Hà Nội chuyển hướng xét nghiệm điều tra nhanh F1, F2

0
Giám đốc CDC Hà Nội cho rằng thời gian tới, Thành phố cần chuyển hướng công tác xét nghiệm, ngoài đối tượng nghi ngờ cần điều tra nhanh F1,F2.

Chiều 15/4, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Tại phiên họp, Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Việt Nam, đến ngàỵ 15/4/2020 có 267 ca mắc COVID-19 tại 27 tỉnh, thành phố. Tại Hà Nội có tổng số 114 ca mắc (51 trường hợp đã khỏi ra viện, 63 trường hợp đang điều trị, riêng ổ dịch tại thôn Hạ Lôi có 13 ca mắc).

Anh115.

Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm.

Đánh giá về nguy cơ lây nhiễm, đại diện Sở Y tế cho biết, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh diễn biến phức tạp vì số người đi lại, tiếp xúc, liên quan đến ổ dịch tới nhiều địa phương trong thành phố. "66,6% trường hợp lây nhiễm được phát hiện đều không có triệu chứng, chỉ qua công tác xét nghiệm mới phát hiện được. Vì vậy, tình hình dịch trên địa bàn thành phố còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các ca mắc mới hoặc ổ dịch phức tạp", ông Nguyễn Khắc Hiền nhận định.

Liên quan đến ổ dịch thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm báo cáo, ngoài việc lấy mẫu toàn bộ hộ dân ở thôn Hạ Lôi, cũng đã lấy hơn 1.800 mẫu ở thôn Liễu Trì và đã có kết quả âm tính. "Như vậy, đến nay chưa có tình trạng lây dịch từ thôn Hạ Lôi ra thôn bên cạnh", ông Cảm nói.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho rằng thời gian tới, Thành phố cần chuyển hướng công tác xét nghiệm. Ngoài xét nghiệm sớm các trường hợp nghi ngờ, cần phải điều tra nhanh các trường hợp F1, F2 thậm chí cả F3 để lập danh sách và lấy mẫu kịp thời.

Giám đốc CDC Hà Nội đề nghị các quận, huyện khi lấy được mẫu xét nghiệm thì gửi về CDC Hà Nội ngay trong ngày. “Gửi mẫu bất kể thời gian nào, 24/24, để triển khai xét nghiệm một cách nhanh nhất” – Ông Cảm nói.

Thành phố giám sát trọng điểm các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, sốt, đau họng, viêm phổi từ các cơ sở y tế cấp xã, phường cho đến thành phố. CDC Hà Nội sẽ giám sát các chùm ca bệnh có biểu hiện cúm, để chủ động đánh giá tình hình dịch, cũng như phát hiện sớm, khoanh vùng hiệu quả.

Ông Cảm đề nghị các trung tâm y tế để ý các trường hợp viêm phổi nặng bởi có thể ngoài Covid-19 còn có nhiều tác nhân khác như cúm gia cầm. Thành phố cũng rà soát những người đến từ các ổ dịch, các khu cách ly tập trung ở địa phương khác mà chưa được xét nghiệm Covid-19 2 lần để xét nghiệm sàng lọc cho đủ 2 lần./.

H.La  -  Theo VOV

Loading...

Bình luận

Đội tuyển Việt Nam: Không có Đặng Văn Lâm, Bùi Tiến Dũng

Trong đợt dịch Covid-19 thì thủ thành đang có phong độ rất tốt là Bùi Tiến Dũng cũng không được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam lần này.

Nghệ thuật ẩm thực Nyotaimory thưởng thức trên cơ thể người phụ nữ

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Xem thêm