Pháp Luật Plus - Hà Nội: Chính quyền và cơ quan chức năng khó tiếp cận với các cơ sở thẩm mỹ sai phạm?

Hà Nội: Chính quyền và cơ quan chức năng khó tiếp cận với các cơ sở thẩm mỹ sai phạm?

0
Báo Pháp luật Việt Nam có nhiều bài viết về sai phạm của các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn Hà Nội. Mới đây nhất là bài “Cầu Giấy- Hà Nội: Thẩm mỹ NT Korea ngang nhiên mở phòng phẫu thuật khi chưa được phép” xuất bản ngày 27/12/2018 trên phapluatplus.vn. Sau khi báo đăng Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã vào cuộc xác minh và xử phạt hành chính cơ sở này. Thế nhưng sau khi bị xử phạt TMV NT Korea vẫn tiếp tục quảng cáo, hoạt động rầm rộ bất chấp luật pháp và dư luận.

Phạt cứ phạt, làm cứ làm

Như đã thông tin cơ sở thẩm mỹ viện (TMV) NT Korea có địa chỉ tại số 5, ngõ 216, phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, có Giấy đăng ký kinh doanh số 01G8022078, phòng Kinh tế quận Cầu Giấy cấp. Cơ sở này chỉ được thực hiện các dịch vụ làm đẹp chăm sóc da, không phẫu thuật, không gây chảy máu…Thế nhưng, lại quảng cáo những hoạt động xâm lấn như phẫu thuật nâng mũi, tiêm filler, cắt, nhấn mí mắt…

Thậm chí ở đây còn quảng cáo cả các dịch vụ đại phẫu như nâng ngực, hút mỡ một cách công khai. Đáng nói cơ sở này còn lắp đặt trái phép một phòng phẫu thuật ngay tại cơ sở thẩm mỹ. Lạ lùng là sau nhiều lần cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra lại không hề phát hiện ra việc này. Đến khi báo chí phản ánh thì TMV NT Korea mới bị kiểm tra và xử phạt hành chính về hành vi quảng cáo dịch vụ đặc biệt không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo.

  TMV NT-Korea vừa bị Thanh tra Sở y tế Hà Nội ra quyệt định xử phạt

TMV NT-Korea vừa bị Thanh tra Sở y tế Hà Nội ra quyệt định xử phạt

TMV NT Korea tại số 5, ngõ 216, phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy đã bị xử phạt 35 triệu đồng. Quyết định xử phạt hành chính nêu rõ: “Đã quảng cáo dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định. Cụ thể, mức phạt đối với TMV NT Korea là 35 triệu đồng”.

Thanh tra Y tế Hà Nội cũng yêu cầu TMV NT Korea phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt đồng thời phải gỡ bỏ những quảng cáo sai phạm, vượt quá chức năng của cơ sở.

Mặc dù đã bị cơ quan chức năng cảnh cáo, xử phạt hành chính nhưng đến nay đã nửa tháng trôi qua các nội dung quảng cáo, những đoạn video trên trang facebook của TMV NT Korea vẫn chưa được gỡ xuống. Trang Facebook cá nhân của TMV NT Korea vẫn tiếp tục tư vấn cho khách hàng về những dịch vụ vượt quá khả năng hoạt động của mình.

Báo chí tiếp cận được sai phạm, cơ quan chức năng thì không?

Sau khi kiểm tra, ngày 03/01/2019 Thanh tra Y tế đã mời đại diện TMV NT Korea  đến làm việc và xử phạt hành chính 35 triệu đồng, yêu cầu trong vòng 10 ngày phải gỡ bỏ những quảng cáo sai phạm, vượt quá chức năng của cơ sở. Cùng với việc ra quyết định xử phạt hành chính, Thanh tra Sở cũng yêu cầu TMV NT Korea tuân thủ nghiêm chỉnh việc quảng cáo dịch vụ theo đúng với giấy phép được cấp. Trường hợp tái phạm, Thanh tra Sở y tế Hà Nội sẽ tiếp tục ra quyết định xử phạt theo quy định.

