Hà Nội dự kiến cho học sinh đi học lại vào đầu tháng 5

0
Hà Nội sẽ nới lỏng dần các biện pháp chống dịch COVID-19 nếu tình hình được kiểm soát vào đầu tháng 5/2020, khoảng 2 triệu học sinh có thể đi học lại.

Chiều 20/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường, xã của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết Hà Nội tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đến ngày 22/4. Tại cuộc họp của Thủ tướng với lãnh đạo TP sáng 20/4, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã kiến nghị đến Chính phủ và BCĐ phòng chống dịch TP cũng kiến nghị với Ban chỉ đạo quốc gia và Thủ tướng với nội dung: “Nếu không có ca bệnh phát sinh, không còn ổ dịch thì triển khai theo hướng nới lỏng”.

Theo đó, ông Quý cho hay bên cạnh việc triển khai các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, thành phố cũng tiếp tục thực hiện giải pháp phát triển kinh tế - xã hội theo điều kiện cho phép; tiếp tục xử lý các ổ dịch trên địa bàn, chủ động chuẩn bị phương án chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực nếu dịch tiếp tục xảy ra.

Đặc biệc, về việc việc cho học sinh đi học trở lại, ông Quý cho biết: "Nếu tình hình tốt lên, có thể nửa đầu tháng 5 sẽ cho học sinh đi học.

Chúng ta đã điều chỉnh kế hoạch năm học, khi điều kiện cần và đủ chúng ta cần triển khai cho học sinh đi học. Nội dung này thành phố sẽ có chỉ thị sau".

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay trường hợp bệnh nhân 188 dương tính với COVID-19 trở lại sau khi ra viện, khi nhập viện trở lại xét nghiệm tại âm tính là hiện tượng không lạ, thế giới đã xuất hiện.

Các nhà khoa học cũng xác định virus này có biến thể, việc dùng các loại thuốc mới chỉ tăng cường miễn dịch, kháng thể; virus này có thể vẫn nằm trong cơ thể và tăng trở lại, hiện vẫn chưa có vắc xin phòng chống...

“Vì vậy các trường hợp dương tính sau khi được điều trị, âm tính và ra viện, thì khi trở về nhà cần tổ chức cách ly tiếp 14 ngày.

Việc này phải bảo đảm 100%. Thành phố khuyến khích các trường hợp dương tính sau điều trị được về nhà nên cách ly trong 30 ngày cho an toàn” – ông nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận cuộc họp.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận cuộc họp.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị với các trường hợp từ nước ngoài về, sau khi rời khỏi trung tâm cách ly tập trung, các địa phương tuyên truyền để các trường hợp này tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày, thậm chí khuyến khích thời gian cách ly lâu hơn.

“Từ tình hình này, nếu đến ngày 22/4, địa bàn “nóng bỏng” như Hà Nội nếu không phát hiện trường hợp ca nhiễm nào có thể sẽ hạ mức nguy cơ .

Thành phố sẽ có Chỉ thị mới nhưng chắc chắn không gỡ hết lệnh cách ly xã hội, đặc biệt là nơi có nguy cơ cao như Mê Linh, Thường Tín... Chúng ta không thể chủ quan mà vẫn phải làm tốt công tác phòng, chống dịch, bởi việc ủ bệnh, lây nhiễm có thể kéo dài hơn 30 ngày…”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Ngoài 5 chợ đầu mối đang được tiến hành test nhanh COVID-19, Chủ tịch Hà Nội cũng đồng ý triển khai test nhanh COVID-19 tại chợ đầu mối Minh Khai, chợ Phùng Khoang… “Thời gian qua, chúng ta đã làm tốt việc xét nghiệm ở 5 chợ đầu mối.

Qua kết quả này, có thể đánh giá ở các đầu mối với lượng giao dịch, đi lại nhiều nhưng vẫn chưa phát hiện ca nghi ngờ là phần nào giảm bớt nguy cơ" – ông Chung nói.

Ông Chung cho rằng "không phát hiện ca nào dương tính không có nghĩa là chúng ta đã có miễn dịch cộng đồng để phòng chống dịch tốt” vì vậy vẫn phải cảnh giác.

Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để mọi người dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 31 của Thành ủy và Chỉ thị 05 của UBND TP; xử lý nghiêm với các cửa hàng không thiết yếu mở cửa trở lại; người dân không đeo khẩu trang khi ra đường; tiếp tục tăng cường kiểm tra đối với các cửa hàng ăn uống, mát xa, karaoke; khuyến cáo người dân không đi tập thể dục nơi công cộng; rà soát, giám sát chặt chẽ việc mua sắm trang thiết bị thiết yếu để phòng chống dịch đảm bảo mua đúng, mua đủ…

Quốc Bảo

Loading...

Bình luận

Man City - Real Madrid: Canh bạc tất tay

Vòng 1/8 Champions League (2h ngày 8/8). Đoàn quân HLV Zidane bị dồn vào thế chơi tất tay trong tình cảnh không còn gì để mất.

'Hoa Mộc Lan' của Disney sẽ ra mắt online thay vì ra rạp

Bộ phim điện ảnh "Hoa Mộc Lan" (Mulan) được khán giả chờ đợi từ lâu của Disney sẽ được phát hành trực tuyến tại Mỹ vào tháng tới.

Lùi thời hạn tổ chức giải IRONMAN 70.3 Việt Nam sang năm 2021 vì dịch Covid-19

Thay vì tổ chức giải vào tháng 9/2020 tại Đà Nẵng, Ban tổ chức giải IRONMAN 70.3 Việt Nam sang thi đấu vào tháng 5 năm 2021.

Lý do bất ngờ khiến Thanh Hóa FC tự rút khỏi giải

CLB Thanh Hóa tuyên bố sẽ tự rút lui khỏi V.League 2020 vì do đại dịch Covid-19. Một lý do đưa ra khiến nhiều người bất ngờ.

Xem thêm