Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt Thủ đô 2021: Bác sĩ trẻ luôn nhận việc khó về mình

0
Sáng 24/3, tại Hà Nội, Báo Tuổi trẻ Thủ đô – Ban Thi đua khen thưởng TP Hà Nội và Quận đoàn Hoàn Kiếm tổ chức chương trình Giao lưu - Tọa đàm Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt Thủ đô năm 2021 với chủ đề Lan tỏa tinh thần tuổi trẻ sống đẹp.

Tham gia chương trình giao lưu có 7 điển hình tiên tiến: Bác sĩ Nguyễn Việt Quang, Bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương; Ths.Bác sĩ Phạm Văn Phúc, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; Trung uý Lê Văn Ba, Bí thư Đoàn Thanh niên Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an TP Hà Nội; Doanh nhân Vũ Đình Hoan, CEO của Gym Max (Đơn vị trực thuộc Đoàn Thanh niên Đại học Thủy lợi); Em Nguyễn Minh Quang, học sinh Lớp 9A3 trường THCS Thăng Long, Ba Đình; Người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai dũng cảm cứu bé gái rơi từ tầng 12 của một tòa nhà chung cư tại Hà Nội; Chị Bùi Thị Thanh Hà, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà.

Những câu trả lời của họ đầy tâm huyết, bằng người thật, việc thật tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần xung kích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của những người trẻ.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc (áo đỏ) chia sẻ tại chương trình Giao lưu - Tọa đàm Gương điển hình tiên tiến do Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc (áo đỏ) chia sẻ tại chương trình Giao lưu - Tọa đàm Gương điển hình tiên tiến do Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức.

Trên đôi vai tôi là niềm tin của đồng bào cả nước

Một trong bảy gương mặt giao lưu chương trình là Ths. Bác sĩ Phạm Văn Phúc, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Ths. Bác sĩ Phạm Văn Phúc, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương là bác sĩ cách ly điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch vào khoa. Anh cùng với nhân viên y tế triển khai thành công nhiều kĩ thuật cao để điều trị cho bệnh nhân nặng như: Thở máy nâng cao, lọc máu hấp phụ phân tử (lọc Cytokines); Trao đổi oxy qua màng ngoài ngoài cơ thể (ECMO). Nhờ đó, toàn bộ các bệnh nhân nguy kịch khi điều trị tại khoa đều được khỏi bệnh, trong đó có cả những bệnh nhân rất nặng, có tình trạng suy đa tạng, từng có ngừng tuần hoàn vẫn được cứu sống.

Ngoài đời, bác sĩ Phúc nhỏ nhắn, thư sinh. Giọng nói của anh dù nhiều năm ở Hà Nội vẫn “na ná” nơi quê nhà Xứ Nghệ. Bác sĩ Phúc tâm sự: Tôi là thành viên, thư ký tổ hội chẩn chuyên môn Quốc gia. Trong việc điều trị bệnh nhân Covid, đã tham gia nhiều cuộc hội chẩn trực tuyến quốc gia để điều trị bệnh nhân nặng trên toàn quốc. Những tháng ngày chiến đấu với Covid, không chỉ giành giật sự sống cho bệnh nhân, trên đôi vai tôi còn là cả niềm tin, sự kỳ vọng rất lớn của người dân cả nước với y học nước nhà. Tôi ý thức được điều này nên không hề ngại gian khó, hiểm nguy, chỉ mong sao chữa được bệnh cho các bệnh nhân không may nhiễm Covid”

Ít tai biết, chàng trai nhỏ bé người gốc Nghệ An này vừa là bác sĩ chữa bệnh vừa tích cực tham gia các nghiên cứu khoa học về bệnh do SARS-CoV2 gây ra. Anh còn thường xuyên tham gia hoạt động đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp nhằm trang bị kiến thức cơ bản cũng như kinh nghiệm thực tế cho các đồng nghiệp ở tuyến cơ sở.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp cùng Ban Thi đua khen thưởng TP Hà Nội và Quận đoàn Hoàn Kiếm tổ chức chương trình Giao lưu - Tọa đàm Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt Thủ đô năm 2021

Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp cùng Ban Thi đua khen thưởng TP Hà Nội và Quận đoàn Hoàn Kiếm tổ chức chương trình Giao lưu - Tọa đàm Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt Thủ đô năm 2021

Để tuổi trẻ rực rỡ và đáng nhớ…

Chia sẻ cùng các bạn trẻ, anh Phúc cho biết lý do đã đưa anh đến với ngành Y bắt nguồn chính những người thân trong gia đình. Bố mẹ thường xuyên đau ốm nên ngay khi còn là cậu bé, anh đã nuôi trong mình quyết tâm trở thành bác sĩ để có thể giúp đỡ gia đình. Ước mơ trở thành hiện thực khi anh đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội.

