nhà (nhà chỉ có 2 vợ chồng, các con ở xóm khác)

Chiều 3/5: BN tự bắt xe Đại Duy (xe tuyến Trực Ninh-Yên Nghĩa, đi từ Nam Định lúc 15 giờ 30) để lên Hà Nội. Sau đó BN vào nhà con gái là chị T. ở CT10C Đại Thanh, Tả Thanh Oai để nghỉ.

Sáng 4/5: BN vào thẳng khoa Ngoại tiết niệu, sau đó anh T. bắt xe từ quê Nam Định xuống viện K3 (đi từ 4h sáng, xe Thao Thức tuyến Trực Ninh-Giáp Bát, đến khoảng 6 giờ lên đến bến xe Giáp Bát, sau đó đi xe buýt 37 về Bệnh viện K3) rồi vào viện chăm bố.

Chiều 4/5: Khoảng 15h30, BN có đi sinh thiết u tại P214 Khoa Chẩn đoán hình ảnh (Anh T. và Chị Th. đưa đi).

Ngày 5/5: BN ở tại Bệnh viện theo dõi, còn anh T. đi về quê Nam Định (đi xe Anh Khôi, tuyến Yên Nghĩa-Giao Thủy, bắt xe tại cổng viện lúc khoảng 8 giờ)

Sáng 6/5: Anh trai của anh T. bay từ TP HCM ra ngày 5-5 vào chăm bố thay anh T.). Buổi chiều do thời tiết nóng bức khó chịu nên BN xin phép bác sĩ cho ra về nhà con gái ở gần viện, sáng hôm sau lại quay lại.

Tối 6/5: Khoảng 18h BN được cho về nhà con gái (BN ăn cơm cùng gia đình chị Th., T., sau đó nghỉ tại phòng riêng).

Sáng 7/5: Do Bệnh viện bị phong tỏa nên BN không vào viện được, BN liên hệ bác sĩ được hướng dẫn cho phép ở nhà tự cách ly, khi nào có lịch mổ bệnh viện sẽ liên hệ lại sau. Sau đó BN quay lại nhà con gái để nghỉ ngơi và tự cách ly, không ra ngoài (từ 7/5 đến 9/5).

Chiều 9/5, sau khi biết tin những người liên quan đến viện K phải khai báo y tế, BN được chị Th. đèo ra Trạm y tế xã Tả Thanh Oai để khai báo y tế (ngồi bàn riêng, không tiếp xúc gần nhân viên y tế), được hướng dẫn về nhà cách ly theo dõi sức khỏe.

Sáng 10/5: BN xuất hiện sốt nhẹ, 37,5 đến 37,8 độ C, kèm theo ho ít, hơi đau rát họng và đau đầu. BN báo lại Trạm y tế và được cho cách ly riêng phòng tại Trạm y tế và được lấy mẫu gửi CDC xét nghiệm. Đến 22h30, BN được xe cấp cứu 115 chuyển đến cách ly riêng phòng tại BV Đa khoa Thanh Trì.

Trong suốt thời gian ở Bệnh viện K3, chỉ có các con của BN (Anh T., anh trai anh T., chị Th.) vào thăm và chăm sóc BN, BN cũng không gặp người quen trong viện hay người của Khoa Gan-mật-tụy xuống thăm.

Quốc Bảo

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Trả lại quà sao cho đúng luật?

Trả lại quà sao cho đúng luật?

0
Sau khi nhận được quà tặng, người nhận cần nộp lại cho Thủ trưởng cơ quan trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quà tặng…

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề "Xuân 3 miền" nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế...

Tuyển Việt Nam "sáng cửa" vào tứ kết Asian Cup 2022

Tin vui từ bảng A giúp đội tuyển Việt Nam có cơ hội rất lớn để vượt qua vòng bảng Asian Cup nữ 2022.

Sum vầy ngày Tết theo một cách mới

Khi điều kiện vật chất đang trở nên tốt hơn thì dịp tết ngày nay đã trở thành một trong các mùa cao điểm của du lịch.

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Xem thêm