Pháp Luật Plus

Giật mình sỏi thận to bằng quả trứng vì tự ý chữa bằng thuốc Nam

0
Bị sỏi thận, bệnh nhân Đặng Văn N. (Hà Nội) không đến bệnh viện chữa trị mà tự uống thuốc Nam suốt 20 năm khiến viên sỏi lên tới 6cm.
Sỏi thận - Ảnh minh họa.
Sỏi thận - Ảnh minh họa.

Đến tận bây giờ, ông Đặng Văn N (62 tuổi, ngụ tại Đông Anh, Hà Nội) vẫn chưa thôi ân hận, chỉ vì sự chủ quan của mình với bệnh tật mà suýt chút nữa đã gây ra biến chứng nghiêm trọng khó lòng cứu vãn. 

Ông N. được chuẩn đoán mắc sỏi tiết niệu khoảng 20 năm trước. Nhưng thay vì đến bệnh viện để được chữa trị, ông N lại nghe theo nhiều người mách đi cắt thuốc Nam về nhà uống. Trong suốt 20 năm tự điều trị đó, ông N cũng chưa hề đến bệnh viện để kiểm tra lại kích thước viên sỏi. Chỉ đến khi tình trạng đau thắt lưng hai bên ngày càng dữ dội, ông mới đến Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thăm khám. 

Qua chẩn đoán ban đầu, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có sỏi thận phải và sỏi niệu quản trái với kích thước lớn. Nếu không phẫu thuật, nguy cơ bệnh nhân bị suy thận và chức năng thận bị mất là rất cao.

Thông thường, các bác sĩ sẽ lấy sỏi qua đường nội soi, nhưng kích thước sỏi của bệnh nhân N quá lớn, nên các bác sĩ đã phải tiến hành phẫu thuật sớm để cứu chức năng của thận trái. Thách thức lớn với các bác sĩ là bệnh nhân mắc bệnh tim, quá trình mổ có thể mất máu nên ca mổ đã được chuẩn bị rất kĩ càng.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy nhu mô thận của bệnh nhân mỏng chỉ còn 7-8mm ,đài bể thận giãn to do sỏi. Các bác sĩ đã lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân được viên sỏi có kích thước lớn tới 61,50 mm – tương đương với quả trứng. 

Cuối cùng, sau nhiều giờ nỗ lực, ca mổ đã thành công tốt đẹp, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản ngay sau mổ, tri giác bình thường, chức năng tim mạch và hô hấp tốt. Đặc biệt, chức năng thận của bệnh nhân đã trở lại bình thường

Bác sĩ Bùi Hoàng Thảo - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân khuyến cáo: Người dân không nên chủ quan coi thường bệnh sỏi thận, càng không nên tự ý điều trị bằng thuốc nam, đặc biệt là thuốc không rõ nguồn gốc. Hiện nay, y học hiện đại có rất nhiều biện pháp lấy sỏi ra khỏi cơ thể rất an toàn, chính xác. 

Khánh Chi

Loading...

Bình luận

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

TTXVN ra mắt cuốn sách về Đổi mới sáng tạo trong báo chí toàn cầu

Cuốn sách phân tích sâu những cách làm sáng tạo trong các tổ chức báo chí, từ nền tảng kỹ thuật số tới những sản phẩm là báo in.

Lồng tiếng Oshin, Maria... NSND Minh Hằng kiếm hàng trăm cây vàng

Nhờ công việc lồng tiếng phim mà vào thập niên 90, NSND Minh Hằng đã xây được nhà trị giá hàng trăm cây vàng, đổi xe như thay áo.

Vì sao Bảo Thanh lại nghỉ đóng phim?

Mới đây, nữ diễn viên "Về nhà đi con" tuyên bố sẽ nghỉ đóng phim và sẽ trở lại trong thời gian phù hợp.

Xem thêm