Trong cuộc chiến với Covid-19, bác sĩ Phúc và đồng nghiệp đã phải trải qua nhiều thời điểm cam go. Trong suốt đợt dịch, anh và nhiều nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 đã tạm quên gia đình để cứu người bệnh. Những bác sĩ, cán bộ y tế tiếp xúc điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng được tính là F1, sẽ phải cách ly tuyệt đối, gần như không tiếp xúc với đồng nghiệp khác, lẫn người ngoài.

Anh Phúc cho hay, có những đêm trực không bao giờ chợp mắt nổi khi bệnh nhân nguy kịch. Khi ca bệnh nhân số 19 (là người bác của bệnh nhân số 17 Nguyễn Hồng Nhung) nhập viện, là một trong 5 bệnh nhân nặng có thời gian điều trị dài nhất. Bệnh nhân có yếu tố nguy cơ bệnh nặng tuổi cao, nhiều bệnh lý nền như huyết áp, tim. Vì vậy, khi được đưa vào khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân bị biến chứng, gây tràn khí màng phổi, ô xy máu tụt nhiều và diễn biến vô cùng nguy kịch. Ngay lúc ấy, các bác sĩ nhận định chỉ có cách duy nhất là đặt tim phổi nhân tạo (ECMO) mới có thể giữ được mạng sống của người bệnh.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Những ngày sau đó, bệnh nhân 19 cũng có tiến triển tốt lên. Tuy nhiên, do có bệnh lý nền về tim mạch nên sau khi rút ECMO được 4 ngày, vào khoảng 0h48 phút ngày 8/4/2020, bệnh nhân xuất hiện tình trạng ngừng tuần hoàn.

“Thời điểm đó bệnh nhân 19 ngừng tuần hoàn 1 lần trong khoảng 45 phút. Các bác sĩ phải sốc điện đến 3 lần mới tạo được nhịp độ ổn định hơn cho bệnh nhân. Việc cấp cứu ngừng tuần hoàn cho bệnh nhân trong vòng 45 phút thực sự là khủng khiếp”, anh Phúc chia sẻ.

Tại chương trình, bác sĩ trẻ bày tỏ có niềm tin tuyệt đối Việt Nam chiến thắng dịch bệnh Covid-19, bởi ngay từ đầu Chính phủ, Bộ Y tế, cùng toàn dân đã thực hiện rất nghiêm túc, quyết liệt công tác phóng, chống dịch rất tốt, với chiến lược đúng đắn. “Nếu chúng ta tiếp tục thực hiện như vậy và tiêm vac-xin nữa thì chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh” – anh nói.

Chàng trai xứ Nghệ hết lòng vì công việc luôn mong muốn được cống hiến, được cọ sát để giỏi nghề, đồng thời mong được đi nhiều nơi, làm nhiều việc tốt để tuổi trẻ thực sự là quãng thời gian quý báu và đáng ghi nhớ.

Thanh Vân

Bình luận

Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu

Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu

0
Mùa hè - “mùa vàng” du lịch Việt, rất nhiều địa phương rộn ràng “trình làng” các tour độc đáo, thú vị hy vọng thu hút du khách sau đợt “mất mùa”.

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”

5 năm về hưu, vị nguyên Bí thư huyện ủy huyện Lạc Sơn mới bắt đầu hành trình tìm lại từng câu hát Mường cổ vốn đã mờ lần theo thời gian.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo

Thần Apollo là thần mặt trời nổi tiếng với lý trí, vẻ đẹp, tiên tri, nhưng ông cũng là thần của y khoa, bệnh tật, và là chủ của 9 nàng muses…

Hàn Quốc: Đạo luật mới ra đời từ bi kịch của một cô gái tài sắc

“Đạo luật Goo Hara” đã được ra đời và được gọi như vậy bắt nguồn từ một sự việc đau lòng của một nữ ca sĩ tài sắc vẹn toàn...

Khám phá vẻ đẹp nơi thánh địa phồn hoa - Bến du thuyền

Bất động sản bên những cảng tàu, bến du thuyền luôn trở thành biểu tượng đẹp của sự đắt đỏ và xa hoa.

Xem thêm

Thế giới Facebook