Hà Nội: Gia tăng trẻ mắc cúm A, giám sát tay chân miệng tại 63 bệnh viện

0
Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng lan rộng, số mắc tăng nhanh, Hà Nội đã yêu cầu tất cả Trung tâm Y tế của 30 quận, huyện, thị xã duy trì hoạt động giám sát dịch bệnh tại 63 bệnh viện, với tần suất giám sát 3-4 lần/tuần…

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội ngày 2/10, những tuần gần đây, thành phố ghi nhận trung bình từ 40-50 trường hợp mắc tay chân miệng/tuần, rải rác tại tất cả quận, huyện, thị xã, nâng tổng số mắc từ đầu năm 2018 đến nay lên 1.639 trường hợp.

Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân như: Đống Đa, Đông Anh, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai... Dù số trường hợp mắc tay chân miệng 9 tháng đầu năm nay tăng so với cùng kỳ năm 2017 nhưng không có trường hợp tử vong, không ghi nhận ổ dịch lớn nhiều bệnh nhân. Hầu hết các trường hợp mắc đều ở mức độ nhẹ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phối hợp với trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã duy trì hoạt động giám sát dịch bệnh tại 63 bệnh viện từ tuyến trung ương, bộ, ngành đến các bệnh viện tuyến cơ sở và một số bệnh viện tư nhân với tần suất giám sát 3-4 lần/tuần để phát hiện sớm ca bệnh.

Hầu hết trẻ mắc tay chân miệng ở mức độ nhẹ nhưng một số ca gây biến chứng nguy hiểm
Hầu hết trẻ mắc tay chân miệng ở mức độ nhẹ nhưng một số ca gây biến chứng nguy hiểm

Trước tình hình bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan cần tăng cường triển khai các biện pháp phòng bệnh, nhất là tăng cường công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn, đặc biệt là tại các cơ sở giáo dục như: Trường tiểu học, mầm non, mẫu giáo và các nhóm trẻ gia đình…

Bộ Y tế cũng đưa ra 6 khuyến cáo phòng bệnh tay chân miệng như sau: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống; Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hằng ngày; Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Cũng liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, thời điểm giao mùa thu đông hiện nay, số trẻ mắc các bệnh lý về đường hô hấp, trong đó có cúm A gia tăng. Tại Bệnh viện Xanh Pôn, hiện trung bình mỗi ngày có khoảng 5-6 trẻ phải nhập viện điều trị cúm A vì bệnh có diễn biến nặng.

Theo các bác sĩ, cúm A là bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng, đặc biệt trẻ dưới 2 tuổi rất dễ mắc. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, do vậy các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý các dấu hiệu ban đầu của cúm A để đưa con đi khám và điều trị kịp thời.

Duy Tiến  -  Theo An ninh thủ đô

Bình luận

Một số đơn vị đề xuất kế hoạch đưa khách quốc tế đến Đà Nẵng

Một số đơn vị chuyên khai thác khách nước ngoài tại thị trường Hàn Quốc và Nga đã gửi văn bản đề nghị kế hoạch về việc đưa khách đến Đà Nẵng.

Phục hồi từng bước phát triển du lịch giữa TP HCM và Tây Ninh

UBND tỉnh Tây Ninh và UBND TPHCM đã có cuộc họp nhằm khởi động phát triển du lịch, hỗ trợ ngành du lịch dần phục hồi...

Già làng Tráng Lao Lử: Thắp sáng ngọn lửa đoàn kết nơi biên cương

Già làng Tráng Lao Lử vui với những chuyến đi cùng bộ đội biên phòng “nằm gai nếm mật” mai phục bắt gián điệp chống phá cách mạng...

Tháp cổ nằm chơ vơ giữa biển

Tại vịnh Poets, La Spezia có một tòa tháp cổ rất đẹp nằm trên biển. Tòa tháp xây dựng vào đầu thế kỷ 17 là một phần của hệ thống phòng thủ.

Xem thêm