Pháp Luật Plus - GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân: Muốn khởi nghiệp sáng tạo phải gắn với NCKH từ trong trường

GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân: Muốn khởi nghiệp sáng tạo phải gắn với NCKH từ trong trường

0
GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhắn nhủ sinh viên khởi nghiệp sáng tạo phải gắn với tiềm năng nghiên cứu khoa học (NCKH) là đặc thù mà đất nước ta rất cần sau này để góp phần tạo nên sự đột phá.

Sáng nay, tại lễ khai khoá năm học 2017-2018 của ĐH Quốc gia TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trong vai trò diễn giả đã có bài phát biểu mang chủ đề “Sinh viên và khởi nghiệp”.

Khởi nghiệp sáng tạo phải gắn với NCKH

GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: "Nói tới khởi nghiệp sáng tạo thì đó là khởi nghiệp thiểu số bởi 100 sinh viên tốt nghiệp đại học thì số lượng thành lập doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sáng tạo thì không nhiều. Cứ hình dung nếu 100 sinh viên tốt nghiệp thì chỉ khoảng 10 em có mong muốn thành lập doanh nghiệp, trong thực tế có thể khoảng 5 em khởi nghiệp và sau 5 năm có khoảng 3% vẫn còn muốn làm doanh nghiệp và sau 7 năm thì có thể còn 1%, nhưng đó cũng là hiện tượng bình thường và số lượng đó quí lắm".

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ khai khoá ĐHQG TPHCM.
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ khai khoá ĐHQG TPHCM.

Việc thành lập doanh nghiệp ở nước ta nói chung đang là nhu cầu cấp bách, bởi hiện nay các nước phát triển ở châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc thì bình quân cứ 25 - 30 người dân thì có một công ty. Còn Việt Nam, năm 2005 có 500 người dân có 1 công ty, riêng TPHCM thì khá hơn với 200 người dân có 1 công ty, năm 2016 thì 53 người dân thì có 1 công ty. Như vậy tỉ lệ người dân có công ty của TPHCM chỉ bằng một nửa thế giới nên áp lực nâng số công ty trên đầu dân của nước ta đang rất lớn cho nên việc sinh viên tốt nghiệp ĐH có mong muốn trở thành doanh nhân điều rất đáng khen.

Ông Nhân nhìn nhận, có nhiều thách thức đối với 1 sinh viên vừa tốt nghiệp đại học ra lập doanh nghiệp. Bản thân các sinh viên có quyết tâm nhưng 3 điều không: kinh nghiệm, tiền và đất. TPHCM đang xây dựng các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp ngoài ra thành phố còn có 4 chương trình khởi nghiệp đang vận hành hình thành nên hệ sinh thái khởi nghiệp giúp sinh viên có nguyện vọng khởi nghiệp có thể rút ngắn khó khăn của mình.

Theo ông Nhân, sinh viên có thể đi theo con đường khởi nghiệp chung nhưng nếu muốn khởi nghiệp sáng tạo thì đòi hỏi thêm nhiều tố chất khác đặc biệt là năng lực nghiên cứu, có nghiên cứu khi còn trong ghế nhà trường để khi ra trường có thể nhận được cơ hội của thị trường cho nghiên cứu của mình. Khởi nghiệp sáng tạo phải gắn với tiềm năng NCKH là đặc thù mà đất nước ta rất cần sau này để góp phần tạo nên sự phát triển đột phá của đất nước . Do đó, ông mong các trường thuộc ĐHQG TP.HCM khuyến khích sinh viên nghiên cứu bởi khởi nghiệp sáng tạo không thể thiếu nghiên cứu, phải biết nhu cầu thị trường và trong quá trình nghiên cứu thì sẽ tiếp xúc được các doanh nghiệp thành đạt.

Bí thư Thành uỷ TPHCM nhắn nhủ với các sinh viên: “Năm nay các em bước vào trường và 4 năm nữa ra trường thì cuộc sống lúc đó sẽ có nhiều thay đổi nên các em hãy khởi động từ bây giờ để không muộn. Ngoài khởi nghiệp theo thiểu số thì sinh viên vẫn có thể nghiệp theo đa số đó là trở thành người “làm thuê trí tuệ chủ động”. Khởi đầu vẫn phải là người đi “làm thuê” cho doanh nghiệp và dần dần rèn luyện, tích luỹ thì chúng ta có thể trở thành những người chủ ở các mức độ khác nhau. Đòi hỏi phải nắm bắt nhu cầu thực tế để chuẩn bị “làm thuê” chủ động sáng tạo, có hoài bão đồng thời phải rèn luyện về chuyên môn và rèn luyện về văn hoá để làm người.