  Sau khi bị xử phạt hành chính 35 triệu đồng TMV NT-Korea vẫn tiếp tục đăng quảng cáo bất chấp pháp luật

Sau khi bị xử phạt hành chính 35 triệu đồng TMV NT-Korea vẫn tiếp tục đăng quảng cáo bất chấp pháp luật

Đối với nội dung báo Pháp luật Việt Nam thông tin cơ sở vật chất của TMV NT-Korea có 7 tầng và trên tầng 6 có phòng phẫu thuật. Đại diện Thanh tra Sở Y tế cho biết: “Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở cho biết họ chỉ hoạt động, chăm sóc khách hàng từ tầng 1 đến tầng 3 thôi. Các tầng kia là nơi người ta ở nên người ta không cho lên. Vì lý do đó là nhà riêng mình làm sao mà kiểm tra được. Hôm đó bên anh mãi mới kiểm tra được, người ta không cho vào, không phải đơn giản…  Cho dù có quyết định thanh tra rồi nhưng không đơn giản để vào kiểm tra…”

Trong buổi làm việc của phóng viên với bà Trần Hải Yến – Phó chủ tịch UBND phường Yên Hòa, phóng viên đã cung cấp hình ảnh về nơi được cho là sẽ thực hiện phẫu thuật cho khách hàng (tại phòng trên tầng 6 tại cơ sở NT Korea số 5 ngõ 216 Trung Kính). Vị Phó Chủ tịch phường cho rằng “Thực ra hôm đó UBND phường đi kiểm tra thì chủ yếu do Phòng y tế Quận chủ trì. Hôm đó cũng có đi tất cả các phòng, đến phòng trên cùng thì cơ sở họ nói chỉ thuê đến tầng 5 và tất cả các phòng chỉ có giường thôi chứ không có phòng nào ghi là vô trùng hay phòng phẫu thuật. Hôm đó phòng này họ khóa nên chúng tôi không nắm được. Với những thông tin báo chí phản ánh phường cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý cấp trên để tiến hành kiểm tra, giám sát”.

Hoạt động của cơ sở TMV NT - Korea quảng cáo sai quy định, hoạt động ngoài chức năng được cấp phép nhưng đến nay chính quyền sở tại, cũng như các cơ quan chức năng chưa xử lý một cách triệt để. Thậm chí khi tiến hành kiểm tra cơ sở lại không thể tiếp cận được nơi diễn ra những hoạt động vượt phép.

Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi tại sao phóng viên, báo chí tiếp cận được, ghi nhận được các hoạt động của cơ sở này mà chính quyền địa phương cho đến thanh tra không thể tiếp cận để kiểm tra, xác minh? Phải chăng chỉ kiểm tra một cách hình thức, chiếu lệ hay có sự dung túng nào đó cho các sai phạm này tiếp diễn?

Công luận hoàn toàn có cơ sở khi đặt câu hỏi này. Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam vẫn còn lưu giữ đầy đủ thông tin và hình ảnh quá trình tiếp cận “căn phòng bí mật” mà Phường và Thanh tra sở Y tế khó tiếp cận.

 Clip quá trình tiếp cận “căn phòng bí mật” mà Phường và Thanh tra sở Y tế khó tiếp cận

Nếu nhận thấy chưa đủ “sức” tiếp cận, tại sao các cơ quan chức năng không sử dụng các biện pháp mạnh hơn để phát hiện sai phạm? Hay phải chờ đến những hậu quả đau lòng như vụ TMV Cát Tường mới "rủ nhau" vào cuộc?

Đây không đơn thuần là chuyện làm đẹp mà nó trực tiếp liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra làm sáng rõ điều này để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho những người có nhu cầu làm đẹp chính đáng.

Nhóm PV Văn hóa & Xã hội

Bình luận

Loading...

Đan Trường từng bị hỏi giấy chứng minh khi vào bar vì quá trẻ

Đan Trường tự tin chia sẻ bí quyết giữ gìn sắc vóc trẻ trung trước khán giả.

Xuất hiện "ngôi sao" Minh Hằng 7 tuổi sở hữu giọng hát "khủng" khiến Phạm Quỳnh Anh "chặn" Hương Giang

Tối ngày 20/7, tập 1 The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 đã lên sóng truyền hình VTV3.

Bị lạnh nhạt, vợ nghi chồng ngoại tình, nào ngờ sự thật còn kinh hoàng hơn

Tôi thuê người theo dõi anh gần một tháng trời. Lạ lùng, thám tử không phát hiện ra điều gì khác thường ở anh.

Thanh Hằng, H’Hen Niê, Lệ Hằng diễn vedette tại Pink Summer Fashion Kids

Chiều ngày 19/7/2019, sự kiện “Pink Summer Fashion Kids” diễn ra tại trung tâm hội nghị Chloe Gallery.