GS Ngô Bảo Châu: Toán học ứng dụng của chúng ta còn yếu

0
Chuỗi bài giảng toán ứng dụng sẽ thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng toán học, triển khai thí điểm và ứng dụng toán trong nhiều lĩnh vực kinh tế-tài chính-xã hội...

Mới đây, tại Hà Nội, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) và Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) đã tiến hành ký thỏa thuận hợp tác thực hiện "Chuỗi bài giảng toán ứng dụng của VIASM".

Lễ ký kết có sự tham dự của PGS TS Lê Trọng Hùng - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường - Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS Ngô Bảo Châu - Giám đốc Khoa học VIASM, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó TGĐ Viet Capital Bank, cùng toàn thể Ban Giám đốc VIASM, đại diện một số Chi nhánh Viet Capital Bank tại Hà Nội và đông đảo các giảng viên, nghiên cứu viên từ nhiều trường ĐH, viện nghiên cứu. 

Hai đơn vị tiến hành ký kết hợp tác.
Hai đơn vị tiến hành ký kết hợp tác.

Tại lễ ký kết, Giáo sư Ngô Bảo Châu (GS ĐH Chicago, Mỹ; Giám đóc Khoa học VIASM) cho biết: "Từ hè năm 2013, qua một cuộc hội thảo tại VIASM, VIASM đã nhận ra rằng cộng đồng toán Việt Nam, bên cạnh nghiên cứu cơ bản đã có những thành công nhất định, thì nghiên cứu ứng dụng vẫn còn yếu.

Với sự hợp tác cùng Viet Capital Bank, VIASM mong muốn chuỗi bài giảng toán ứng dụng sẽ là bước đầu cho việc triển khai nghiên cứu ứng dụng toán học và các khoá đào tạo, từ đó thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng toán học, triển khai thí điểm và ứng dụng toán trong nhiều lĩnh vực kinh tế - tài chính - xã hội".

Giáo sư Ngô Bảo Châu tặng hoa chúc mừng, khẳng định sự hợp tác và phát triển.
Giáo sư Ngô Bảo Châu tặng hoa chúc mừng, khẳng định sự hợp tác và phát triển.

Chuỗi bài giảng toán ứng dụng sẽ có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trên thế giới đến Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng toán học trong các lĩnh vực khác nhau.

Từ đó góp phần nâng cao nhận thưc, trình độ và hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng Toán trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, tài chính - ngân hàng ở Việt Nam. Chuỗi bài giảng sẽ được VIASM thực hiện định kỳ hàng năm.

Bài giảng đầu tiên trong chuỗi bài giảng là về ứng dụng toán trong cơ học chất rắn được thực hiện bởi GS John Ball (ĐH Oxford, Vương quốc Anh) tại VIASM (Hà Nội) vào 23 và 25/08/2016 (trước đó GS John Ball đã có một bài giảng tại ĐH Huế - TP Huế vào ngày 15/08). 

Lê Hoàng

Loading...

Bình luận

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Đã mắt xem cảnh gần 100 phi công bay dù lượn tuyệt đẹp ở miền Tây

Khoảng 90 phi công dù lượn buông mình từ đỉnh núi Phụng Hoàng Sơn (huyện Tri Tôn) để bay lơ lửng trên những cánh đồng lúa.

Khổ như...đàn ông Việt!

Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”…

Sao truyền hình 9x Yazmin Oukhellou khoe ba vòng 'bốc lửa' với bikini

Yazmin Oukhellou khoe đường cong thể hình nóng bỏng với áo tắm 2 mảnh bé xíu bên bể bơi trong kỳ nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ mới đây.

Xem thêm