“Văn hóa của người Việt Nam coi gia đình là tế bào, cho nên khởi nghiệp của cá nhân cũng gắn với sự phát triển của gia đình, dân tộc. Yếu tố văn hoá của người Việt thì gia đình cực kỳ quan trọng, các em vào đời phải nghĩ làm sao kiếm tiền để nuôi được mình, phải làm sao để gia đình hạnh phúc và giữ đất nước này phát triển bền vững”.

Hàng loạt đặt hàng cho ĐHQG TP.HCM

Dịp này, ông Nhân nêu một loạt đặt hàng cho ĐHQG TP.HCM như mong muốn đại học này hỗ trợ TPHCM tiến hành kiểm định chất lượng tất cả các trường đại học trên địa bàn. Trong nhà trường phải có động lực đổi mới, sinh viên tham gia đánh giá giảng viên và từ đó nâng cao chất lượng đào tạo bởi nếu thầy giáo không nghe sinh viên nêu ý kiến của người sử dụng dịch vụ thì sẽ chậm phát triển, không thể đào tạo tốt được.

Một góc của khu Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.
Một góc của khu Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Ông Nhân cho rằng năm qua, ĐHQG TPHCM đạt 255 tỷ đồng doanh thu chuyển giao công nghệ, đó là một con số ấn tượng tuy nhiên nên đặt mục tiêu phấn đấu trong 5 năm tới có thể đặt lên 400 tỷ đồng.

Trong vấn đề NCKH, ông Nhân cho rằng cần phải nỗ lực hơn bởi bình quân 5 người có 1 bài báo khoa học thì chưa cao, về lâu dài nên 2 giáo viên có 1 bài NCKH quốc tế. Năm rồi bình quân lương của giảng viên, nghiên cứu viên là 7-8 triệu đồng/tháng là chưa cao, phấn đấu tăng hơn nửa để các thầy cô sống được với nổ lực phấn đấu nghiên cứu.

Đặc biệt, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay, sắp tới sẽ mời ĐHQG TP.HCM cùng với các sở, ngành TP để rà soát quy hoạch ba quận phía Đông gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức, với ĐHQG-HCM, Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP, Đại học Nông Lâm, Khu Công nghệ cao, sắp tới là khu Công viên khoa học tiếp tục trở thành khu đô thị sáng tạo, tạo sự tương tác hợp lý về mặt không gian vật chất, cầu đường, không gian mạng để trở thành vùng đặc thù sáng tạo ở khu phía Đông này.

Lễ khai khóa là hoạt động thường niên của ĐH Quốc gia TP.HCM, mỗi năm đều có một lãnh đạo cấp cao làm diễn giả khách mời với các chủ đề khác nhau.

Lê Phương  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...
Mazda có thể hồi sinh động cơ xoay

Mazda có thể hồi sinh động cơ xoay

0
Tham gia vào thị trường xe điện với chiếc crossover MX-30, Mazda hy vọng sẽ hồi sinh động cơ xoay để gia tăng phạm vi hoạt động của xe.

Tỷ lệ kết hôn của người dân Vũ Hán tăng 300%, sau lệnh gỡ bỏ phong toả

Vũ Hán ghi nhận lượng truy cập tăng 300% khi thành phố gỡ bỏ lệnh phong toả. Các cặp đôi đã đánh sập hệ thống ứng dụng kết hôn của thành phố.

Ngọc Trinh bình thản trước thị phi, Hari Won vội vàng báo tin vui

Tin sao Việt ngày 10/4: Có người thắc mắc lý do Ngọc Trinh luôn thản nhiên trước thị phi; Minh Hằng “luyện” phim có cô tham gia diễn xuất.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine và những “thông điệp” chống dịch Covid vô cùng lạc quan

Ngừng diễn bởi Covid-19, nhưng nhạc trưởng và các nhạc công của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời- Sun Symphony Orchestra...

Cô nàng thừa kế Paris Hilton táo bạo cởi áo bán nude

Người đẹp tóc vàng dường như không già đi chút nào kể từ khi là một rich kid giàu có nổi loạn đến nay đã gần 40 tuổi.